Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Xã hội
Bảo hiểm xã hội huyện Yên Bình thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 21
Cập nhật: Thứ năm, 8/11/2018 | 7:58:15 AM Google Twitter
YBĐT - Hơn 5 năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Yên Bình đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành 60 văn bản chỉ đạo các ngành, các đơn vị, trường học, các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.
Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Yên Bình tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế hộ gia đình cho người dân.
Những năm qua, việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện Yên Bình đã có chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, từ khi có Nghị quyết số 21 ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020, chính sách BHXH, BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động và nhân dân.

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết số 21, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Bình tổ chức nghiêm túc và đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. 

Bà Vũ Thị Hải Yến - Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Yên Bình cho biết: "Ngay sau khi nhận được Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 47 của Tỉnh ủy Yên Bái, Chương trình kế hoạch của BHXH tỉnh, Chương trình kế hoạch của Huyện ủy và UBND huyện Yên Bình, BHXH huyện đã cụ thể hóa nội dung, xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể sát với tình hình kinh tế - xã hội của huyện”.

 Theo đó, hơn 5 năm qua, BHXH Yên Bình đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành 60 văn bản chỉ đạo các ngành, các đơn vị, trường học, các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với các sở, ban, ngành, các đoàn thể tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT tới đông đảo nhân dân. 

Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện có số tham gia BHXH là 6.456 người, tăng 16,5% so với năm 2012; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp 4.550 người, tăng 14,6% so với năm 2012. 

Đặc biệt, có 103.979 người tham gia BHYT, tăng 23.999 người so với năm 2012, chiếm 94% dân số toàn huyện, vượt 2% so với chỉ tiêu bao phủ BHYT do HĐND huyện giao. Song song với công tác phát triển đối tượng tham gia, công tác thu, chi, giải quyết chế độ BHXH, BHYT; quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp đã có hiệu quả nhất định. 

Đến hết tháng 9/2018, toàn huyện đã có 285 đầu mối đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đăng ký tham gia BHXH cho 5.700 lao động với số thu được trên 78 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch năm. Nghị quyết số 21 đã và đang thực sự đi vào cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích thiết thực tích cực cho người lao động, đồng bào các dân tộc trong huyện. 

Tuy nhiên, sau hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn thấp so với tiềm năng. Hiện nay, toàn huyện có trên 7.730/63.109 lao động tham gia BHXH, chiếm 12,25% tổng lao động, trong khi mục tiêu Nghị quyết đề ra 50%; lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp có 5.607/63.109 người, chiếm 8,8% trên tổng số lao động trong độ tuổi, mục tiêu Nghị quyết đề ra khoảng 35%. 

Để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết đề ra, BHXH huyện Yên Bình đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể như: tiếp tục tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Yên Bình quán triệt và triển khai thực hiện sâu rộng Nghị quyết số 21 đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện; tăng cường tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, góp phần đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là việc phát triển BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu cơ bản mà Nghị quyết đã đề ra từ nay đến năm 2020. 

Bên cạnh đó, BHXH Yên Bình tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh giao dịch hồ sơ điện tử; cấp thẻ BHYT bảo đảm kịp thời, thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Hồng Duyên
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group