Hội thảo tăng cường giải pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, vị thành niên, thanh niên

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/11/2018 | 8:10:44 AM

YBĐT - Theo thống kê của Bệnh viện Sản nhi Yên Bái, số lượng vị thành niên toàn tỉnh có thai trong năm 2017 là 664 trường hợp; 6 tháng đầu năm 2018 là 417 trường hợp.

Đó là con số đưa ra tại Hội thảo về tăng cường giải pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, vị thành niên, thanh niên (CSSKSS/VTN/TN) năm 2018 do Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh, Hội KHHGĐ tỉnh Yên Bái tổ chức vừa qua.

Cùng với đó, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại ở những địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa. 

Để tăng cường công tác CSSKSS/VTN/TN, thời gian qua, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh đã triển khai một số mô hình như: khám sức khỏe tiền hôn nhân, sinh hoạt ngoại khóa về giáo dục DS/SKSS/VTN trong các trường THPT. Bên cạnh đó, Chi cục Dân số tỉnh cũng duy trì các hoạt động của mô hình tư vấn tiền hôn nhân... 

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CSSKSS/VTN/TN vẫn còn nhiều hạn chế. 

Tại Hội thảo đã có nhiều ý kiến tham luận về tình hình cung cấp dịch vụ CSSKSS cho VTN/TN nhằm thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ có thai và phá thai ở VTN; những khó khăn trong hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho VTN/TN; chương trình phối hợp với các ban, ngành đoàn thể thực hiện tuyên truyền SKSS/VTN và vai trò của gia đình trong việc giáo dục VTN. 

Qua Hội thảo tiếp tục thực hiện Đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho lứa tuổi VTN/TN tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu phấn đấu 90% VTN/TN hiểu biết cơ bản về DS/KHHGĐ và 70% VTN/TN được đáp ứng nhu cầu dịch vụ DS/KHHGĐ, giảm 30% số VTN/TN mang thai ngoài ý muốn, 70% cha mẹ có con trong tuổi VTN/TN hướng dẫn hỗ trợ con tìm hiểu thông tin kiến thức về DS/KHHGĐ.

Ngọc Hưng (Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh Yên Bái)

  •  
Các tin khác

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm tăng tính bảo mật, an toàn, đảm bảo công bằng, minh bạch, khách quan cho tất cả thí sinh.

Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan công an về những sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh.

ĐVTN Công ty TNHH Hòa Bình thi lái xe an toàn trong Ngày hội

Là một trong những cơ sở Đoàn có đông đoàn viên thanh niên (ĐVTN), với 108 người (chiếm gần 40% lực lượng lao động toàn Công ty), những năm qua, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ĐVTN Công ty TNHH Hòa Bình tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động do Đoàn cấp trên và Công ty phát động.

Các đoàn viên thanh niên thị xã Nghĩa Lộ tham gia xây dựng nhà tiêu cho hộ dân xã Nghĩa Lợi.

Xác định việc sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng và gia đình cũng như tiến độ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2014, thị xã Nghĩa Lộ đã thực hiện tiêu chí hộ dân cư dùng nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) và coi đây là tiêu chí đánh giá hộ gia đình văn hóa hàng năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục