Một ngày ý nghĩa

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/11/2018 | 8:22:31 AM

YBĐT - Thấm thoắt, mới hôm nào cả xóm tề tựu về nhà văn hóa vui mừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc mà hôm nay ông tổ trưởng lại đến từng hộ trong khu để thông báo tổ chức Ngày hội năm nay, vận động nhà nhà, nhất là các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí để tổ chức buổi liên hoan sao cho thật hoành tráng.

Bận bịu cả năm rồi, hơn nữa, hôm đó là Chủ nhật nên tôi quyết định nghỉ làm một buổi để tham gia với bà con và xin đóng góp cao hơn mức trung bình mà khu phố đưa ra, chỉ mong cho buổi lễ thật sự thành công, mang đậm ý nghĩa. Khi ông tổ trưởng ra khỏi nhà, tôi chợt nghĩ về Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của khu phố mấy năm trước. 

Đúng ngày, đúng giờ, mọi người tề tựu về nhà văn hóa, ông tổ trưởng lên phát biểu về vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cũng như tầm quan trọng của đại đoàn kết trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nội dung thứ hai là trao phần thưởng cho những gia đình tiêu biểu. Sang đến phần cuối, phần liên hoan thì đây đúng là "ngày hội đích thực”. Tiếng cười nói rôm rả, vang vọng. 

Nhắc lại câu chuyện cũ để cấp ủy, chính quyền địa phương nhất là ban mặt trận các khu dân cư cần nghiên cứu để tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân sao cho thật đầm ấm, vui tươi và mang ý nghĩa sâu sắc bởi đây là một hoạt động thiết thực, bổ ích được tổ chức hàng năm tại các khu dân cư trong cả nước với mục tiêu tiếp tục tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới nhằm triển khai thực hiện thắng lợi chủ trương, nghị quyết của Đảng. 

Thông qua đó sẽ tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc; yêu cầu đại đoàn kết trong thời kỳ đổi mới đất nước; về lịch sử vẻ vang và sự đóng góp to lớn của MTTQ Việt Nam trong lịch sử dân tộc; vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. 

Tại Ngày hội, người dân có dịp đánh giá kết quả triển khai các mặt công tác của MTTQ, nhất là việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư. 

Từ mục đích, ý nghĩa kể trên, mỗi khu dân cư cần có kế hoạch thật sự chi tiết, tổ chức họp bàn, xin ý kiến bà con nhân dân, chuẩn bị đầy đủ nội dung, cơ sở vật chất để tổ chức Ngày hội bảo đảm mục tiêu tạo khí thế thi đua, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; đồng thời, bảo đảm tiết kiệm, tránh lãng phí, hình thức. 

Vài buổi giao lưu thi đấu thể thao, một đêm văn nghệ "cây nhà, lá vườn” trước buổi lễ chắc cũng không quá khó; vận động bà con, nhất là những hộ có kinh tế khá đóng góp, giúp đỡ, tặng quà cho hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt; kêu gọi doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh hay những hộ gia đình thành công trong làm ăn sẻ chia kinh nghiệm, đỡ đầu hộ nghèo hoặc tạo điều kiện cho người lao động trong khu dân cư... cũng là việc rất nên làm. 

Ngay trước hôm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, khu dân cư có thể tổ chức một buổi vệ sinh đường đi, lối lại, khơi thông cống rãnh... chắc chắn cũng tạo ra bầu không khí vui vẻ, đoàn kết, gắn bó. Cuối cùng là một bữa liên hoan, đó chắc sẽ là nội dung không thể thiếu nhưng nên uống rượu vừa phải bởi ai cũng biết rượu vào dễ sinh chuyện.

Ý kiến nhỏ mong được các tổ trưởng khu dân cư thấu hiểu để Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay vui tươi, ý nghĩa, tăng cường khối đại đoàn kết, chung tay xây dựng đời sống mới.

Lê Phiên

  •  
Các tin khác
Cháu Nguyễn Hải Nam, con trai anh Mạnh bị bỏng nặng, đã được chuyển về Viện Bỏng Trung Ương

Ngày 23/7, ông Trần Long Giang- Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ xì bình gas khiến 3 người phải nhập viện trong tình trạng bỏng nặng. Căn bếp và tài sản nơi xảy ra vụ cháy nổ bị cháy trụi hoàn toàn.

Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội đã hoàn tất. Với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Yên Bái - Đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, phát triển”, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ V kỳ vọng là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và sức sáng tạo của tuổi trẻ Yên Bái.

Vị trí và đường đi của bão.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75 - 100km/giờ), giật cấp 12.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho các tập thể của Bệnh viện Việt Đức

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan trong việc thực hiện kỷ lục 15 ca ghép tạng/tuần, Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động vì nhận thức về hiến tạng của người dân đã nâng cao hơn nhiều.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục