Tỉnh Yên Bái góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Xay Nha Bu Ly (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào)

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/11/2018 | 9:33:45 AM

YênBái - YBĐT - Tiếp nối mối quan hệ truyền thống đoàn kết  2 nướcViệt  - Lào, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung, hai tỉnh Yên Bái – Xay Nha Bu Ly nói riêng.Giờ học tiếng Việt của lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. 

Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái là nơi đào tạo tiếng Việt cho các lưu học sinh Lào. Đây là cơ sở để các em tiếp tục học các bộ môn chuyên ngành khác. Để giúp các em dễ tiếp cận và học tiếng Việt hiệu quả, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã phân công những giảng viên giàu kinh nghiệm tham gia giảng dạy. 

Đồng thời, nhà trường cũng phân công giáo viên chủ nhiệm là giảng viên biết tiếng Lào, tiếng Anh để các thầy cô thuận lợi trong giao tiếp, nắm bắt tình hình sinh hoạt và học tập, kịp thời điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp. 

Tính đến năm 2018, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã đào tạo tiếng Việt cơ sở cho 200 lưu học sinh, bồi dưỡng tiếng Việt nâng cao cho 10 cán bộ, đào tạo 33 giáo viên cho tỉnh Xay Nha Bu Ly. 

Tạo điều kiện tốt nhất cho các lưu học sinh Lào trong quá trình học tập tại Yên Bái, Trường đã bố trí khu ký túc xá khang trang, đầy đủ tiện nghi và hệ thống căng tin, bếp ăn đảm bảo. Nhiều hoạt động ngoại khóa tạo sự gần gũi, thân thiện giữa lưu học sinh với cán bộ, giảng viên và sinh viên Yên Bái được tổ chức góp phần nâng cao chất lượng học tập của các em.Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái phân công giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy cho các lưu học sinh Lào.Giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái hướng dẫn lưu học sinh Lào trải nghiệm thực tế. Lưu học sinh Lào trong tiết thực hành tại Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái.

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Y tế đã đào tạo được 180 lưu học sinh Lào. Trong đó, 119 em là con em nhân dân tỉnh Xay Nha Bu Ly. Những lưu học sinh này với trình độ y tá điều dưỡng, y sĩ đa khoa sau khi trở về nước sẽ là những nhân tố đóng góp công sức vào hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân và quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Xay Nha Bu Ly nói riêng và của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào nói chung. 

Ông Vũ Xuân Sáng - Giám Đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Yên Bái cho biết, thông qua các hoạt động hợp tác, đặc biệt là chuyến thăm của đoàn lãnh đạo tỉnh Xay Nha Bu Ly tới đây tại Yên Bái sẽ là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung, hai tỉnh Yên Bái - Xay Nha Bu Ly nói riêng.

Minh Huyền - Đức Toàn

  •  
Các tin khác

Ngày 19/1, Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh phối hợp với Hội từ thiện Lớp Trung cấp Chính trị - Hành chính, Trường Chính trị Tô Hiệu, thành phố Hải Phòng đến thăm hỏi, động viên, trao quà cho nhà trường, thầy cô và các em học sinh tại Trường TH&THCS Hồng Ca 2, Trấn Yên.

 "Ngày Chủ nhật đỏ” năm nay đã thu hút gần 1.000 đoàn viên, thanh niên đến từ các cơ sở Đoàn, trường học trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Thực hiện kế hoạch của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về tổ chức đợt hoạt động "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, sáng 20/1, Tỉnh đoàn Yên Bái đã đến thăm hỏi, tặng quà 2 gia đình chính sách và trao quà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Khoảng 20% trẻ học đường bị rối loạn lo âu và con số này có dấu hiệu gia tăng.

Theo con số do Phó giáo sư, tiến sĩ (PGS. TS) Trần Thành Nam (Trường Đại học Khoa học Giáo dục- Đại học Quốc gia Hà Nội) cung cấp, tỉ lệ trẻ tuổi học đường bị rối loạn lo âu hiện khoảng 20% và đang có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân do áp lực học tập hoặc cha mẹ kì vọng quá nhiều.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục