Chương trình khám sàng lọc nâng cao sức khỏe phụ nữ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/11/2018 | 10:47:51 AM

YBĐT- Nhằm chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đồng thời, phát hiện sớm một số bệnh lý phụ khoa để có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Nghĩa Lộ đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ tổ chức chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh lý phụ khoa cho nữ CNVCLĐ.

Có mặt tại Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, chị Lê Thị Yến - Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Hoàng Văn Thụ, xã Nghĩa Lợi cho biết: công đoàn nhà trường có 19 chị em hôm nay đăng ký và khám phụ khoa theo chương trình của LĐLĐ thị xã. Việc thăm khám rất thuận tiện không phải đăng ký ngoài phòng khám, không phải chờ lâu. Bác sỹ khám tận tình, phân tích và tư vấn cách điều trị nếu mắc bệnh nên ai cũng rất yên tâm. Đây là chương trình rất hiệu quả và thiết thực đối với nữ CNVCLĐ.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch của LĐLĐ thị xã Nghĩa Lộ về khám sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh lý phụ khoa cho nữ CNVCLĐ. Các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã thông báo đầy đủ nội dung khám gồm: khám lâm sàng phụ khoa và tư vấn; siêu âm vú; xét nghiệm phiến đồ tế bào âm đạo cổ tử cung nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. 

Đối tượng khám là nữ cán bộ, CNVCLĐ đang sinh hoạt tại các CĐCS trực thuộc LĐLĐ thị xã. Thời gian khám vào các buổi chiều trong ngày, bắt đầu từ ngày 24/10/2018  tại  Phòng khám Sản - Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. 

Kinh phí thực hiện thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế và một phần kinh phí cùng chi trả do Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ hỗ trợ. Trên cơ sở thông báo cho các đoàn viên nắm bắt được nội dung chương trình, các CĐCS lập danh sách nữ CNVCLĐ có nhu cầu tham gia khám; tư vấn gửi về Thường trực LĐLĐ thị xã, đồng thời, phô - tô 1 bản thẻ bảo hiểm y tế nộp cùng danh sách về LĐLĐ thị xã và đăng ký ngày khám. 

Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh - Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ cho biết: nhận thấy đây là chương trình rất thiết thực, nên ngoài việc thông báo, Ban Chấp hành công đoàn còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tới từng nữ cán bộ CNVCLĐ; báo cáo cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện về thời gian cho chị em được đi khám sớm.

Chị Hoàng Thị Duyến - đoàn viên Công đoàn Công ty Môi trường đô thị thị xã Nghĩa Lộ tâm sự: "Là công nhân nên chúng tôi khó bố trí thời gian đi khám bệnh; trong khi đó, tâm lý chị em lại hay ngại, hay lo lắng mắc các bệnh lý phụ khoa. Do đó, khi được công đoàn tuyên truyền, đơn vị tạo điều kiện về thời gian, chúng tôi đăng ký đi khám ngay và khám đầy đủ các nội dung, đặc biệt là lấy mẫu phẩm để xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung sớm”.

Bà Nguyễn Thị Lý - Chủ tịch LĐLĐ thị xã Nghĩa Lộ cho biết: LĐLĐ thị xã có 48 CĐCS với trên 1.300 đoàn viên; trong đó, đoàn viên là nữ chiếm 52,7%.  Tính đến hết tháng 10/2018, đã có 19 CĐCS lập danh sách và đăng ký khám theo chương trình và đã triển khai khám cho 17 công đoàn với 224 nữ CNVCLĐ. 

Kết quả 93% không mắc các bệnh phụ khoa; 7% mắc bệnh phụ khoa; trong đó, có 3 nữ CNVCLĐ được chuyển tuyến để chuẩn đoán tiếp bệnh. Chương trình sẽ kết thúc vào 15/11/2018 với mục tiêu 80% nữ CNVCLĐ được tham gia. 

Chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh lý phụ khoa cho nữ CNVCLĐ thị xã Nghĩa Lộ là một hoạt động ý nghĩa nâng cao vai trò chăm lo bảo vệ cán bộ, CNVCLĐ nữ không chỉ về quyền và lợi ích hợp pháp mà cả về sức khỏe, tinh thần nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, sản xuất; xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

 Lò Thị Thu Hằng (Trung tâm TT & VH thị xã Nghĩa Lộ)

  •  
Các tin khác

YBĐT - Sáng 20/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái đã tổ chức Hội thi Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non năm học 2018 - 2019.

Sáng 20/4, Trung tâm hỗ trợ phụ nữ tỉnh Yên Bái và Nhóm trẻ Cộng đồng tổ chức Hội thi "Bé với kỹ năng sống” năm học 2018 - 2019 với sự tham gia của 5 đội thi.

Vé xem đua xe F1 tại Hà Nội khởi điểm từ 1.750.000 đồng

Trang thương mại điện tử có cùng tập đoàn mẹ với công ty Vietnam Grand Prix đã công bố các loại vé dành cho chặng đua F1 vào năm 2020 tới đây. Theo đó, giá vé rẻ nhất sẽ là từ 1.750.000 đồng.

TP.HCM triệt phá đường dây tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy

Tối 19/4, Công an TP.HCM cho biết đã triệt phá một đường dây tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục