Bảo hiểm xã hội Mù Cang Chải: Nhiều giải pháp hoàn thành kế hoạch năm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/11/2018 | 10:51:44 AM

YBĐT - Toàn huyện Mù Cang Chải có 151 đơn vị sử dụng lao động; trong đó, có 24 doanh nghiệp, 127 đơn vị hành chính sự nghiệp. 

Lãnh đạo xã Lao Chải cùng cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Mù Cang Chải tuyên truyền cho người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại bản Xéo Dì Hồ.
Lãnh đạo xã Lao Chải cùng cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Mù Cang Chải tuyên truyền cho người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại bản Xéo Dì Hồ.

Hiện nay, có 2.593 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) thì chỉ có 24 người tham gia BHXH tự nguyện; trên 60.560 người được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 98,11% dân số toàn huyện, thì có tới trên 57.790 thẻ BHYT thuộc diện chính sách.


Cùng với những khó khăn chung của toàn huyện, hiện nay, cơ quan BHXH cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. BHXH huyện Mù Cang Chải có 9 cán bộ thì có 4 cán bộ hợp đồng; là đơn vị duy nhất trong tỉnh có giám đốc, không có cấp phó... nên ảnh hưởng nhiều tới quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. 

Tuy nhiên, được sự quan tâm của BHXH tỉnh; chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương; đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ, viên chức, hàng năm, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 9 tháng của năm 2018, đơn vị đã bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ phân công, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ; tăng cường giám sát thực hiện nên kết quả hàng tháng luôn đạt cao nhất. 

Cụ thể, tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được 27,282 tỷ đồng, đạt trên 78% kế hoạch cả năm; tỷ lệ nợ BHXH, BHYT giảm còn 0,9% trên tổng số thu; huyện đã hoàn thành dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT; cơ bản bàn giao xong sổ BHXH cho người lao động quản lý; hàng tháng kịp thời cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia. 

Công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là giao dịch hồ sơ điện tử được BHXH huyện đặc biệt quan tâm. Hiện nay, toàn huyện có 100% đơn vị thực hiện cài đặt và hoạt động thông qua mạng Internet. 

Trong 9 tháng của năm 2018, có 759 lượt hồ sơ được giao dịch điện tử. Cùng với đó, BHXH huyện đã kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho đối tượng thụ hưởng bảo đảm đúng chế độ, đúng đối tượng. Trong 9 tháng qua, toàn huyện có 27.160 lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT với số tiền chi trả khoảng 7,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc BHXH huyện Mù Cang Chải nhấn mạnh: "Đơn vị quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2018. Để làm được điều đó, hiện nay, BHXH huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung bằng nhiều hình thức đến tận đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân; tập trung khai thác phát triển số người lao động, người dân chưa tham gia BHXH, BHYT".

"Đơn vị đang phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, trong việc giao dịch hồ sơ điện tử; niêm yết công khai các quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến làm việc theo Phương châm "Nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn” - ông Tuấn nói. 

Cùng với đó, BHXH huyện Mù Cang Chải thực hiện tốt công tác chính sách, phối hợp chi trả các chế độ BHXH thường xuyên cho đối tượng; tổ chức xét duyệt chế độ đúng quy định, quản lý chặt chẽ đối tượng tăng giảm, chi trả các chế độ BHXH cho đối tượng và người lao động tham gia BHXH kịp thời, an toàn, thuận lợi, đúng quy định.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý những đơn vị vi phạm Luật BHXH, BHYT. Phát huy sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tại các xã, thị trấn để tổ chức và triển khai nhiệm vụ thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Hồng Duyên

  •  
Các tin khác

YBĐT - Sáng 20/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái đã tổ chức Hội thi Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non năm học 2018 - 2019.

Sáng 20/4, Trung tâm hỗ trợ phụ nữ tỉnh Yên Bái và Nhóm trẻ Cộng đồng tổ chức Hội thi "Bé với kỹ năng sống” năm học 2018 - 2019 với sự tham gia của 5 đội thi.

Vé xem đua xe F1 tại Hà Nội khởi điểm từ 1.750.000 đồng

Trang thương mại điện tử có cùng tập đoàn mẹ với công ty Vietnam Grand Prix đã công bố các loại vé dành cho chặng đua F1 vào năm 2020 tới đây. Theo đó, giá vé rẻ nhất sẽ là từ 1.750.000 đồng.

TP.HCM triệt phá đường dây tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy

Tối 19/4, Công an TP.HCM cho biết đã triệt phá một đường dây tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục