Bệnh viện Đa khoa Yên Bái chính thức sử dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/12/2018 | 12:24:28 PM

YênBái - YBĐT - Đây là phương pháp sử dụng sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi để phá vỡ sỏi. Khi được tán sỏi bằng phương pháp này, bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể.

Các bác sĩ Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân.
Các bác sĩ Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân.

Sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản) - một bệnh lý phổ biến, chiếm gần ½ tổng số các bệnh tiết niệu. Sỏi đường tiết niệu gây nên một số biến chứng nguy hiểm, hay tái phát và điều trị khá phức tạp. 

Tin vui cho các bệnh nhân sỏi đường tiết niệu khi mới đây, Khoa ngoại - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hiện đại. 

Đây là phương pháp sử dụng sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi để phá vỡ sỏi. Khi được tán sỏi bằng phương pháp này, bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể. 

Sau khi tán sỏi, các mảnh sỏi vụn sẽ tự thoát ra qua niệu quản, xuống bàng quang và theo đường tiểu ra ngoài. 

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội như: không can thiệp xâm nhập, ít sang chấn, không gây đau, giảm thiểu biến chứng, người bệnh không phải nằm viện, giảm được thời gian và chi phí điều trị… 

Đây đã và đang được xem là phương pháp hàng đầu hiện nay trong điều trị sỏi đường tiết niệu do tính hiệu quả, an toàn.

Mai Linh

  •  
Các tin khác
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh và Cục Trang bị và kho vận - Bộ Công an hưởng ứng trồng cây đầu xuân tại khuôn viên Kho Dự trữ, cấp phát tổng hợp - Dự trữ Quốc gia Tây Bắc

Công an tỉnh vừa phối hợp với Cục Trang bị và kho vận - Bộ Công an tổ chức Tếtt trồng cây xuân Kỷ Hợi tại khuôn viên Kho Dự trữ, cấp phát tổng hợp - Dự trữ Quốc gia Tây Bắc có trụ sở tại tỉnh Yên Bái.

Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh sởi.

Khi việc thống kê được hoàn tất vào tháng 4 năm nay, số lượng ca mắc bệnh sởi trên thế giới sẽ cao hơn con số 229.000 ca như hiện nay, và dự kiến sẽ cao gấp đôi so với số liệu của năm 2017.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Số ca mắc bệnh sởi đang gia tăng tại một số tỉnh, thành miền Nam và miền Bắc. Dự báo, số ca mắc có thể tiếp tục ghi nhận trong thời gian tới. Để tìm hiểu nguyên nhân cũng cách chủ động phòng, chống dịch bệnh sởi, phóng viên báo chí đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Đường hoa thu hút đông đảo người dân đến tham quan dịp tết Nguyên đán. (Ảnh: Thanh Chi)

Có một sự thật là độ "phủ sóng” dày đặc của đường hoa xuân Yên Bái trên mạng xã hội facebook, zalo trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là không thể phủ nhận. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục