Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Xã hội
Chính thức có hoạt động giám định mỹ thuật, nhiếp ảnh
Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 2:44:29 PM Google Twitter
Ngày 6-12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công bố về hoạt động giám định tác phẩm tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh – đơn vị trực thuộc Cục.
Đây được xem là trung tâm giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh chính thức đầu tiên của nước ta do cơ quan quản lý nhà nước đứng ra tổ chức. 

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành cho biết, thực trạng tranh mạo danh tác giả, tranh sao chép không đúng quy định, tranh nhái phong cách tác phẩm, vi phạm bản quyền đang tác động xấu đến thị trường mỹ thuật Việt Nam ở trong nước và quốc tế, đòi hỏi nước ta phải có trung tâm giám định. Cục đã khuyến khích, vận động, tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân ngoài Nhà nước đứng ra thực hiện công tác này như thông lệ quốc tế, nhưng chưa có kết quả. 

Vì vậy, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đề xuất với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ sung thêm chức năng làm công tác giám định tác phẩm mỹ thuật – nhiếp ảnh cho trung tâm trực thuộc Cục.

Để công tác giám định đi vào hoạt động, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã xây dựng ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh; thành lập các hội đồng giám định; ký kết hợp tác với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an); ban hành quy trình và bảng giá giám định; học tập kinh nghiệm các quốc gia khác…

Việc giám định tác phẩm, mỹ thuật đi vào hoạt động được giới nghệ thuật quan tâm. Trong đó, danh sách các hội đồng giám định được chú ý hơn cả. Theo công bố, các hội đồng giám định do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định thành lập, quy tụ các chuyên gia chuyên ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này từ 10 năm trở lên, có uy tín và khả năng giám định tác phẩm. 

Có 3 hội đồng giám định gồm: Hội đồng giám định tác phẩm hội họa, đồ họa với 9 thành viên, do họa sĩ Lương Xuân Đoàn làm Chủ tịch; Hội đồng giám định tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt với 7 thành viên, do Phó Giáo sư, nhà điêu khắc Vương Học Báo làm Chủ tịch; Hội đồng giám định tác phẩm nhiếp ảnh với 7 thành viên, do nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh làm Chủ tịch. 

"Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh hoạt động theo hình thức dịch vụ công, theo yêu cầu và nhu cầu của đời sống, hy vọng góp phần làm cho thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh nước ta ngày một lành mạnh, công khai, minh bạch”, ông Vi Kiến Thành bày tỏ.

(Theo HNMO)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group