Tết ấm cho người lao động

  • Cập nhật: Thứ hai, 7/1/2019 | 8:07:56 AM

YBĐT - Ông Phạm Duy Hiển - Trưởng Ban Chính sách và Pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: "Điểm nhấn trong các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên và NLĐ là tổ chức "Tết Sum vầy năm 2019”.Công nhân lao động được tặng quà trong “Tết Sum vầy năm 2019” do Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tổ chức tại Công ty TNHH Daeseung Global Yên Bình.
Công nhân lao động được tặng quà trong “Tết Sum vầy năm 2019” do Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tổ chức tại Công ty TNHH Daeseung Global Yên Bình.

Trong những năm gần đây, việc làm, thu nhập, đời sống văn hóa tinh thần của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tỉnh Yên Bái không ngừng được nâng cao. Các cấp, các ngành, nhất là các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ, chăm lo cho lợi ích hợp pháp và chính đáng của NLĐ. 

Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, về mục đích, ý nghĩa; vận động các doanh nghiệp, người sử dụng lao động quan tâm ủng hộ nguồn lực cho các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên và NLĐ, các công đoàn cơ sở (CĐCS) còn chủ động tham gia cùng với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác cho người lao động trước tết Nguyên đán; chủ động đề xuất với người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng, thù lao khác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thư chúc tết… cho đoàn viên và NLĐ; thanh toán kịp thời tiền làm thêm giờ trong những ngày tết, trong đó đặc biệt quan tâm đến lao động có hoàn cảnh khó khăn, lương thấp. 

Đối với các doanh nghiệp có số đông công nhân lao động, CĐCS tham mưu với doanh nghiệp tổ chức đưa, đón NLĐ về quê ăn tết hoặc hỗ trợ 1 phần kinh phí để tổ chức đưa, đón NLĐ về quê và khi trở lại làm việc sau nghỉ tết. Với các doanh nghiệp có số lượng CNLĐ ít, hay gặp khó khăn về sản xuất, kinh doanh thì đề xuất với người sử dụng lao động hỗ trợ vé tàu, vé xe cho đoàn viên và NLĐ.

Đảm bảo 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải có hoạt động chăm lo và tổ chức "Tết Sum vầy” bằng các hình thức phù hợp; chủ động đề xuất với chính quyền đồng cấp có biện pháp hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho NLĐ tại các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh chưa thanh toán kịp tiền lương, tiền thưởng để họ có điều kiện đón tết, đảm bảo không có đoàn viên và NLĐ không có tết. 

Ông Phạm Duy Hiển - Trưởng Ban Chính sách và Pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: "Điểm nhấn trong các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên và NLĐ là tổ chức "Tết Sum vầy năm 2019”, đây cũng là dịp đánh giá kết quả chăm lo việc làm, tiền lương, thu nhập đời sống của đơn vị đối với NLĐ, ghi nhận sự đóng góp của NLĐ với sự phát triển của đơn vị. 

Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần, tặng quà, hỗ trợ vé tàu xe, hỗ trợ nhà "Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ tỉnh đã giao cho Ban Chính sách - Pháp luật chủ trì, phối hợp với Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cùng Công ty TNHH Unico Global YB (khu Công nghiệp Âu Lâu) để triển khai tổ chức Tết Sum vầy năm 2019 với trên 200 người tham dự. 

Trong đó có khoảng 150 đoàn viên, công nhân lao động được nhận quà tết, nhận hỗ trợ nhà "Mái ấm công đoàn”, bằng khen của LĐLĐ tỉnh. Hiện nay, công tác chuẩn bị đang được khẩn trương thực hiện, đảm bảo kế hoạch đã đề ra…”.

Các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên và NLĐ với điểm nhấn "Tết Sum vầy 2019” sẽ góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ. Đồng thời động viên NLĐ hăng say thi đua lao động, sản xuất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thành Trung

  •  
Các tin khác
Tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

Phó giáo sư Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo chu kỳ diễn biến của dịch sởi, sau 4-5 năm dịch sởi sẽ tái diễn trên quy mô lớn. Đặc biệt, trong năm 2018 vừa qua, số trường hợp mắc bệnh sởi đã gia tăng hơn năm 2017. Điều đó cho thấy bản chất dịch sởi bắt đầu tăng.

Với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo đón khách trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, các cơ sở lưu trú du lịch và các hộ làm du lịch cộng đồng ở thị xã Nghĩa Lộ đang tu sửa cơ sở vật chất, vệ sinh khuôn viên để đón và phục vụ du khách.

Cho vay nặng lãi dưới hình thức cầm đồ và thời gian gần đây là hỗ trợ tài chính đang mọc lên như nấm sau mưa, từ thành phố tỉnh lỵ đến các huyện, thị.

Ông lang Hà Huy Thêm (bên trái), xã Cảm Ân giới thiệu những cây thuốc nam quý được ông đưa về trồng ở vườn nhà.

Nhiều năm nay, một dải từ thôn Ngòi Cát vào thôn Tân Tiến, xã Cảm Ân (Yên Bình) đã trở thành "Làng thuốc nam bản địa” vì tập trung nhiều ông lang, bà mế nổi tiếng với những bài thuốc gia truyền, chữa trị bệnh tật hiệu quả bằng phương pháp đông y.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục