Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm cải tiến công tác giám sát chất lượng

  • Cập nhật: Thứ hai, 7/1/2019 | 2:02:50 PM

YBĐT - Những năm qua, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm (Sở Y tế) đã thực hiện tốt chức năng kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, góp phần ngăn ngừa thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành trên thị trường tỉnh.

Cán bộ Trung tâm phân tích mẫu ở phòng kiểm nghiệm mỹ phẩm.
Cán bộ Trung tâm phân tích mẫu ở phòng kiểm nghiệm mỹ phẩm.

Bà Phạm Thị Hồng - Giám đốc Trung tâm cho biết, một trong những biện pháp quan trọng là việc tăng cường kiểm tra, giám sát và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, các đơn vị tồn trữ, kinh doanh và sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh. 

"Cụ thể, Trung tâm đã triển khai kiểm tra, giám sát các điều kiện về bảo quản, nguồn gốc của thuốc, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh kiểm tra định kỳ, Trung tâm đã tham gia cùng các đoàn của Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất tại các công ty và cơ sở bán thuốc, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn toàn tỉnh” - bà Hồng nói. 

Năm 2018, Trung tâm đã phát hiện 24/756 mẫu kiểm nghiệm (xấp xỉ 3,2%) thuốc giả, không đạt tiêu chuẩn chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó, 1 mẫu dược liệu giả; 1 mẫu thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng; 9 mẫu mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng và vi phạm về ghi nhãn. 

Trung tâm đã làm văn bản báo cáo Cục Quản lý Dược, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Sở Y tế đã có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để thực hiện tốt công tác tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc và mỹ phẩm, Trung tâm phân công cán bộ, nhân viên trong đơn vị phụ trách cụ thể từng khu vực, phân công tổ, nhóm lấy mẫu, giám sát ở từng đối tượng sản xuất và lưu thông. Đồng thời tiến hành kiểm tra giám sát tại các địa bàn, chú trọng đến các điểm bán lẻ, quầy đại lý, trạm y tế xã, phường, thị trấn, cơ sở y tế tư nhân. 

Từng tháng, từng quý, Trung tâm đều tiến hành sơ kết, đánh giá, nhận xét về công tác lấy mẫu, làm mẫu để rút kinh nghiệm. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các phòng y tế kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm và lấy mẫu thuốc, mỹ phẩm để kiểm tra chất lượng ở 168 lượt/110 cơ sở, đạt 153% kế hoạch tại 9/9 huyện, thị, thành phố. 

Qua hoạt động chuyên môn cho thấy, chất lượng thuốc trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, không phát hiện thuốc giả, thuốc đã bị thu hồi và đình chỉ lưu hành. Tuy nhiên, còn một số quầy thuốc chưa đạt tiêu chuẩn GPP. 

Song song với đó, Trung tâm đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Năm 2018, Trung tâm đã triển khai thực hiện 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và đã được Hội đồng tư vấn Khoa học và Công nghệ Sở Y tế Yên Bái đánh giá, nghiệm thu, đạt 400% kế hoạch. 

Đánh giá thực tế cho thấy, các đề tài, sáng kiến có giá trị thực tiễn cao, được áp dụng trong công tác kiểm tra chất lượng thuốc, mỹ phẩm, góp phần nâng cao năng lực kiểm nghiệm của Trung tâm, phát huy hiệu quả các thiết bị được đầu tư, chủ động trong công tác giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm. 

Bà Phạm Thị Hồng - Giám đốc Trung tâm khẳng định: "Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm nghiệm thuốc, Trung tâm tiếp tục cải tiến công tác giám sát chất lượng, lấy mẫu chọn lọc bao gồm các mẫu nghi ngờ, phát hiện thuốc giả, thuốc gần hết hạn, mẫu ở các cơ sở không đảm bảo điều kiện bảo quản. Tăng cường giám sát việc đảm bảo chất lượng thuốc tại các đơn vị trong ngành. Triển khai kỹ thuật phù hợp với các trang thiết bị y tế được đầu tư, góp phần tích cực vào công tác ổn định thị trường thuốc, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân”. 

 Trần Minh

  •  
Các tin khác
Tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

Phó giáo sư Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo chu kỳ diễn biến của dịch sởi, sau 4-5 năm dịch sởi sẽ tái diễn trên quy mô lớn. Đặc biệt, trong năm 2018 vừa qua, số trường hợp mắc bệnh sởi đã gia tăng hơn năm 2017. Điều đó cho thấy bản chất dịch sởi bắt đầu tăng.

Với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng và chu đáo đón khách trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, các cơ sở lưu trú du lịch và các hộ làm du lịch cộng đồng ở thị xã Nghĩa Lộ đang tu sửa cơ sở vật chất, vệ sinh khuôn viên để đón và phục vụ du khách.

Cho vay nặng lãi dưới hình thức cầm đồ và thời gian gần đây là hỗ trợ tài chính đang mọc lên như nấm sau mưa, từ thành phố tỉnh lỵ đến các huyện, thị.

Ông lang Hà Huy Thêm (bên trái), xã Cảm Ân giới thiệu những cây thuốc nam quý được ông đưa về trồng ở vườn nhà.

Nhiều năm nay, một dải từ thôn Ngòi Cát vào thôn Tân Tiến, xã Cảm Ân (Yên Bình) đã trở thành "Làng thuốc nam bản địa” vì tập trung nhiều ông lang, bà mế nổi tiếng với những bài thuốc gia truyền, chữa trị bệnh tật hiệu quả bằng phương pháp đông y.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục