Trọng lão ngày tết - đạo lý nhân ái

  • Cập nhật: Thứ hai, 7/1/2019 | 2:07:14 PM

YBĐT - Từ thuở xa xưa, người cao tuổi luôn được con cháu nhìn nhận là lớp người giàu kinh nghiệm sống, tri thức uyên thâm và lối sống mẫu mực. Bởi thế, trong cộng đồng làng xã thời phong kiến, các bậc trưởng lão (tiên chỉ) cũng luôn được xã hội trọng vọng.

Niềm vui tuổi già.
Niềm vui tuổi già.

Khi có việc lớn trong làng, bô lão được xếp ngồi ở vị trí trang trọng giữa đình làng, được bàn bạc, hiến kế trong công việc của làng của tổng. Ở tầm cỡ quốc gia, lúc vận nước nguy nan, triều Trần đã mở hội nghị Diên Hồng để thỉnh thị ý kiến của các bô lão và đây được coi là một trong những minh chứng sống động nhất cho tinh thần trọng lão của người Việt.

Với đạo lý truyền thống nhân ái đó, trước đây, ta vẫn quen hình ảnh nhà trường hay cha mẹ vẫn thường dạy trẻ nhỏ khi gặp bề trên, người già phải lễ phép chào hỏi; giúp đỡ người già trong cuộc sống. Đặc biệt, trong ngày tết, người già luôn được quan tâm, ưu ái đặc biệt nhất. 

Thế nên, cả trong thời buổi đất nước còn muôn vàn khó khăn thì mỗi khi tết đến, con cháu vẫn muốn dành cho ông bà, cha mẹ sự quan tâm chu đáo nhất. Sự quan tâm ấy có thể là mua cho người già tấm áo mới, đôi giày mới, chăn ấm hoặc một vài vật dụng mới... 

Tuy vậy, sự quan tâm chủ yếu nhất, đó là sự phụng dưỡng người cao tuổi. Thức ăn ngày tết trong nhà có thứ gì ngon nhất cũng để dành cho người cao tuổi và chế biến làm sao cho ngon nhất, dễ ăn nhất, lành nhất để các cụ thưởng thức. Con cháu đã lấy vợ, gả chồng ra ở riêng cũng vậy, có thứ gì ngon nhất cũng cố mang đến biếu ông bà.

Hoặc hình ảnh rất đáng trân trọng nữa là trong làng, trong xóm có người đi công tác, làm ăn xa khi về nghỉ tết vẫn luôn nhớ đến người già ở quê để đến biếu quà. Người trong xóm thôn khi làm được bánh ngon cũng mang đến biếu người già. Nhà nào mổ lợn tết rất mong đón được các cụ đến chơi cùng ăn bữa "sốt”. 

Người yếu không đến được thì nhà mổ lợn mang biếu chút thức ăn gọi là "ngọn cỗ”. Đi chúc tết thì nhà ai có người già cũng được xóm thôn ưu tiên đến trước. Tục mừng tuổi ngày xuân, người già cũng được ưu tiên hơn cả.

Sau này, đời sống khá giả hơn thì trong dịp tết, ngoài những sự phụng dưỡng nói trên, cha mẹ bước vào thượng thọ được con cháu động viên bằng lễ khao thọ. Thuật ngữ "khao thọ” đủ cho thấy con cháu có cha mẹ, ông bà sống thọ đã trở thành niềm tự hào xứng đáng để khao họ, khao làng. Đến tuổi thượng thượng thọ thì lại càng tự hào thêm nữa mà khao to hơn. 

Làng xóm, chi hội người cao tuổi cũng quan tâm tổ chức cho người già lễ mừng thọ trong dịp tết; UBND xã, phường, thị trấn và gia đình người cao tuổi tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày như: Ngày Người cao tuổi Việt Nam; Ngày Quốc tế người cao tuổi; tết Nguyên đán, sinh nhật người cao tuổi. 

Sự quan tâm ấy thể hiện sự quan tâm, niềm động viên đầy ý nghĩa và tôn vinh người cao tuổi; động viên người cao tuổi sống vui sống khỏe để cống hiến trí tuệ xây dựng gia đình, cộng đồng làng xóm, đất nước mạnh giàu, văn minh. Đồng thời, cổ vũ toàn dân ra sức chăm lo cho cuộc sống người cao tuổi. Tiếp lửa cho truyền thống, đạo lý nhân ái của người Việt về lòng tôn kính người cao tuổi.

Sơn Nam

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh thường xuyên kiểm tra cơ sở để có những giải pháp hỗ trợ giáo dục.

Năm 2018, hội khuyến học các cấp đã tích cực phối hợp với ngành giáo dục vận động học sinh ra lớp, khắc phục kịp thời những khó khăn trong quá trình triển khai hiện Đề án "Rà soát, sắp xếp quy mô, trường lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020”. 

Các học sinh bên cột cờ theo mô hình cột cờ Trường Sa.

Đã 5 năm kể từ ngày cột cờ Trường Sa được xây dựng trên sân Trường Tiểu học và THCS Nà Hẩu, huyện Văn Yên đến nay, dường như "biển đảo”, "Trường Sa” đã trở lên rất đỗi quen thuộc với những người Mông ở nơi non cao này.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh  chủ trì Hội nghị.

Sáng 18/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động số 144-CTr/TU của Tỉnh ủy Yên Bái thực hiện Kết luận 37 của Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng khóa XII và Nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 về thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2019.

Tân chủ tịch Hội Luật sư Malaysia Abdul Fareed Abdul Gafoor.

Tân chủ tịch Hội Luật sư Malaysia cho rằng việc bị cáo Indonesia được tha bổng, trong khi Hương vẫn bị truy tố là điều không bình thường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục