Yên Bái tham dự Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/1/2019 | 4:51:57 PM

YênBái - YBĐT - Chiều 9/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT). Dự và chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Tại điểm cầu Yên Bái, dự họp trực tuyến có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành phố và một số trường học trên địa bàn.

Chương trình GDPT mới được xây dựng theo mô hình phát triển năng lực thông qua những kiến thức cơ bản, thiết thực, hiện đại và các phương pháp tích cực hóa hoạt động của người học, giúp học sinh hình thành và phát triển phẩm chất và năng lực. 

Chương trình phân biệt rõ hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12). 

Chương trình GDPT mới đã giảm tải so với chương trình hiện hành là giảm số môn học, giảm số giờ học, chọn lọc nội dung giáo dục thiết thực, đổi mới phương pháp giáo dục, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn môn học, chủ đề học tập và tăng cường các hoạt động thực hành. 

Cụ thể đối với cấp tiểu học: 

Các môn học bắt buộc gồm Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục lối sống, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Lịch sử và Địa lý, Khoa học, Tin học và Công nghệ, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật. 

Các môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 1 (đối với lớp 1 và 2). 

Môn học mới: Tin học và Công nghệ. 

Đối với cấp trung học cơ sở (THCS):

Các môn học bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Tin học (trở thành bắt buộc, khác với trước đây là tự chọn). 

Các môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, ngoại ngữ 2. 

Cấp trung học phổ thông (THPT): 

Các môn học bắt buộc: Ngữ văn, Toán, ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh. 

Các môn học lựa chọn: theo nhóm Khoa học xã hội, nhóm Khoa học tự nhiên, nhóm Công nghệ và nghệ thuật. 

Các môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2

Ngoài 5 môn bắt buộc, học sinh THPT phải chọn tối thiểu 5 môn khác của nhóm môn được lựa chọn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý, trong đó có chương trình đào tạo giáo viên dạy các môn học mới. Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT phải phối hợp với các cơ sở đào tạo để đề xuất nhu cầu đào tạo giáo viên dạy các môn học mới. 

Để đảm bảo các yêu cầu này, Bộ sẽ sửa đổi, bổ sung danh mục thiết bị dạy học theo lộ trình thực hiện chương trình mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học - công nghệ hiện nay. Bộ GD&ĐT giao các địa phương lập và phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể và từng năm, trong đó xác định nhu cầu đầu tư giai đoạn 2017 - 2020 theo các mục tiêu. 

Lê Thương

  •  
Các tin khác

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngày 18/1, đoàn công tác của Báo Yên Bái do đồng chí Bùi Minh Đức - Phó Tổng biên tập làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc tết nhân dân xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên.

Ngành hàng kinh doanh thực phẩm cần được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

YBĐT - Thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai quyết liệt.

Các bác sỹ Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật u tuyến giáp bằng dao siêu âm cho bệnh nhân.

Với số bệnh nhân tiếp nhận trên 100 người/ngày đến thăm khám, điều trị, hiện nay Bệnh viện Nội tiết Yên Báilà một trong những cơ sở y tế chuyên khoa có số lượng bệnh nhân đông trong tỉnh nhưng người bệnh luôn hài lòng với chất lượng, quy trình khám chữa bệnh (KCB) và thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Ngày 18/1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2019”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chủ trì Hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục