Trước tình hình trên, các ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh; trong đó, tập trung vào việc kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, cũng như bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm cung cấp ra thị trường, khống chế dịch bệnh lây lan trong thời điểm giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
Gia đình ông Ngô Vi Khẩn ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái trong quá trình chăn nuôi đã phát hiện 9 con lợn có biểu hiện kém ăn, đi lại khó khăn. Thấy vậy, ông thông tin tới lực lượng chức năng thành phố để kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời, tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn trên.
Bà Phạm Minh Phương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái cho biết: tính đến 20/1 đã có 108 con lợn của 7 hộ ở 4 xã, phường: Nam Cường, Âu Lâu, Minh Bảo, Tân Thịnh có biểu hiện lâm sàng của bệnh LMLM.
Ngay sau khi phát hiện dịch LMLM xuất hiện trên địa bàn Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp dập dịch.
Để chủ động dập dịch, sau khi xác định đây là triệu chứng lâm sàng của bệnh LMLM, thành phố vận động các hộ chăn nuôi, phối hợp tiêu hủy tránh lây lan bệnh dịch ra diện rộng. Trung tâm đã cấp 700 liều vắc - xin LMLM và trên 600 lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng toàn bộ các hộ chăn nuôi.
Dịch LMLM xảy ra đúng vào thời điểm cận tết Nguyên đán, khi mà nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao nên hiện nay các ngành chức năng tăng cường quản lý việc sử dụng nguyên liệu từ thịt gia súc để chế biến thực phẩm như: giò, chả, xúc xích, lạp sườn, thịt sấy...
Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND thành phố tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra một số cơ sở giết mổ gia súc, cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn.
Quá trình kiểm tra tại một số cơ sở giết mổ gia súc, cơ sở chế biến giò chả có sử dụng nguyên liệu từ thịt lợn cơ bản đã chấp hành các điều kiện về vệ sinh giết mổ, sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến và nguyên liệu thịt lợn có nguồn gốc; đồng thời, chế biến bảo quản các sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Từ nay đến tết Nguyên đán, các đơn vị chức năng của ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và sẽ kiên quyết xử lý những cơ sở chế biến sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc vào chế biến thực phẩm cung cấp ra thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, quyền lợi người tiêu dùng và khống chế dịch LMLM có thể lây lan.
Ông Nguyễn Thế Sự - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của ngành từ nay đến tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ tổ chức 2 đoàn đi thanh tra, kiểm tra lấy mẫu giám sát thực phẩm trên địa bàn thành phố; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện các quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật".
Cùng đó, đơn vị sẽ tiến hành triển khai sâu rộng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản về thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm...
Hiện nay, thành phố vẫn đang tích cực tiêm phòng và phun tiêu độc khử trùng cho đàn lợn của các hộ chăn nuôi; tiếp tục đề xuất với tỉnh về việc hỗ trợ 7.500 liều vắc - xin LMLM và 600 lít thuốc sát trùng để chủ động trong phòng chống dịch.
Ngoài ra, thành phố sẽ tăng cường việc quản lý đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm khi đưa sản phẩm thịt gia súc ra thị trường tiêu thụ, nhất là không để dịch LMLM xảy ra trên diện rộng.
Hồng Duyên