Vì lợi ích đoàn viên và người lao động

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/2/2019 | 8:22:17 AM

Năm 2018, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tăng cường thực hiện "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” nhằm bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, thiết thực chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi đối với đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ), tăng cường sự gắn kết của đoàn viên, CNVCLĐ đối với tổ chức công đoàn.

Lãnh đạo Bưu điện tỉnh hỗ trợ người lao động tiền xây dựng nhà
Lãnh đạo Bưu điện tỉnh hỗ trợ người lao động tiền xây dựng nhà "Mái ấm công đoàn" trong Tết sum vầy 2019. (Ảnh: Lê Thương)

Nâng cao hiệu quả công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của CNVCLĐ; tham gia xây dựng phương án sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước.

Thực hiện có hiệu quả công tác tham gia chỉ đạo, tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. LĐLĐ tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động tại 12 doanh nghiệp, tham gia liên ngành điều tra 21 vụ tai nạn lao động. 

Trong đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp điều tra 14 vụ tai nạn lao động, cơ sở điều tra 7 vụ. Năm 2018, đã thương lượng tập thể và ký kết 43/27 bản thỏa ước lao động tập thể, đạt 144% kế hoạch.

Tập trung chỉ đạo giải quyết việc 700 công nhân Công ty Unico Globan Yên Bái từ chối bữa ăn ca để phản đối bữa ăn ca không đảm bảo vệ sinh; tổ chức thăm hỏi 117 công nhân lao động và phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết việc rò rỉ khí nén gây ngộ độc tại Công ty Quốc tế Vina KNF Trấn Yên kịp thời, sớm ổn định sản xuất. Cùng với đó, hoạt động tư vấn pháp luật cũng được các cấp công đoàn chú trọng, thông qua tư vấn pháp luật, người lao động đã nhận bồi thường trên 1 tỷ đồng.

Thực hiện "Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn", LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thương lượng, ký kết 7 thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nội dung các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ theo chế độ ưu đãi, giảm giá từ 5% đến 15% cho đoàn viên, đã thiết thực góp phần cải thiện đời sống đoàn viên, thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức công đoàn với đoàn viên. 

Triển khai thực hiện các hoạt động chăm lo nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018, "Tết sum vầy”, thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động dịp Tháng Công nhân. 

Đã trao 170 suất quà với tổng số tiền 50.500.000 đồng; hỗ trợ 12 gia đình CNVCLĐ làm nhà "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền 360 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng 6.278 suất quà cho CNVCLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn… với tổng giá trị cả tiền và hiện vật 1.580 triệu đồng. Trong năm, đã xét cho 5 đoàn viên, người lao động vay 212 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, hỗ trợ tạo việc làm cho 10 lao động. 

Ông Phạm Duy Hiển - Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh cho biết: "Hiện nay, LĐLĐ tỉnh theo dõi và quản lý tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng tạo việc làm cho 50 lao động với mức thu nhập tăng thêm thấp nhất từ 500.000 đồng/người/tháng đến cao nhất là 1 triệu đồng/người/tháng; giải quyết cho 18 nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn cho vay vốn Vì nữ công nhân lao động nghèo để phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Triển khai thực hiện các chương trình hợp tác giữa Tổng Liên đoàn với các đối tác trên địa bàn tỉnh Yên Bái, thực hiện chương trình phối hợp với Nam Việt Grup, Bưu điện tỉnh Yên Bái mở các gian hàng bán hàng giảm giá cho đoàn viên công đoàn”.

Chủ động thực hiện nhiệm vụ, bằng các việc làm cụ thể như: ký thỏa thuận hợp tác với các đối tác, tích cực tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, thương lượng tập thể để ký thỏa ước lao động tập thể, tham mưu kế hoạch xây dựng các hoạt động tổ chức chăm lo cho đoàn viên như tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động, Ngày Doanh nhân Việt Nam… các cấp công đoàn đã góp phần chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên người lao động trong tỉnh. 

Thành Trung

  •  
Các tin khác
Mưa đá tại trung tâm huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Nhận định về xu thế khí tượng thủy văn trong thời gian tới, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng cho rằng dông lốc mạnh xảy ra cao điểm từ tháng Ba đến tháng Năm hằng năm khi có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa.

Nhờ khôi phục lại diện tích ruộng bị vùi lấp, gia đình chị Mùa Thị Nu, bản Dào Xa, xã Kim Nọi đã đảm bảo được lương thực.

Để người dân từng bước ổn định cuộc sống sau trận lũ ngày 3/8/2017, trong 2 năm qua, chính quyền xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải đã tích cực vận dụng mọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, ngành, tập thể, cá nhân giúp đỡ những hộ dân bị ảnh hưởng của thiên tai nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Thừa ủy quyền, đồng chí Ngô Thị Chinh - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho các tập thể đạt thành tích trong hoạt động khuyến học năm 2018.

Năm 2018, Ban Chấp hành Hội Khuyến học (HKH) tỉnh đã khắc phục khó khăn, có nhiều đổi mới, tích cực, sáng tạo trong chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội tổ chức thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Phụ nữ thị xã Nghĩa Lộ tìm hiểu kiến thức bình đẳng giới.

Hội  Liên hiệp phụ nữ tỉnh đang thực hiện chương trình phối hợp hành động vì bình đẳng giới với 22 sở, ban, ngành và các tổ chức trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục