Những mô hình tổ tự quản của Công an Đồng Tâm

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/3/2019 | 1:53:01 PM

YênBái - Công an phường Đồng Tâm đã triển khai duy trì hoạt động nhiều mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự có hiệu quả, nổi bật nhất trong đó là mô hình "Tấm danh thiếp an ninh” và "Móc khóa an ninh”. 

Với đặc điểm địa bàn là trung tâm văn hóa, chính trị - hành chính của tỉnh và thành phố Yên Bái, phường Đồng Tâm thường xuyên diễn ra các sự kiện quan trọng tập trung đông người; đồng thời, cũng là nơi các đoàn khách cấp cao của Đảng, Nhà nước, nước ngoài đến thăm, làm việc và lưu trú.

Vì vậy, hàng năm, Công an phường Đồng Tâm đã làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, đồng thời chủ động tham mưu với Đảng ủy phường đề ra nghị quyết, UBND phường ban hành kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), xây dựng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. 

Công an phường đã có nhiều sáng kiến; đặc biệt, mạnh dạn triển khai các mô hình, cách làm mới. Những năm qua, phường đã triển khai duy trì hoạt động nhiều mô hình tổ tự quản có hiệu quả như: "Tổ nhân dân tự quản về an toàn giao thông”, "Mô hình tự quản về ANTT”, "Tự quản về thực hiện nếp sống văn minh”; duy trì có hiệu quả các hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể như: "5 không, 3 sạch”, Câu lạc bộ "Phụ nữ với kiến thức pháp luật”; "Tổ phụ nữ không có chồng con nghiện hút, vi phạm pháp luật”... Trong đó, nổi bật nhất là mô hình "Tấm danh thiếp an ninh” và "Móc khóa an ninh”. 

Với mô hình "Tấm danh thiếp an ninh", trên tấm danh thiếp, mặt trước có in số điện thoại của trực ban Công an phường, của Trưởng Công an phường và cảnh sát khu vực; mặt sau có những thông điệp nhắc nhở nhân dân đề cao tinh thần cảnh giác và khuyến khích nhân dân phòng, chống, đấu tranh, tố giác tội phạm. Qua một thời gian hoạt động, tấm danh thiếp đã phát huy tính tích cực, nhiều người dân đã có được những thông tin cụ thể số điện thoại đường dây nóng khi cần báo tin hoặc có nhu cầu trao đổi, giao dịch. 

Tuy nhiên, chất liệu của tấm danh thiếp được in trên giấy dễ bị hư hỏng, không thường xuyên đem theo người hoặc hay làm mất. Khắc phục nhược điểm trên, cần phải thay đổi hình thức mới sao cho phù hợp và cần đem đến hình ảnh thân thiện giữa lực lượng công an với nhân dân. 

Chính vì vậy, từ tháng 4/2018, Công an phường Đồng Tâm đã xây dựng triển khai mô hình "Móc khóa an ninh” thực hiện bằng nguồn kinh phí tự nguyện đóng góp, ủng hộ của các tập thể, cá nhân giúp đỡ. 

Đến nay, đã có trên 3.300 "Móc khóa an ninh" đã được phát miễn phí cho nhân dân, công nhân, cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, các hộ buôn bán kinh doanh và người hành nghề xe ôm, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. 

Mỗi chiếc móc khóa có in rõ ràng, đậm nét số điện thoại đường dây nóng của Công an thành phố Yên Bái, trực ban Công an phường và Trưởng Công an phường Đồng Tâm. Với chiếc móc khóa này, người dân không còn ngần ngại hay lúng túng trong việc thông tin cho lực lượng công an khi có sự việc gây mất ANTT hay có phạm pháp xảy ra; đồng thời, còn là "cầu nối” thân thiện giữa người dân và lực lượng công an không những góp phần trong công tác phòng chống tội phạm mà còn phát huy được vai trò của người dân trong việc bảo đảm ANTT. 

Mô hình tuy giản dị nhưng rất thân thiện, gần gũi với người dân bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin, trong đó có trên 300 nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội. Mô hình này đã góp phần vào cải cách thủ tục hành chính, mọi thắc mắc cần giải đáp, trợ giúp pháp lý của người dân được thuận lợi, kịp thời nhanh chóng, phần nào đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng người dân; kiềm chế và đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời, khơi dậy được sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân những kết quả trên. 

Nhiều năm liền, phường Đồng Tâm luôn là đơn vị dẫn đầu các xã, phường thuộc thành phố Yên Bái về bảo đảm ANTT, được các cấp, các ngành ghi nhận, tặng nhiều cờ thi đua xuất sắc, bằng khen, giấy khen.

Lê Phiên

Tags phường Đồng Tâm

  •  
Các tin khác
(Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mở rộng về phía Đông Nam, dự báo ngày 25 - 26/5 nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Tổ chức “Chân giả ngoại tuyến” thăm khám cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức phi chính phủ “Chân giả ngoại tuyến” (POF) phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho 17 trường hợp mắc các dị tật cổ chân, bàn chân.

Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Đồng chí  Nguyễn Trí Tuệ - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh Yên Bái cho đồng chí Lê Thái Hưng.

Sáng 24/5, tại trụ sở Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yên Bái, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục