Yên Bái chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/3/2019 | 8:11:41 AM

YênBái - Nhằm giảm tỷ lệ mắc, không để tử vong do sốt xuất huyết (SXH), khống chế không để dịch lớn xảy ra và xã hội hóa công tác phòng chống SXH, mới đây Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng, chống SXH năm 2019.

Mục tiêu của Kế hoạch trong năm 2019 là giảm tỷ lệ mắc SXH dưới 1/100.000 dân; khống chế tỷ lệ chết/ mắc do SXH xuống dưới 0,01%; 100% bệnh nhân nghi SXH được chẩn đoán bằng xét nghiệm huyết thanh; 100% bệnh nhân nghi SXH được phân lập vi rút.

Để đạt được mục tiêu trên, ngành y tế sẽ tham mưu cho chính quyền các cấp (xã, huyện, tỉnh) ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết triển khai thực hiện công tác phòng chống SXH năm 2019 trên địa bàn; giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là cơ quan thường trực tham mưu cho Sở Y tế về công tác quản lý, chỉ đạo, triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống SXH năm 2019 trên địa bàn tỉnh; phối hợp với y tế cơ sở tham mưu cho chính quyền các cấp huy động sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động truyền thông, phòng chống dịch SXH; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho nhân viên y tế thôn bản về giám sát phát hiện, huy động cộng đồng tham gia phòng, chống SXH tại địa phương; phối hợp với các các cơ quan truyền thông triển khai các biện pháp truyền thông về phòng chống SXH trên địa bàn; chỉ đạo và triển khai các hoạt động chuyên môn về phòng chống SXH, giám sát hỗ trợ y tế cơ sở thực hiện các hoạt động phòng chống SXH trên địa bàn. 

Đồng thời giám sát 100% ca bệnh lâm sàng tại các cơ sở điều trị và cộng đồng được giám sát và điều tra theo mẫu, báo cáo theo quy định; 100% ca bệnh lâm sàng được lấy mẫu huyết thanh xét nghiệm tìm kháng thể kịp thời; theo dõi mật độ và sự biến động của quần thể vector tại các điểm giám sát thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ và những điểm có ca bệnh để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

Xây dựng nội dung, chương trình truyền thông phòng, chống SXH hàng tháng, quý cùng các hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm khác trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã/ phường/ thị trấn, tuyên truyền trực tiếp tại thôn bản, hộ gia đình và tư vấn tại cơ sở điều trị; lồng ghép và phối hợp tổ chức truyền thông tại các trường học, huy động triển khai hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, làm giảm nơi sinh sản, trú ngụ của vector truyền bệnh trong nhà trường; in ấn, cấp phát tranh ảnh, tờ rơi tuyên truyền phòng, chống SXH tại cộng đồng.

Cùng với đó, tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên y tế thôn bản thuộc các xã/ phường trọng điểm về giám sát dịch tễ, triệu chứng, chẩn đoán, xử lý ổ dịch…; nâng cao kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn và huy động cộng đồng trong phòng chống SXH.

Năm 2018, tỉnh Yên Bái ghi nhận 32 ca mắc SXH tại 8/9 huyện, thị xã, thành phố, tất cả các ca mắc đều đi từ vùng có dịch bệnh trở về tỉnh. Kết quả giám sát muỗi truyền bệnh SXH của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tìm thấy loài Aedes albopictus tại nhiều nơi trong tỉnh, là yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh SXH.

(Theo Cổng TTĐT tỉnh)

  •  
Các tin khác
Thí sinh tham dự Cuộc thi khu vực phía Bắc

3 quán quân của các nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint sẽ là đại diện quốc gia tranh tài tại vòng chung kết (VCK) thế giới MOSWC 2019 diễn ra tại New York, Hoa Kỳ từ 29-31/7.

Ông Mai Văn Trinh

Từ sự cố gian lận thi cử năm 2018 ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ-ĐT) đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2019 với mục tiêu ngăn chặn mọi sai phạm. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) trao đổi với phóng viên về vấn đề này. 

Ảnh minh họa

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 835/BHXH-BT về việc truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập và cán bộ xã là bệnh binh các hạng.

Năm học 2018 - 2019, tỉnh Yên Bái có trên 24.000 lượt học sinh được hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 18/7/2016 ở 48 trường phổ thông dân tộc bán trú, 50 trường có học sinh bán trú và 22 trường THPT thuộc 7 huyện, thị. Tổng số  gạo được hỗ trợ trong năm học là trên 3.200 tấn, do Tổng cục Dự trữ quốc gia hỗ trợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục