Yên Bình làm tốt công tác y tế học đường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2019 | 8:34:29 AM

YênBái - Hầu hết các trường đều có phòng y tế, tủ thuốc, giường, bàn làm việc và trang thiết bị tối thiểu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. 

Học sinh trên địa bàn huyện Yên Bình được học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi lành mạnh, an toàn.
Học sinh trên địa bàn huyện Yên Bình được học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi lành mạnh, an toàn.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác y tế học đường (YTHĐ) trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Bình đã đặc biệt quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp giáo viên, học sinh an tâm trong giảng dạy và học tập.

Cùng đoàn kiểm tra công tác YTHĐ của huyện Yên Bình đến kiểm tra các trường mầm non, TH&THCS trên địa bàn, chúng tôi ghi nhận 100% trường đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác YTHĐ. Hầu hết các trường đều có phòng y tế, tủ thuốc, giường, bàn làm việc và trang thiết bị tối thiểu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Trường TH&THCS xã Thịnh Hưng là một trong các trường kiểm tra được xếp loại tốt. 

Chia sẻ kinh nghiệm để làm tốt công tác YTHĐ, thầy giáo Lương Quốc Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm học 2018 - 2019, Trường có 440 học sinh trên 18 lớp. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện vận động, tổ chức cho học sinh mua bảo hiểm y tế; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám sức khỏe cho học sinh toàn trường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, triển khai tuyên truyền cho giáo viên, học sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống các loại bệnh, dịch bệnh”. 

Cũng như Trường TH&THCS xã Thịnh Hưng, nhiều năm qua, Trường Mầm non xã Phú Thịnh cũng là một trong những đơn vị làm tốt công tác YTHĐ. Trường có cán bộ chuyên trách thực hiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giáo viên trong trường; có khuôn viên rộng rãi, độ che phủ của cây xanh cao, có sân chơi, bãi tập, khu vệ sinh sạch sẽ, đủ số lượng cho trẻ; việc thu gom rác thải sinh hoạt được đảm bảo vệ sinh, không có nước đọng ở khu vực trường học. 

Đặc biệt, nhà bếp của Trường Mầm non xã Phú Thịnh đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, khu bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, thức ăn được lưu mẫu 24 giờ, có sổ kiểm tra chế biến thức ăn ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn. 

Cô giáo Trần Thu Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Hàng năm, nhà trường phối hợp tổ chức cân, đo sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ theo quy định cho trẻ. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được tập huấn về các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ như phòng tránh tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc, tai nạn thương tích do các trò chơi nguy hiểm… Nhờ đó, không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích trong nhà trường”.

Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT huyện Yên Bình luôn quan tâm, chú trọng tới công tác YTHĐ nhằm thực hiện tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn bán trú; vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. 

Phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trường học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Bên cạnh đó, ngành cũng tích cực triển khai Phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; bằng nguồn ngân sách hoặc xã hội hóa đầu tư xây dựng các bếp ăn một chiều, hệ thống vòi nước rửa tay nhà vệ sinh đảm bảo theo quy định. 

Đồng chí Nguyễn Văn Lịch - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Bình cho biết: "Phòng luôn quan tâm, chú trọng công tác bảo hiểm y tế, YTHĐ nhằm thực hiện tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Chất lượng công tác YTHĐ được nâng lên, các cơ sở giáo dục không để dịch bệnh phát sinh. Qua đợt kiểm tra gần nhất công tác YTHĐ của 52 trường mầm non, TH&THCS trên địa bàn, có 37 trường xếp loại tốt, 15 trường xếp loại khá”. 

Thời gian tới, để hiệu quả YTHĐ ngày càng được nâng cao, ngành GD&ĐT huyện Yên Bình tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác YTHĐ; tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh, nhất là tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, các bệnh thường gặp trong trường học; lồng ghép các hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường với các chương trình khác như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng…

Thương Huyền

Tags Yên Bình y tế học đường

  •  
Các tin khác

Từ gần sáng mai (23/3), phía đông của tỉnh Yên Bái sẽ có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh.

Lễ trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.

Chào mừng kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), Trung ương Đoàn tổ chức trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019 cho 72 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc. Chương trình diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/3, tại Hà Tĩnh.

Đồng chí Dương Văn Tiến phát biểu tại một buổi làm việc.

Ngày 22/3, đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra công tác xây dựng kế hoạch du lịch miền Tây tỉnh Yên Bái năm 2019 - 2020 và các chương trình, sự kiện du lịch trong tháng 5/2019 tại các huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ.

Dạy bơi cho trẻ em là giải pháp phòng, chống đuối nước hiệu quả.

Tối 21-3, ngay sau khi nhận được thông tin 8 học sinh bị đuối nước tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có Văn bản số 1123/UBQGTE đề nghị 63 tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước cho trẻ em nói riêng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục