Yên Bình làm tốt công tác y tế học đường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2019 | 8:34:29 AM

YênBái - Hầu hết các trường đều có phòng y tế, tủ thuốc, giường, bàn làm việc và trang thiết bị tối thiểu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. 

Học sinh trên địa bàn huyện Yên Bình được học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi lành mạnh, an toàn.
Học sinh trên địa bàn huyện Yên Bình được học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi lành mạnh, an toàn.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác y tế học đường (YTHĐ) trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Bình đã đặc biệt quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế… từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, giúp giáo viên, học sinh an tâm trong giảng dạy và học tập.

Cùng đoàn kiểm tra công tác YTHĐ của huyện Yên Bình đến kiểm tra các trường mầm non, TH&THCS trên địa bàn, chúng tôi ghi nhận 100% trường đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác YTHĐ. Hầu hết các trường đều có phòng y tế, tủ thuốc, giường, bàn làm việc và trang thiết bị tối thiểu phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Trường TH&THCS xã Thịnh Hưng là một trong các trường kiểm tra được xếp loại tốt. 

Chia sẻ kinh nghiệm để làm tốt công tác YTHĐ, thầy giáo Lương Quốc Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm học 2018 - 2019, Trường có 440 học sinh trên 18 lớp. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện vận động, tổ chức cho học sinh mua bảo hiểm y tế; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám sức khỏe cho học sinh toàn trường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, triển khai tuyên truyền cho giáo viên, học sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động phòng chống các loại bệnh, dịch bệnh”. 

Cũng như Trường TH&THCS xã Thịnh Hưng, nhiều năm qua, Trường Mầm non xã Phú Thịnh cũng là một trong những đơn vị làm tốt công tác YTHĐ. Trường có cán bộ chuyên trách thực hiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giáo viên trong trường; có khuôn viên rộng rãi, độ che phủ của cây xanh cao, có sân chơi, bãi tập, khu vệ sinh sạch sẽ, đủ số lượng cho trẻ; việc thu gom rác thải sinh hoạt được đảm bảo vệ sinh, không có nước đọng ở khu vực trường học. 

Đặc biệt, nhà bếp của Trường Mầm non xã Phú Thịnh đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, khu bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, thức ăn được lưu mẫu 24 giờ, có sổ kiểm tra chế biến thức ăn ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn. 

Cô giáo Trần Thu Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Hàng năm, nhà trường phối hợp tổ chức cân, đo sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ theo quy định cho trẻ. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được tập huấn về các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ như phòng tránh tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc, tai nạn thương tích do các trò chơi nguy hiểm… Nhờ đó, không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích trong nhà trường”.

Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT huyện Yên Bình luôn quan tâm, chú trọng tới công tác YTHĐ nhằm thực hiện tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn bán trú; vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. 

Phòng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trường học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Bên cạnh đó, ngành cũng tích cực triển khai Phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; bằng nguồn ngân sách hoặc xã hội hóa đầu tư xây dựng các bếp ăn một chiều, hệ thống vòi nước rửa tay nhà vệ sinh đảm bảo theo quy định. 

Đồng chí Nguyễn Văn Lịch - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Bình cho biết: "Phòng luôn quan tâm, chú trọng công tác bảo hiểm y tế, YTHĐ nhằm thực hiện tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Chất lượng công tác YTHĐ được nâng lên, các cơ sở giáo dục không để dịch bệnh phát sinh. Qua đợt kiểm tra gần nhất công tác YTHĐ của 52 trường mầm non, TH&THCS trên địa bàn, có 37 trường xếp loại tốt, 15 trường xếp loại khá”. 

Thời gian tới, để hiệu quả YTHĐ ngày càng được nâng cao, ngành GD&ĐT huyện Yên Bình tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác YTHĐ; tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh, nhất là tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, các bệnh thường gặp trong trường học; lồng ghép các hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường với các chương trình khác như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng…

Thương Huyền

Tags Yên Bình y tế học đường

  •  
Các tin khác
Đồng chí Trần Quốc Vượng trao Giải đặc biệt cho tập thể Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tối 18-5 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), Khối thi đua các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức lễ tổng kết cuộc thi viết “Cán bộ, đảng viên các cơ quan Đảng Trung ương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Các ni sư tham dự buổi lễ.

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2563 của Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.

Những kỷ niệm với thầy cô, mái trường luôn là dấu ấn khó phai với mỗi người.

Chỉ trong hơn hai tháng phát động cuộc thi viết Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được hơn 60.000 bài dự thi, vượt ngoài dự kiến.

Sáng 19/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ: Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Giáo dục- Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội… cùng hơn 3.000 học sinh, nhân dân quận Long Biên đã tham dự Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục