Mình cũng phải tuyên truyền mới được!

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2019 | 7:42:50 AM

YênBái - Vừa đi học về, bụng đói, ngửi thấy mùi sườn xào chua ngọt từ bếp nhà bà ngoại tỏa sang, cu Minh vội vàng bỏ cặp sách, chạy đến bếp xin bà cho ăn trước. Bà Thoa lấy một miếng cho cu Minh rồi ngồi nhìn cháu ngoại ăn ngấu nghiến. Bà hỏi:

- Sao, dạo này ở nhà bố mẹ không làm sườn lợn cho cu ăn hử?

- Vâng ạ! Mẹ bảo đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi nên không mua, không ăn thịt lợn, chỉ ăn cá, trứng, thịt gà thôi ạ! Lâu không được ăn sườn chua ngọt, cháu thèm quá, bà ạ!

Nghe vậy, bà xót xa đứa cháu ngoại, lại nhớ một thuở từng sống nhờ nghề chăn nuôi lợn nên thấy thương người chăn nuôi lắm. Chiều hẵng sang hỏi han cô con gái, bây giờ bà điện hỏi thăm người em cậu ở quê đã: 

- Buồn lắm chị ạ! Năm ngoái, năm kia thì lợn hơi rớt giá, vừa dịch lở mồm long móng thì giờ lại bệnh dịch tả lợn châu Phi. Lợn trong chuồng đến kỳ xuất bán mà gọi mãi chẳng thợ nào mua. Họ bảo, ngoài chợ không có người mua thịt lợn nên họ không bắt. 

Mỗi ngày chậm, không bán được lợn là lỗ tiền triệu vì mua cám. Em đang tính sau đợt dịch này, chắc bỏ luôn nghề nuôi lợn chị ạ! – bên kia máy là giọng người em cậu đang rầu rĩ. 

"Không biết có bao nhiêu người rơi vào cảnh như em mình?- tâm trí bà Thoa thấy rối lắm. Chiều muộn, cơm nước xong, bà sang nhà gặp con gái để trò chuyện. 

 - Con gái à, kiêng hẳn thịt lợn, không mua, không cho cu Minh ăn thịt lợn là không đúng đâu nhé! 
Mẹ cu Minh toan nói, bà nhẹ nhàng:

 - Các con bận bịu nên chỉ nghe bên ngoài, suy đoán mà không nắm thông tin trên những kênh chính thống rồi. Mẹ già thế này rồi mà còn biết bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lây lan tới một số tỉnh, thành phố trong cả nước song không có khả năng lây sang người. 

Các nhà khoa học, chuyên gia rồi ti vi, báo chí nói vậy đấy! Thịt lợn là món ăn phổ biến, so với thịt gà, thịt bò... thì giá thịt lợn chỉ bằng 1/3 thôi. Nếu loại bỏ hoàn toàn thịt lợn ra khỏi bữa ăn thì không những không đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng cho cả nhà và cu Minh, mà còn ảnh hưởng lớn tới người chăn nuôi, như cậu con ở quê đấy, con gái ạ!

Mẹ cu Minh tròn mắt nhìn:

 - Ơ, thế con tưởng...?

 - Tưởng gì? - bà cười.

- Con gái nhớ chọn mua thịt lợn an toàn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi chế biến cần nấu chín kỹ. Phải tránh ăn các món như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh lợn. Không mua thịt có màu nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt... là được rồi. 

Cô con gái chỉ biết nhìn mẹ:

- Vâng ạ, con nhớ rồi ạ. Con sẽ phổ biến cho mấy chị cùng làm biết nữa mẹ nhé?

 Bà Thoa cười rồi ôm cu Minh vào lòng. Trên đường về, bà nghĩ: "Tuyên truyền tích cực các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch tả lợn châu Phi rồi nhưng cũng cần tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng về bệnh dịch để không tẩy chay thịt lợn an toàn. Con gái mình nghĩ thế mà đúng, mình cũng tuyên truyền cho mấy bà, mấy chị trong hội tập thể dục sáng mới được”. 

Tâm trí bà Thoa giờ đã nhẹ hơn rất nhiều.

Hồng Oanh

Tags tuyên truyền

  •  
Các tin khác
Hiện trường nơi chiếc máy bay gặp nạn. (Ảnh: Quyết Thắng)

Máy bay phản lực quân sự của Trung đoàn bay 921 trong lúc huấn luyện đang hạ cánh thì bất ngờ trượt khỏi đường băng lao vào bờ đê phía Bắc sân bay gây ra tiếng nổ lớn. May mắn, phi công đã thoát nạn.

Ngành y tế đảm bảo công tác y tế dịp nghỉ lễ (ảnh minh họa: Internet)

Bộ Y tế đã có công văn về đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 gửi các vụ, cục, tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nông dân thị xã Nghĩa Lộ trao đổi kinh nghiệm nuôi trồng nấm sò.

Trong tổng số 44 chỉ tiêu cụ thể hóa theo Chương trình hành động 144 của Tỉnh  ủy, Thị ủy phân công cụ thể để thực hiện nhóm 5 nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; 10 nhóm chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường...

Từ năm 2021 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030: định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục