Trấn Yên triển khai thực hiện tốt 5 mô hình học tập

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2019 | 7:57:50 AM

YênBái - Xác định khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT) không chỉ chăm lo tốt hơn cho con em, công tác này còn thúc đẩy người lớn cập nhật kiến thức, kỹ năng vào cuộc sống, sản xuất và công tác, phục vụ thiết thực nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thường trực Hội Khuyến học huyện Trấn Yên triển khai nhiệm vụ công tác.
Thường trực Hội Khuyến học huyện Trấn Yên triển khai nhiệm vụ công tác.

Để thực hiện mục tiêu trên, Hội Khuyến học (HKH) huyện Trấn Yên đã tập trung thực hiện hiệu quả các mô hình học tập theo Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Ông Nguyễn Văn Khánh - Chủ tịch HKH huyện cho biết: "Với sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và HKH tỉnh; sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội huyện, HKH huyện đã tích cực triển khai các nhiệm vụ công tác KH - KT, xây dựng XHHT, trong đó nổi bật là việc thực hiện thành công các mô hình học tập”. 

Theo đó, luôn tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền, gắn công tác KH - KT, xây dựng XHHT gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương như: xây dựng nông thôn mới, các chương trình mục tiêu quốc gia; có sự phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội để triển khai thực hiện. 

Từ làm tốt công tác tham mưu, cấp ủy, chính quyền huyện Trấn Yên đã ban hành 27 văn bản chỉ đạo để cả hệ thống chính trị vào cuộc chỉ đạo công tác KH - KT, xây dựng XHHT. Trong quá trình thực hiện, cán bộ Thường trực HKH huyện luôn đổi mới phương thức hoạt động, đi sâu nghiên cứu văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện để ban hành văn bản chỉ đạo của Hội sát tình hình địa phương. 

Đồng thời xây dựng quy trình triển khai thực hiện bài bản, chặt chẽ để cơ sở thuận lợi trong triển khai. Quá trình chỉ đạo, Thường trực Hội luôn bám sát cơ sở với phương châm: "cầm tay chỉ việc” và "nơi thuận lợi làm trước, khó khăn làm sau”, "chỉ đạo đến đâu, rút kinh nghiệm đến đó”. 

Để việc thẩm định đánh giá các mô hình đảm bảo chính xác, Hội đã tham mưu đắc lực cho UBND huyện và các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, tổ chức thẩm định các mô hình học tập nói chung, cộng đồng cấp xã nói riêng đảm bảo khách quan, phản ánh đúng thực tiễn.

Với việc làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, phong trào KH - KT, xây dựng XHHT của huyện Trấn Yên đã lan tỏa mạnh mẽ trong tất cả các gia đình, dòng họ, thôn bản, đơn vị và trong tất cả các đối tượng trong xã hội. 

Minh chứng là hết năm 2018, HKH đã phát triển lên 21.351 hội viên, tăng 12.426 hội viên so với năm 2015, đạt tỷ lệ 23,45% dân số; số mô hình học tập theo Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ tăng theo từng năm (năm 2015, số gia đình học tập là 71,8%, năm 2018 đạt 80,7%; số dòng họ từ 45,5% tăng lên 80,4%, số thôn bản đạt thôn bản học tập từ 70% lên 94,4%, số đơn vị học tập (cơ quan, đơn vị) đạt 100%). 

Từ xây dựng "nền móng” chắc, việc xây dựng Cộng đồng học tập cấp xã theo Thông tư số 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đạt kết quả hết sức ấn tượng. Từ 2 xã năm 2016 đã tăng lên 18/22 xã năm 2018 và dự kiến hết năm 2019, 100% các xã, thị trấn của huyện Trấn Yên sẽ đạt Cộng đồng học tập cấp xã. 

Cùng với chỉ đạo thực hiện hiệu quả 5 mô hình trên, HKH huyện Trấn Yên đã tổ chức thành lập được một số câu lạc bộ (CLB) khuyến học trong cộng đồng dân cư như: CLB Khuyến học phát triển kinh tế - xã hội xã Việt Thành; CLB Phát triển ngành nghề cây trồng, vật nuôi xã Nga Quán; CLB Khuyến học tiếng nói, chữ viết tiếng Dao xã Kiên Thành; CLB Khuyến học hát giao duyên dân tộc Dao xã Tân Đồng; CLB hát Sịnh ca và hát giao duyên dân tộc Dao xã Hòa Cuông… 

Những kết quả trong công tác KH - KT, xây dựng XHHT, thể hiện qua các mô hình học tập ở Trấn Yên là hết sức ấn tượng. Từ đó, tác động đến tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc phấn đấu đưa Trấn Yên trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái.

 Đình Tứ

Tags Trấn Yên khuyến học khuyến tài Việt Thành Kiên Thành Nga Quán Hòa Cuông

  •  
Các tin khác
Hiện trường nơi chiếc máy bay gặp nạn. (Ảnh: Quyết Thắng)

Máy bay phản lực quân sự của Trung đoàn bay 921 trong lúc huấn luyện đang hạ cánh thì bất ngờ trượt khỏi đường băng lao vào bờ đê phía Bắc sân bay gây ra tiếng nổ lớn. May mắn, phi công đã thoát nạn.

Ngành y tế đảm bảo công tác y tế dịp nghỉ lễ (ảnh minh họa: Internet)

Bộ Y tế đã có công văn về đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 gửi các vụ, cục, tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nông dân thị xã Nghĩa Lộ trao đổi kinh nghiệm nuôi trồng nấm sò.

Trong tổng số 44 chỉ tiêu cụ thể hóa theo Chương trình hành động 144 của Tỉnh  ủy, Thị ủy phân công cụ thể để thực hiện nhóm 5 nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; 10 nhóm chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường...

Từ năm 2021 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030: định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục