Văn Yên nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2019 | 1:57:23 PM

YênBái - Những năm qua, Phòng Tư pháp huyện Văn Yên đã chủ động tham mưu với UBND huyện trong việc kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)…, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

Để nâng cao công tác tuyên truyền, PBGDPL ở cơ sở, hàng năm, Phòng Tư pháp huyện đã chủ động tham mưu với UBND huyện kiện toàn Hội đồng Phối hợp PBGDPL; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ hòa giải viên; kiểm tra việc xây dựng và quản lý, khai thác tủ sách pháp luật tại các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL trong các nhà trường… 

Đồng chí Bùi Thị Hương Giang – Trưởng phòng Tư pháp huyện cho biết: "Phòng luôn có sự phối hợp chặt chẽ với Văn phòng HĐND, UBND huyện và các xã, thị trấn trong việc kiểm tra, rà soát gần 1.500 các loại văn bản/năm. Những năm trước đây, tình hình sai sót trong công tác trình bày các thể thức văn bản cấp xã thường sai về thể thức, kể cả thẩm quyền về chức năng nhiệm vụ, nhưng trong 3 năm trở lại đây, do tăng cường tập huấn nghiệp vụ nên hiện nay cơ bản các văn bản của cấp xã, thị trấn ban hành đều thực hiện khá tốt, các mặt công tác tư pháp đáp ứng mọi yêu cầu của nhân dân”.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ tư pháp từ huyện đến cơ sở đang đảm nhiệm một khối lượng công việc rất lớn; cấp huyện 27 đầu việc và cấp xã, thị trấn 23 đầu việc. Năm 2018 vừa qua, công tác chứng thực bản sao từ bản chính đối với cấp huyện lên đến 5.280 việc; cấp xã chứng thực bản sao 98.879 bản và chứng thực chữ ký trong giấy tờ và hợp đồng giao dịch 5.085 việc; đăng ký khai sinh mới 2.630 trường hợp; đăng ký khai tử 586 trường hợp; đăng ký kết hôn 1.071 trường hợp… 

Cùng với công tác đăng ký quản lý hộ tịch, đội ngũ cán bộ tư pháp của huyện hiện nay có 41 cán bộ cơ bản được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ với trình độ cử nhân hoặc trung cấp luật. Ngoài những nhiệm vụ chính về công tác hành chính tư pháp, năm 2018, đội ngũ cán bộ này còn PBGDPL trực tiếp với 1.706 cuộc tại cơ sở cho 99.609 người tham dự; tổ chức phát động 10 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho 582 người tham dự.

Trong đó, Cuộc thi viết về "Sáng kiến mô hình phổ biến pháp luật có hiệu quả cho thanh thiếu niên”, Cuộc thi "Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật” đã có 35 bài thi được tuyển chọn gửi về Bộ Tư pháp. Đội ngũ cán bộ tư pháp còn tham mưu giúp huyện trong việc phê duyệt các quy ước, hương ước cho các xã, thị trấn và cùng các tổ chức đoàn thể tham gia công tác hòa giải.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, thời gian tới, Phòng Tư pháp huyện Văn Yên tiếp tục đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, PBGDPL ở cơ sở, đặc biệt là các xã, thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện chặt chẽ việc đăng ký, quản lý hộ tịch và chứng thực thuộc thẩm quyền; tăng cường trợ giúp pháp lý lưu động; đẩy mạnh hoạt động các tổ hòa giải ở cơ sở…, để mọi người dân luôn sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Thạch Phong

Tags Văn Yên phòng tư pháp

  •  
Các tin khác
Hiện trường nơi chiếc máy bay gặp nạn. (Ảnh: Quyết Thắng)

Máy bay phản lực quân sự của Trung đoàn bay 921 trong lúc huấn luyện đang hạ cánh thì bất ngờ trượt khỏi đường băng lao vào bờ đê phía Bắc sân bay gây ra tiếng nổ lớn. May mắn, phi công đã thoát nạn.

Ngành y tế đảm bảo công tác y tế dịp nghỉ lễ (ảnh minh họa: Internet)

Bộ Y tế đã có công văn về đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 gửi các vụ, cục, tổng cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nông dân thị xã Nghĩa Lộ trao đổi kinh nghiệm nuôi trồng nấm sò.

Trong tổng số 44 chỉ tiêu cụ thể hóa theo Chương trình hành động 144 của Tỉnh  ủy, Thị ủy phân công cụ thể để thực hiện nhóm 5 nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; 10 nhóm chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội, môi trường...

Từ năm 2021 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030: định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục