Lan tỏa văn hóa đọc

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 2:03:25 PM

YênBái - Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã chú trọng đổi mới công tác tổ chức Ngày sách Việt Nam theo từng năm, từ đó tạo chuyển biến tích cực có sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ văn hoá đọc trong cộng đồng.

Giáo viên Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải hướng dẫn học sinh đọc sách, báo tại tủ sách nhà trường.
Giáo viên Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải hướng dẫn học sinh đọc sách, báo tại tủ sách nhà trường.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, em Tạ Thị Hường - học sinh lớp 10B Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh lại đến thư viện nhà trường để tìm mượn các loại sách tham khảo phục vụ việc bổ trợ kiến thức. Với Hường, ngoài sách giáo khoa ở lớp, việc đọc sách giúp em tích lũy nhiều kiến thức để khắc phục những sai sót trong việc sử dụng ngôn ngữ. Hường chia sẻ: "Khi đọc những cuốn sách văn học, tác giả dùng những từ ngữ rất hay để miêu tả, qua đó em học được rất nhiều”. 

Với tổng số trên 400 học sinh, những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cùng trên 20.000 đầu sách cho thư viện của nhà trường. Từ đó, hàng năm, thư viện nhà trường đã thu hút trên 76% học sinh làm thẻ bạn đọc và 50% học sinh thường xuyên đến thư viện để đọc và tra cứu tài liệu, đọc sách, báo. Nhờ đó, chất lượng dạy và học của Trường đều tăng. 

Xác định phát triển phong trào đọc sách chính là nâng cao dân trí, phát triển con người, cùng với tập trung chăm lo sự nghiệp giáo dục và đào tạo, từ năm 2014, tỉnh Yên Bái đã quan tâm xây dựng và duy trì phong trào đọc sách ở địa phương. 

Tỉnh Yên Bái luôn quan tâm đổi mới nội dung, hình thức, huy động các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam hàng năm phù hợp với từng thời điểm, từng khu vực. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền với sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, các tổ chức đoàn thể, các hội và các trường học. 

Đến nay, hầu hết các thư viện trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức trưng bày sách với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp học sinh hứng thú hơn với việc đọc sách. 

Cùng với đó, hệ thống thư viện cấp tỉnh, cấp huyện và trên 150 thư viện trường học; hệ thống bưu điện phát hành sách báo cấp tỉnh, cấp huyện cùng gần 150 điểm bưu điện văn hóa xã… đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đọc, xem, mua sách, báo của người dân trên địa bàn tỉnh. Hưởng ứng việc tổ chức phát động Ngày Sách Việt Nam, đến nay, tỉnh Yên Bái đã tổ chức được 5 đợt phát động với 30 gian trưng bày, giới thiệu trên 47.000 cuốn sách, truyện, báo, tạp chí... 

Ông Trần Văn Tho - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: "Ngày Sách Việt Nam năm 2019, Hội Khuyến học tỉnh cũng đã kêu gọi sự chung tay của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã hội trong tỉnh ủng hộ sách để tiếp tục xây dựng thư viện trường học vùng cao như: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập thuộc cấp tiểu học, trung học cơ sở, sách về Bác Hồ, sách về biển đảo, văn hoá dân tộc, về quê hương, con người Yên Bái... Sau đợt phát động, Hội Khuyến học tỉnh sẽ tiến hành phân loại sách trao cho tủ sách tại các trường vùng cao còn khó khăn”. 

Xác định phát triển phong trào đọc sách là nâng cao dân trí, phát triển con người, do đó, để tạo được sức lan tỏa trong việc xây dựng văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, bản thân mỗi gia đình, mỗi cá nhân cần tạo thói quen đọc sách hàng ngày để nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, góp phần xây dựng đời sống văn hoá xã hội lành mạnh. 

Minh Huyền

Tags Yên Bái văn hóa đọc

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo Đoàn khối Các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho 24 cán bộ, đoàn viên thanh niên tiên tiến giai đoạn 2018 - 2019.

Ngày 20 và 21/9, Đoàn khối Các cơ quan tỉnh, thành phố phía Bắc tổ chức Liên hoan Thanh niên tiên tiến Đoàn khối Các cơ quan tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XIV năm 2019 tại thành phố Thái Bình.

Trụ sở Công an tỉnh Hòa Bình

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có báo cáo tổng hợp về việc Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 7 đảng viên có con được nâng điểm trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018.

Khám, tư vấn cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT (thay thế Thông tư 13/2013/TT-BYT) về việc hướng dẫn giám sát và đáp ứng với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó bổ sung thêm 3 bệnh cần cách ly. Việc điều chỉnh, cập nhật danh sách các bệnh truyền nhiễm cần giám sát, cách ly nhằm hạn chế sự lây lan, ngăn chặn bùng phát của dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội.

Liên quan đến những sai phạm trong vụ VN Pharma, Bộ trưởng Y tế cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục