Nghĩa Lộ rộn ràng mùa hội diễn

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 2:05:06 PM

YênBái - Những ngày qua, không khí của Hội diễn Nghệ thuật quần chúng (NTQC) các xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ năm 2019 rộn ràng khắp địa bàn.

Một tiết mục trong Hội diễn NTQC cụm 3 xã Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ.
Một tiết mục trong Hội diễn NTQC cụm 3 xã Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ.

Năm nay, Hội diễn đổi mới với 3 xã: Nghĩa An, Nghĩa Phúc, Nghĩa Lợi tổ chức theo cụm xã; 4 phường: Tân An, Trung Tâm, Cầu Thia và Pú Trạng tổ chức hội diễn riêng từng phường.


Hội diễn NTQC cụm 3 xã (Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc) được tổ chức vừa qua thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, tạo khởi đầu tốt đẹp cho mùa hội diễn năm nay với 40 tiết mục đặc sắc mang những nét đặc trưng riêng của từng xã.

Là địa phương có đông đồng bào Mường sinh sống, Nghĩa Phúc mang đến Hội diễn nét đẹp văn hóa dân ca, dân vũ của dân tộc Mường thể hiện khát vọng về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Đoàn xã Nghĩa An mang đến Hội diễn đặc trưng văn hóa Thái với các nét văn hóa hát Khắp, Hảng cống, Hạn khuống được dàn dựng thành các tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc như: hát giao duyên "Hảng cống”, múa khăn piêu... 

Anh Điêu Đình Độ - Trưởng đoàn Nghệ thuật quần chúng xã Nghĩa An cho biết: "Nghĩa An đã huy động gần 100 diễn viên, nghệ nhân tham gia, mang đến 12 tiết mục đậm đà bản sắc văn hóa được tái hiện mới với mong muốn tạo được ấn tượng tốt và cho người xem cảm nhận góc nhìn phong phú hơn về văn hóa Thái Mường Lò”. 

Điểm nhấn của đoàn xã Nghĩa Lợi là những điệu múa Then, múa dân gian lễ nghi của dân tộc Thái thường có trong các lễ nghi cúng, Xên bản, Xên mường… Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng phát triển mạnh ở thị xã Nghĩa Lộ nói chung và xã Nghĩa Lợi nói riêng. Phản ánh hiện thực cuộc sống, mô hình homestay đã được đoàn nghệ thuật xã Nghĩa Lợi khéo léo dàn dựng thành tiết mục kịch, hát, múa mở màn cho chương trình hội diễn của xã. 

Bà Điêu Thị Yêu - Đội văn nghệ bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi phấn khởi: "Dù người dân chúng tôi đang bận thu chiêm, làm mùa nhưng vẫn rất hào hứng tập luyện cho Hội diễn. Nhờ có Hội diễn, người nông dân như chúng tôi được đứng trên sân khấu thể hiện năng khiếu, tình yêu văn nghệ của mình và cảm thấy đời sống tinh thần thêm phấn chấn”.

Đây là lần thứ hai Hội diễn NTQC các xã được tổ chức theo cụm. Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, các xã đã có sự liên kết, đầu tư công phu tạo nên nhiều nét đổi mới, hấp dẫn về cả nội dung, hình thức, phong cách biểu diễn. Các đoàn có nhiều sáng tạo để mang đến các tiết mục chứa đựng nét đẹp văn hóa của các địa phương và cả sự gần gũi với đời sống. 

Không chỉ lựa chọn ra các tiết mục đặc sắc trao giải và tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp thị xã mà mỗi hội diễn như thế thêm một dịp cho thấy, đời sống văn hoá tinh thần sinh động của người dân trên địa bàn.

H.Q

Tags Nghĩa Lộ homestay xên bản xên mường Mường Lò Xà Rèn Nghĩa Lợi Nghĩa An

  •  
Các tin khác
Cháu Nguyễn Hải Nam, con trai anh Mạnh bị bỏng nặng, đã được chuyển về Viện Bỏng Trung Ương

Ngày 23/7, ông Trần Long Giang- Phó chủ tịch UBND xã Hoàng Thắng, huyện Văn Yên xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ xì bình gas khiến 3 người phải nhập viện trong tình trạng bỏng nặng. Căn bếp và tài sản nơi xảy ra vụ cháy nổ bị cháy trụi hoàn toàn.

Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội đã hoàn tất. Với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Yên Bái - Đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, cống hiến, tình nguyện, phát triển”, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ V kỳ vọng là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và sức sáng tạo của tuổi trẻ Yên Bái.

Vị trí và đường đi của bão.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75 - 100km/giờ), giật cấp 12.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho các tập thể của Bệnh viện Việt Đức

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan trong việc thực hiện kỷ lục 15 ca ghép tạng/tuần, Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động vì nhận thức về hiến tạng của người dân đã nâng cao hơn nhiều.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục