Nghĩa Lộ rộn ràng mùa hội diễn

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 2:05:06 PM

YênBái - Những ngày qua, không khí của Hội diễn Nghệ thuật quần chúng (NTQC) các xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ năm 2019 rộn ràng khắp địa bàn.

Một tiết mục trong Hội diễn NTQC cụm 3 xã Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ.
Một tiết mục trong Hội diễn NTQC cụm 3 xã Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ.

Năm nay, Hội diễn đổi mới với 3 xã: Nghĩa An, Nghĩa Phúc, Nghĩa Lợi tổ chức theo cụm xã; 4 phường: Tân An, Trung Tâm, Cầu Thia và Pú Trạng tổ chức hội diễn riêng từng phường.


Hội diễn NTQC cụm 3 xã (Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc) được tổ chức vừa qua thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, tạo khởi đầu tốt đẹp cho mùa hội diễn năm nay với 40 tiết mục đặc sắc mang những nét đặc trưng riêng của từng xã.

Là địa phương có đông đồng bào Mường sinh sống, Nghĩa Phúc mang đến Hội diễn nét đẹp văn hóa dân ca, dân vũ của dân tộc Mường thể hiện khát vọng về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Đoàn xã Nghĩa An mang đến Hội diễn đặc trưng văn hóa Thái với các nét văn hóa hát Khắp, Hảng cống, Hạn khuống được dàn dựng thành các tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc như: hát giao duyên "Hảng cống”, múa khăn piêu... 

Anh Điêu Đình Độ - Trưởng đoàn Nghệ thuật quần chúng xã Nghĩa An cho biết: "Nghĩa An đã huy động gần 100 diễn viên, nghệ nhân tham gia, mang đến 12 tiết mục đậm đà bản sắc văn hóa được tái hiện mới với mong muốn tạo được ấn tượng tốt và cho người xem cảm nhận góc nhìn phong phú hơn về văn hóa Thái Mường Lò”. 

Điểm nhấn của đoàn xã Nghĩa Lợi là những điệu múa Then, múa dân gian lễ nghi của dân tộc Thái thường có trong các lễ nghi cúng, Xên bản, Xên mường… Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng phát triển mạnh ở thị xã Nghĩa Lộ nói chung và xã Nghĩa Lợi nói riêng. Phản ánh hiện thực cuộc sống, mô hình homestay đã được đoàn nghệ thuật xã Nghĩa Lợi khéo léo dàn dựng thành tiết mục kịch, hát, múa mở màn cho chương trình hội diễn của xã. 

Bà Điêu Thị Yêu - Đội văn nghệ bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi phấn khởi: "Dù người dân chúng tôi đang bận thu chiêm, làm mùa nhưng vẫn rất hào hứng tập luyện cho Hội diễn. Nhờ có Hội diễn, người nông dân như chúng tôi được đứng trên sân khấu thể hiện năng khiếu, tình yêu văn nghệ của mình và cảm thấy đời sống tinh thần thêm phấn chấn”.

Đây là lần thứ hai Hội diễn NTQC các xã được tổ chức theo cụm. Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, các xã đã có sự liên kết, đầu tư công phu tạo nên nhiều nét đổi mới, hấp dẫn về cả nội dung, hình thức, phong cách biểu diễn. Các đoàn có nhiều sáng tạo để mang đến các tiết mục chứa đựng nét đẹp văn hóa của các địa phương và cả sự gần gũi với đời sống. 

Không chỉ lựa chọn ra các tiết mục đặc sắc trao giải và tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp thị xã mà mỗi hội diễn như thế thêm một dịp cho thấy, đời sống văn hoá tinh thần sinh động của người dân trên địa bàn.

H.Q

Tags Nghĩa Lộ homestay xên bản xên mường Mường Lò Xà Rèn Nghĩa Lợi Nghĩa An

  •  
Các tin khác
Quang cảnh lớp tập huấn.

Ngày 25/6, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Sở Nội vụ, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh tổ chức lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức và người làm công tác thi đua - khen thưởng thuộc Khối và Cụm thi đua của tỉnh Yên Bái.

U21 Pháp và U21 Romania cầm hòa nhau 0-0 để cùng có mặt tại bán kết U21 châu Âu.

Đúng như dự đoán, U21 Pháp và U21 Romania đã hòa nhau 0-0 để cùng dắt tay nhau vào bán kết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải Đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.

Tối 24-6, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”, vinh danh 51 tác giả, ý tưởng đổi mới sáng tạo, có tính thực tiễn cao, góp phần giúp đất nước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuyến đường hoa của xã Báo Đáp (Trấn Yên) được hội viên phụ nữ xã tích cực chăm sóc.

Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của Phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” và thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Báo Đáp (Trấn Yên) đã thực hiện nhiều mô hình, phong trào mang lại hiệu quả cao, trong đó, nổi bật là mô hình “Tuyến đường hoa” được triển khai tại 12/12 thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục