Các cấp công đoàn tỉnh Yên Bái đồng hành cùng người lao động

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/6/2019 | 11:10:02 AM

YênBái - Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ), đặc biệt là đối với CNVCNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động đó đã tạo niềm tin của chủ doanh nghiệp, của NLĐ và đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) đối với tổ chức công đoàn, để công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của CNVCNLĐ.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và huyện Trấn Yên tặng quà cho công nhân lao động tại Doanh nghiệp tư nhân Đăng Khoa, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên nhân Tháng Công nhân năm 2019.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và huyện Trấn Yên tặng quà cho công nhân lao động tại Doanh nghiệp tư nhân Đăng Khoa, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên nhân Tháng Công nhân năm 2019.

Gia đình chị Đặng Thị Tiến, công nhân Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ 2 Yên Bái từng là hộ nghèo, cuộc sống khó khăn, nhà cửa dột nát, 2 con đang tuổi ăn học, chồng chị không có việc làm ổn định lại thường xuyên đau yếu, mọi chi tiêu sinh hoạt trong gia đình đều trông vào đồng lương ít ỏi của chị. 

Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình chị Tiến, năm 2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Yên Bái và Công đoàn Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ 2 đã trích từ Quỹ "Tấm lòng vàng” hỗ trợ gia đình chị 30 triệu đồng và ngày công để làm nhà mới. 

Cùng với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, Doanh nghiệp tư nhân Đăng Khoa chuyên sản xuất ván thanh xuất khẩu có địa chỉ tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên mặc dù chưa thành lập tổ chức công đoàn, song nhờ sự tuyên truyền vận động của LĐLĐ huyện Trấn Yên chủ doanh nghiệp này luôn quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân. Hiện doanh nghiệp có 35 công nhân, mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ công nhân đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và tiền ăn trưa. 

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Trấn Yên cho biết: "Hiện LĐLĐ huyện Trấn Yên có trên 2.400 CNVCNLĐ, cùng với việc thường xuyên bảo vệ, chăm lo quyền lợi ích chính đáng của NLĐ, hàng năm, LĐLĐ huyện tổ chức Tháng Công nhân với nhiều hoạt động như: thăm hỏi, động viên CNVCNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tôn vinh, khen thưởng công nhân tiêu biểu... Qua đó đã động viên, khích lệ, tạo dựng niềm tin của chủ doanh nghiệp, NLĐ và đoàn viên công đoàn”. 

Hiện toàn tỉnh có gần 42.000 CNVCNLĐ, năm 2018. Đầu năm 2019, LĐLĐ tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập cho NLĐ. Triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa công đoàn các cấp với các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, dịp tết Nguyên đán 2019 tặng 800 suất quà, 420 vé tàu xe, hỗ trợ công nhân lao động nghèo 24 nhà "Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền là 3 tỷ 200 triệu đồng; các cấp công đoàn cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bệnh tật, rủi ro; hỗ trợ học sinh là con em CNLĐ nghèo… 

Trong điều kiện tỉnh còn nghèo, các doanh nghiệp chủ yếu là quy mô vừa và nhỏ, sức cạnh tranh thấp, đời sống CNLĐ trong các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên và NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm và cốt lõi của tổ chức công đoàn từ tỉnh đến cơ sở. Từ đó, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, để công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của CNVCNLĐ.

Minh Huyền

Tags công đoàn Yên Bái đồng hành người lao động

  •  
Các tin khác
Quang cảnh lớp tập huấn.

Ngày 25/6, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Sở Nội vụ, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh tổ chức lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức và người làm công tác thi đua - khen thưởng thuộc Khối và Cụm thi đua của tỉnh Yên Bái.

U21 Pháp và U21 Romania cầm hòa nhau 0-0 để cùng có mặt tại bán kết U21 châu Âu.

Đúng như dự đoán, U21 Pháp và U21 Romania đã hòa nhau 0-0 để cùng dắt tay nhau vào bán kết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải Đặc biệt cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.

Tối 24-6, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”, vinh danh 51 tác giả, ý tưởng đổi mới sáng tạo, có tính thực tiễn cao, góp phần giúp đất nước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuyến đường hoa của xã Báo Đáp (Trấn Yên) được hội viên phụ nữ xã tích cực chăm sóc.

Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của Phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” và thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Báo Đáp (Trấn Yên) đã thực hiện nhiều mô hình, phong trào mang lại hiệu quả cao, trong đó, nổi bật là mô hình “Tuyến đường hoa” được triển khai tại 12/12 thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục