Chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Trạm Tấu lần thứ III, năm 2019

Trạm Tấu thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/6/2019 | 1:23:31 PM

YênBái - Trong giai đoạn từ 2014 - 2018, tổng nguồn vốn đầu tư trên lĩnh vực này là hơn 62 tỷ đồng, qua đó đã xây dựng mới và duy tu bảo dưỡng 56 công trình thủy lợi, 1 cầu, 4 đường và 1 trường nhà bán trú.

Nhờ được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, người dân huyện Trạm Tấu đã mạnh dạn đưa các loại cây, con, giống mới vào sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Nhờ được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước, người dân huyện Trạm Tấu đã mạnh dạn đưa các loại cây, con, giống mới vào sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Đồng chí Lê Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, hàng năm huyện Trạm Tấu đã ban hành các kế hoạch, triển khai thực hiện các chính sách dân tộc; phân công nhiệm vụ cho từng cơ quan, ban, ngành để tổ chức triển khai thực hiện nhất là các chương trình, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bởi vậy, các chính sách luôn kịp thời đến với nhân dân các dân tộc, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy bộ mặt chung của huyện từng bước khởi sắc và phát triển”.

Rõ nhất là Chương trình 135 được tập trung đầu tư vào các hạng mục dự án chủ yếu như: xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nâng cao năng lực cộng đồng, hỗ trợ các dịch vụ cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, trợ giúp pháp lý. 

Trong giai đoạn từ 2014 - 2018, tổng nguồn vốn đầu tư trên lĩnh vực này là hơn 62 tỷ đồng, qua đó đã xây dựng mới và duy tu bảo dưỡng 56 công trình thủy lợi, 1 cầu, 4 đường và 1 trường nhà bán trú. 

Riêng năm 2019, huyện Trạm Tấu được phân bổ 12.875 triệu đồng để mở mới, nâng cấp 14 công trình thủy lợi, 1 cầu và dự án hỗ trợ phát triển sản xuất với tổng nguồn vốn đầu tư trên 17 tỷ đồng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo mua sắm máy cày, máy bừa, máy tuốt lúa, hỗ trợ mua giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc trừ sâu, vật tư phục vụ sản xuất. 

Anh Lò Văn Păn ở xã Hát Lừu cho biết: "Nhờ các chính sách, dự án của Nhà nước mà tôi đã tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Từ đó, gia đình tôi không những thoát nghèo và còn vươn lên làm giàu bền vững”. 

Còn đối với ông Giàng A Chờ, xã Túc Đán được hỗ trợ vay vốn để đầu tư nuôi dê, bò. Từ mấy con ban đầu đến nay gia đình ông đã có hàng chục con bò, dê, có thu nhập ổn định. "Mình cảm ơn Đảng, Chính phủ đã cho mình vay vốn để đầu tư chăn nuôi, mình hứa sẽ tập trung phát triển kinh tế và vận động đồng bào trong bản tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước”.

Với mục tiêu hướng về nhân dân nên các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với đồng bào luôn được huyện Trạm Tấu chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2014 đến tháng 5/2019 việc hỗ trợ vay vốn theo các Quyết định 32/QĐ-TTg, Quyết định 54/QĐ-TTg; Quyết định số 755/QĐ-TTg; Quyết định 2085/QĐ-TTg đã giúp cho 347 hộ được vay vốn, với tổng số tiền trên 18,6 tỷ đồng để mua trâu, bò, dê, giống phục vụ chăn nuôi và sản xuất; cùng với đó, hỗ trợ tiền dầu hỏa thắp sáng cho hàng ngàn hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình chính sách theo Quyết định 289/QĐ-TTg. 

Nhờ phát huy được các chương trình, dự án giảm nghèo trong hỗ trợ sản xuất, đào tạo nâng cao dân trí, chính sách cán bộ, các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đời sống nhân dân cũng như diện mạo nông thôn các xã trên địa bàn huyện đã có nhiều khởi sắc. 

Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2018 đạt 22.795 tấn, tăng 3.895 tấn so với năm 2014; huyện đã chỉ đạo chuyển đổi được 980 ha lúa nương, sắn kém hiệu quả sang trồng ngô; duy trì và bảo tồn 383,54 ha chè cho sản phẩm, tổng sản lượng chè búp tươi đạt trên 700 tấn; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm trên 6,5%. 

Đồng chí Lê Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện Trạm Tấu  tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cả hệ thống chính trị, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. 

Tập trung huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới; xây dựng nền kinh tế của huyện phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, trong đó xác định sản xuất nông, lâm nghiệp là mặt trận hàng đầu, du lịch là khâu đột phá; đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở vật chất kỹ thuật, kết cấu hạ tầng nông thôn.

Huyện tiếp tục chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, thực hiện tốt các chính sách xã hội, chính sách dân tộc; nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần cho nhân dân; phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề vững chắc để huyện Trạm Tấu sớm thoát khỏi huyện nghèo. 

 Hà Tĩnh

  •  
Các tin khác

"Nữ lãnh đạo phát triển kinh doanh trong thời đại số và Trách nhiệm xã hội" là chủ đề nóng được thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn Nữ lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam 2019.

Đội ngũ nữ trí thức Yên Bái đã phát huy tinh thần tự lực tự chủ, vượt khó vươn lên, rèn luyện phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, năng động thích ứng và hội nhập với xã hội hiện đại, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu mạnh.

Một em bé người Trung Quốc được mẹ đút ăn mì gói - Ảnh: REUTERS

Lạm dụng thực phẩm tiện dụng, hợp túi tiền như mì ăn liền có thể giúp no bụng nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khiến hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á bị thiếu dinh dưỡng và vi chất.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng 20.10 hãy nói với nhau về đàn ông.

20.10 xin hãy nói với nhau về đàn ông đi. Hãy nói với nhau về cách dạy những cậu bé sinh năm 2019 về việc trở thành người đàn ông trách nhiệm, biết trân trọng phụ nữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục