Trường Cao đẳng nghề Yên Bái: Sự lựa chọn mới, nhiều ưu điểm

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/6/2019 | 2:13:07 PM

YênBái - Những năm gần đây, Trường CĐNYB đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, là 1 trong tốp 40 trường trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2020.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái được đầu tư xây dựng khang trang.
Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái được đầu tư xây dựng khang trang.

Yên Bái là tỉnh miền núi, đời sống, kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn nên nhu cầu rút ngắn thời gian học tập với phương thức đào tạo song song, vừa học THPT, vừa học nghề từ trung cấp liên thông lên cao đẳng chỉ trong cùng thời gian 3 năm mà vẫn đảm bảo vừa phổ cập giáo dục phổ thông lại vừa có trình độ ngành nghề nhất định đang là hướng lựa chọn của nhiều học sinh tốt nghiệp THCS. 

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái (CĐNYB) hiện đang là một trong những trường tốp đầu được đa số học sinh các xã vùng cao trong tỉnh lựa chọn khi tốt nghiệp THCS.

Gặp chúng tôi khi đưa con đến nhập học, ông Hờ A Tồng ở xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải cho biết: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có điều kiện nuôi con ăn học nên chúng tôi chọn cách cho con theo học ở Trường CĐNYB, sẽ rút ngắn được một nửa thời gian học, chỉ còn 3 năm vừa học hết THPT lại vừa học nghề để đi làm. Ở địa phương, không riêng gì gia đình tôi, nhiều hộ chọn cách học này để định hướng cho con cháu”. 

Từ những thuận lợi đó, năm học vừa qua, Trường CĐNYB đang duy trì hơn 2.200 học sinh, sinh viên (HSSV), học viên với trên 77 lớp.

Thầy giáo Dương Dũng Thắng - Trưởng phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học Trường CĐNYB cho biết: "Năm học 2019 - 2020, nhà trường được giao chỉ tiêu trên 2.400 HSSV, học viên. Trong đó, hệ cao đẳng trên 250 sinh viên, trung cấp trên 600 học sinh còn lại là sơ cấp và liên kết đào tạo đại học... Đặc biệt, để thu hút HSSV và cũng để HSSV yên tâm học tập, sớm tìm được việc làm sau khi ra trường, ngoài thực hiện đầy đủ các chính sách ưu tiên cho học sinh theo quy định của ngành giáo dục, của tỉnh Trường đã phối hợp với một số doanh nghiệp ký cam kết nhận HSSV đi làm ngay khi tốt nghiệp, đi xuất khẩu lao động...”. 

Được biết, năm học 2019 - 2020, nhà trường chia làm nhiều đợt tuyển sinh, trong đó đợt 1 đã tuyển ngay từ đầu năm 2019, chủ yếu là lao động phổ thông ở các địa phương được trên 100 học viên, học nghề ở các trung tâm dạy nghề huyện thị. Đợt 2, là dịp tháng 5, tháng 6 chủ yếu là học sinh THCS, hiện đã có trên 300 học sinh đến nhập trường. Đợt 3 là dịp đầu năm học mới, chủ yếu là học sinh tốt nghiệp THPT và một phần học sinh THCS thi vào các trường THPT không đỗ. 

Hiện nay, Trường cũng mở được 2 lớp đào tạo tiếng Hàn Quốc và tiếng Nhật Bản miễn phí cho trên 100 học viên để sau khi tốt nghiệp các HSSV có thể tham gia xuất khẩu lao động và đã có trên 15 em đăng ký xuất khẩu lao động. 

Thời gian tới, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của nhà trường về mọi mặt để giúp mọi học sinh, phụ huynh, nhất là ở vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế về thông tin có những lựa chọn ngành, nghề sát với xu thế hiện nay thì cùng với tuyên truyền, tuyển sinh, hướng nghiệp của Trường CĐNYB, các trường THCS, THPT thì cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng nên quan tâm tuyên truyền để nhân dân thêm hiểu biết từ đó có những định hướng cho con em có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế, từng bước nâng cao mặt bằng trình độ lao động nông thôn. 

Trường CĐN Yên Bái đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, là 1 trong tốp 40 trường trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2020; được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt đầu tư đào tạo 1 nghề đạt cấp độ quốc tế, 4 nghề đạt cấp độ Asean cùng với hàng chục nghề khác và liên kết với một số trường khác đào tạo liên thông lên đại học, trên đại học, nhà trường đang là một trong những cơ sở đào tạo đa ngành nghề phù hợp và đáp ứng nhu cầu học tập cho nhiều học sinh. 

A Mua

  •  
Các tin khác
Thầy trò Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên trong ngày hội trường. Ảnh Thanh Chi

Với phương châm hành động: “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, chất lượng, đổi mới, yêu thương, an toàn, tôn trọng”, Trường THPT Hồng Quang trở thành ngôi trường chất lượng, đào tạo ra những học sinh tốt về đạo đức, giỏi về trí lực, mạnh khỏe về thể chất, có kỹ năng sống tốt; là nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh, nơi giáo viên luôn có khát vọng vươn lên trong giai đoạn tới.

Sáng mai - 25/8, Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 chính thức khai mạc. Nhiều tâm tư, nguyện vọng được thanh niên Yên Bái gửi gắm và kỳ vọng ở diễn đàn đại hội lần này với mong muốn sẽ cống hiến nhiều hơn nữa sức trẻ xây dựng quê hương.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thi - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Chi hội khóa IV

Hôm nay- 24/8, Chi hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Trong khuôn khổ Chương trình Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024, chiều 24/8, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức Diễn đàn "Thanh niên Yên Bái sáng tạo khởi nghiệp" và Diễn đàn "Thanh niên Yên Bái với bản sắc văn hóa dân tộc".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục