Yên Bái: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình khám sức khỏe tiền hôn nhân

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/6/2019 | 8:31:40 AM

YênBái - Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân và hướng dẫn triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Triển khai điểm từ năm 2010 tại 4 xã thuộc 2 huyện Trấn Yên và thị xã Nghĩa Lộ, đến hết năm 2018 đã được triển khai tại 18 xã trên địa bàn 7 huyện thị trong tỉnh, với nhiều hình thức hoạt động phong phú hướng tới các đối tượng là thanh niên, những người chuẩn bị kết hôn.

Qua đó, nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng Nhà nước liên quan đến lĩnh vực DS/KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; kỹ năng sống; lao động việc làm; kết hợp cung cấp thông tin giới thiệu các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ biện pháp phòng  tránh thai, trao đổi giải đáp những thắc mắc của đối tượng.

Theo thống kê, đến hết năm 2018 hoạt động của mô hình này đã tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân được hơn 2.000 buổi sinh hoạt; tổ chức 132 buổi sinh hoạt ngoại khóa tại 95 lượt trường THCS, THPT; cấp 58.820 tờ rơi, 650 sách nhỏ; tư vấn tại trạm y tế cho những người trước kết hôn được 16.658 người, xét nghiệm được cho 734 người…

Năm 2019, 18 xã triển khai mô hình đã tổ chức tổng kết chuyển sang tự duy trì hoạt động, đồng thời Chi cục Dân số KHHGĐ Yên Bái sẽ mở rộng triển khai mới tại 38 xã trên địa bàn 9 huyện thị trong tỉnh.

Tại Hội thảo, các ý kiến cho rằng cần có sự đổi mới chủ đề các nội dung của buổi sinh hoạt câu lạc bộ; các buổi hoạt động ngoại khóa trong nhà trường, các hình thức tuyên truyền và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân tại trạm y tế xã cũng như  chế độ thống kê báo cáo nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, thu hút sự quan tâm hưởng ứng của vị thành niên/thành niên về các hoạt động của mô hình.

Ngọc Hưng (Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh)

  •  
Các tin khác

"Nữ lãnh đạo phát triển kinh doanh trong thời đại số và Trách nhiệm xã hội" là chủ đề nóng được thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn Nữ lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam 2019.

Đội ngũ nữ trí thức Yên Bái đã phát huy tinh thần tự lực tự chủ, vượt khó vươn lên, rèn luyện phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, năng động thích ứng và hội nhập với xã hội hiện đại, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu mạnh.

Một em bé người Trung Quốc được mẹ đút ăn mì gói - Ảnh: REUTERS

Lạm dụng thực phẩm tiện dụng, hợp túi tiền như mì ăn liền có thể giúp no bụng nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khiến hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á bị thiếu dinh dưỡng và vi chất.

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng 20.10 hãy nói với nhau về đàn ông.

20.10 xin hãy nói với nhau về đàn ông đi. Hãy nói với nhau về cách dạy những cậu bé sinh năm 2019 về việc trở thành người đàn ông trách nhiệm, biết trân trọng phụ nữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục