Yên Bái: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình khám sức khỏe tiền hôn nhân

  • Cập nhật: Thứ năm, 27/6/2019 | 8:31:40 AM

YênBái - Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân và hướng dẫn triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Triển khai điểm từ năm 2010 tại 4 xã thuộc 2 huyện Trấn Yên và thị xã Nghĩa Lộ, đến hết năm 2018 đã được triển khai tại 18 xã trên địa bàn 7 huyện thị trong tỉnh, với nhiều hình thức hoạt động phong phú hướng tới các đối tượng là thanh niên, những người chuẩn bị kết hôn.

Qua đó, nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng Nhà nước liên quan đến lĩnh vực DS/KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; kỹ năng sống; lao động việc làm; kết hợp cung cấp thông tin giới thiệu các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ biện pháp phòng  tránh thai, trao đổi giải đáp những thắc mắc của đối tượng.

Theo thống kê, đến hết năm 2018 hoạt động của mô hình này đã tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân được hơn 2.000 buổi sinh hoạt; tổ chức 132 buổi sinh hoạt ngoại khóa tại 95 lượt trường THCS, THPT; cấp 58.820 tờ rơi, 650 sách nhỏ; tư vấn tại trạm y tế cho những người trước kết hôn được 16.658 người, xét nghiệm được cho 734 người…

Năm 2019, 18 xã triển khai mô hình đã tổ chức tổng kết chuyển sang tự duy trì hoạt động, đồng thời Chi cục Dân số KHHGĐ Yên Bái sẽ mở rộng triển khai mới tại 38 xã trên địa bàn 9 huyện thị trong tỉnh.

Tại Hội thảo, các ý kiến cho rằng cần có sự đổi mới chủ đề các nội dung của buổi sinh hoạt câu lạc bộ; các buổi hoạt động ngoại khóa trong nhà trường, các hình thức tuyên truyền và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân tại trạm y tế xã cũng như  chế độ thống kê báo cáo nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, thu hút sự quan tâm hưởng ứng của vị thành niên/thành niên về các hoạt động của mô hình.

Ngọc Hưng (Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh)

  •  
Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, tỉnh Yên Bái có 22 thầy thuốc được đề nghị xét tặng danh hiệu "Thầy thuốc ưu tú” và 1 thầy thuốc được đề nghị tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân”.

Ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác nội vụ 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sáng 16/7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic quốc tế lần thứ 50 tại Israel đã trở về Hà Nội trong sự chào đón nồng nhiệt từ người thân, thầy cô, bạn bè.

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hiện ở trên vùng biển phía đông đảo Luzon có khả năng mạnh lên thành bão.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục