Bộ Y tế yêu cầu không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/7/2019 | 9:10:03 AM

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các sở y tế, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở giáo dục đại học khối ngành sức khoẻ về việc không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa.

Bộ Y tế yêu cầu không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa. Ảnh minh họa
Bộ Y tế yêu cầu không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa. Ảnh minh họa

Công văn do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký nêu rõ: Đào tạo chuyên khoa đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe được tổ chức thực hiện tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bậc đại học từ năm 1974 theo mô hình đào tạo bác sĩ chuyên khoa của Pháp.

Bộ Y tế đã xây dựng các quy định về tổ chức chương trình đào tạo chuyên khoa cấp I, II, bác sĩ nội trú. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo nhân lực y tế còn tổ chức các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa (chuyên khoa sơ bộ), cấp chứng chỉ cho các bác sĩ bắt đầu định hướng vào một chuyên khoa cụ thể ở một mức độ nhất định, để tham gia công tác khám chữa bệnh chưa đòi hỏi chuyên môn chuyên sâu, với thời gian đào tạo từ 6-12 tháng.

Trong giai đoạn đất nước vừa trải qua hai cuộc chiến tranh, đang rất khó khăn về nhân lực y tế nói chung, đặc biệt là bác sĩ, thì việc đào tạo định hướng chuyên khoa cho các bác sĩ mới tốt nghiệp trước khi hành nghề khám chữa bệnh đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng như của các cơ sở khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định, hiện không có văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền quy định về đào tạo định hướng chuyên khoa. Việc đào tạo này hầu hết do các trường đại học y dược, các bệnh viện tự tổ chức để đáp ứng nhu cầu của người học, của cơ sở khám chữa bệnh. Chương trình của các khoá học đều do các đơn vị tự xây dựng, thẩm định, ban hành và tổ chức đào tạo.

"Việc đào tạo định hướng chuyên khoa hiện nay không được kiểm soát về chất lượng của cơ sở đào tạo. Người giảng dạy, chương trình đào tạo và chưa có chuẩn năng lực chung để bảo đảm chất lượng đào tạo", Bộ Y tế cho biết.

Thời gian gần đây, Bộ Y tế cũng nhận được phản hồi từ một số sở y tế, hội nghề nghiệp về việc cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng học, không đúng quy định gây khó khăn trong cấp chứng chỉ hành nghề trong khám chữa bệnh, ảnh hưởng chất lượng nguồn nhân lực. Vì thế cuối tháng 3 vừa qua, Bộ đã có công văn chấn chỉnh việc cấp bổ sung, thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn, trong đó đề nghị các sở y tế, các vụ, cục chức năng thuộc Bộ tạm dừng việc cho phép bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế được giao xây dựng nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khoẻ và Bộ đã trình Chính phủ xem xét ban hành. Trong nghị định này có quy định về đào tạo chuyên sâu để cấp chứng chỉ đào tạo chuyên khoa sâu đối với khóa đào tạo có khối lượng học tập tối thiểu từ 15 tín chỉ (tương đương tối thiểu 6 tháng học tập trung), quy định các yêu cầu đối với cơ sở đào tạo, giáo viên giảng dạy chuyên sâu, chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ… để bảo đảm chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa.

(Theo chinhphu.vn)

  •  
Các tin khác

Sáng 19/10, Hiệp hội Đô thị vùng Tây Bắc phối hợp với thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị Cụm các đô thị vùng Tây Bắc năm 2019 với chủ đề “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về sử dụng đất đai gắn liền với phát triển đô thị năm 2019”.

Tỉnh Yên Bái đã chăm lo đội ngũ người có uy tín, thực hiện cấp phát báo theo chế độ; tổ chức hàng chục hội nghị tập huấn cung cấp thông tin cho trên 2.100 lượt người có uy tín; thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm...

Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới khiến vùng núi chỉ còn 15 độ trong khi Trung Bộ mưa giảm. Nam Bộ và Tây Nguyên duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, mưa vào chiều tối và tối.

Chiều 18/10, tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Ocean Edu - Chi nhánh Yên Bái tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng Olympic Tiếng Anh và ra mắt câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục