Công tác phòng, chống tham nhũng ở Văn Yên: Tuyên truyền tốt, xử lý nghiêm

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/7/2019 | 8:10:04 AM

YênBái - Năm 2018, cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện 3 cuộc kiểm tra đối với 3 tổ chức Đảng; thanh tra 6 cuộc đối với 8 đơn vị trường học. Qua đó, phát hiện 1 tổ chức Đảng và 1 đơn vị trường học có sai phạm về kinh tế.

Cán bộ Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.
Cán bộ Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.

Những năm qua, huyện Văn Yên đã cụ thể hóa các quy định của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng (PCTN) thành chương trình, kế hoạch công tác sát thực tế; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và thực hiện đồng bộ các giải pháp ở các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Để PCTN, lãng phí thực sự trở thành ý thức, trách nhiệm của mỗi người, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, huyện đã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với 1.709 buổi, 99.609 lượt người tham gia. 

Huyện cũng đã tổ chức 1 lớp tập huấn về PCTN cho 297 lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn và các xã, thị trấn. Đồng thời, ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về kê khai tài sản, thu nhập; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện chủ động xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ và công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn tới cán bộ, công chức biết để thực hiện; thường xuyên chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát nội bộ nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực. 

Hàng năm, huyện cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các xã, thị trấn xây dựng chương trình hành động, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra thất thoát, lãng phí; chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt chú trọng những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng… 

Năm 2018, cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện 3 cuộc kiểm tra đối với 3 tổ chức Đảng; thanh tra 6 cuộc đối với 8 đơn vị trường học. Qua đó, phát hiện 1 tổ chức Đảng và 1 đơn vị trường học có sai phạm về kinh tế. 

Các ngành chức năng đã yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại khuyết điểm được chỉ ra sau thanh tra, kiểm tra và tiến hành truy thu gần 35 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước theo quy định. 

Huyện cũng thực hiện 2 cuộc thanh tra về lĩnh vực quản lý và sử dụng tài chính - ngân sách đối với 3 đơn vị; 4 cuộc thanh tra về lĩnh vực đất đai tại 6 địa phương, đã phát hiện, xử lý 1 đơn vị mắc sai phạm trong quản lý tài chính, 58 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 4 tỷ đồng. 

Thông qua việc tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng, huyện đã phát hiện và xử lý 70 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước gần 300 triệu đồng; tiếp nhận và giải quyết dứt điểm 3 đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân liên quan lĩnh vực quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và đất lâm nghiệp tại xã Phong Dụ Hạ, Châu Quế Thượng. 

Cùng với đó, các ngành chức năng đã phát hiện, xử lý 140 vụ việc về buôn lậu, gian lận thương mại với 152 hành vi vi phạm, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, thanh lý hàng tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. 

Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, huyện tăng cường công tác tiếp công dân, làm tốt công tác tiếp nhận và giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị. Theo đó, năm 2018, huyện tiếp nhận trên 370 đơn đề nghị, kiến nghị của công dân. 

Trong đó, UBND huyện tiếp nhận 89 đơn; các phòng, ban chuyên môn tiếp nhận 15 đơn; các xã, thị trấn tiếp nhận 266 đơn. Các đơn thư đề nghị, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân đã được giải quyết dứt điểm, đạt tỷ lệ cao. Công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thực hiện nghiêm minh theo quy định của pháp luật, tăng cường giáo dục, răn đe, phòng ngừa, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh PCTN...

Trần Ngọc

Tags Văn Yên chống tham nhũng Phong Dụ Hạ Châu Quế Thượng

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện chi trả gộp 2 tháng 8 và 9 lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho người hưởng ở 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk.

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, sẽ bố trí 2 chuyến bay đưa toàn bộ du khách còn kẹt lại ở thành phố trong thời gian qua vì dịch bệnh về Hà Nội và TP.HCM.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao thiết bị thu gom rác thải cho xã Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ).

Chiều 3/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã trao tặng 10 thiết bị thu gom rác thải cho xã Hạnh Sơn (thị xã Nghĩa Lộ). Đây là xã Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh được Tỉnh ủy giao phụ trách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục