Công tác phòng, chống tham nhũng ở Văn Yên: Tuyên truyền tốt, xử lý nghiêm

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/7/2019 | 8:10:04 AM

YênBái - Năm 2018, cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện 3 cuộc kiểm tra đối với 3 tổ chức Đảng; thanh tra 6 cuộc đối với 8 đơn vị trường học. Qua đó, phát hiện 1 tổ chức Đảng và 1 đơn vị trường học có sai phạm về kinh tế.

Cán bộ Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.
Cán bộ Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.

Những năm qua, huyện Văn Yên đã cụ thể hóa các quy định của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng (PCTN) thành chương trình, kế hoạch công tác sát thực tế; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và thực hiện đồng bộ các giải pháp ở các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Để PCTN, lãng phí thực sự trở thành ý thức, trách nhiệm của mỗi người, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, huyện đã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với 1.709 buổi, 99.609 lượt người tham gia. 

Huyện cũng đã tổ chức 1 lớp tập huấn về PCTN cho 297 lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn và các xã, thị trấn. Đồng thời, ban hành các văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về kê khai tài sản, thu nhập; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện chủ động xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ và công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn tới cán bộ, công chức biết để thực hiện; thường xuyên chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát nội bộ nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực. 

Hàng năm, huyện cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các xã, thị trấn xây dựng chương trình hành động, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra thất thoát, lãng phí; chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt chú trọng những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng… 

Năm 2018, cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện 3 cuộc kiểm tra đối với 3 tổ chức Đảng; thanh tra 6 cuộc đối với 8 đơn vị trường học. Qua đó, phát hiện 1 tổ chức Đảng và 1 đơn vị trường học có sai phạm về kinh tế. 

Các ngành chức năng đã yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại khuyết điểm được chỉ ra sau thanh tra, kiểm tra và tiến hành truy thu gần 35 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước theo quy định. 

Huyện cũng thực hiện 2 cuộc thanh tra về lĩnh vực quản lý và sử dụng tài chính - ngân sách đối với 3 đơn vị; 4 cuộc thanh tra về lĩnh vực đất đai tại 6 địa phương, đã phát hiện, xử lý 1 đơn vị mắc sai phạm trong quản lý tài chính, 58 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 4 tỷ đồng. 

Thông qua việc tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng, huyện đã phát hiện và xử lý 70 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước gần 300 triệu đồng; tiếp nhận và giải quyết dứt điểm 3 đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân liên quan lĩnh vực quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và đất lâm nghiệp tại xã Phong Dụ Hạ, Châu Quế Thượng. 

Cùng với đó, các ngành chức năng đã phát hiện, xử lý 140 vụ việc về buôn lậu, gian lận thương mại với 152 hành vi vi phạm, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, thanh lý hàng tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. 

Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, huyện tăng cường công tác tiếp công dân, làm tốt công tác tiếp nhận và giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị. Theo đó, năm 2018, huyện tiếp nhận trên 370 đơn đề nghị, kiến nghị của công dân. 

Trong đó, UBND huyện tiếp nhận 89 đơn; các phòng, ban chuyên môn tiếp nhận 15 đơn; các xã, thị trấn tiếp nhận 266 đơn. Các đơn thư đề nghị, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân đã được giải quyết dứt điểm, đạt tỷ lệ cao. Công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thực hiện nghiêm minh theo quy định của pháp luật, tăng cường giáo dục, răn đe, phòng ngừa, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh PCTN...

Trần Ngọc

Tags Văn Yên chống tham nhũng Phong Dụ Hạ Châu Quế Thượng

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồ họa: Thủy Thanh

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái cho biết, hôm nay (4/6), các khu vực trong tỉnh tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ lúc 13h đo được Nghĩa Lộ 35,4 độ C, Yên Bái 34,4 độ C, Lục Yên 34,2 độ C.

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên chiều và tối nay, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 06/6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Tất cả hành khách được phát và phải mặc đồ bảo hộ trong suốt chuyến bay từ Vương quốc Anh về Việt Nam.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, sinh viên đã hoàn thành khóa học, hết hạn visa, gặp khó khăn về chỗ ở do trường học và ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người bị bệnh...

Công trình nước sạch tại xã Đông An (Văn Yên) đạt hiệu quả cao từ khi đi vào sử dụng. (Ảnh: Minh Huyền)

Ngày 25/8/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 104/2000/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về Cấp nước sạch và Vệ sinh nông thôn đến năm 2020, tập trung giải quyết vấn đề cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và các nhu cầu vệ sinh trong gia đình và được áp dụng cho tất cả các vùng nông thôn trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục