Mưa lớn, lũ lên cao: Trạm Tấu, Mù Cang Chải tập trung ứng phó lũ quét, sạt lở đất

  • Cập nhật: Thứ bảy, 20/7/2019 | 5:56:16 PM

YênBái - Huyện Trạm Tấu có 1 ô tô, 1 máy xúc bị ngập nước. Ở Mù Cang Chải, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại, việc đi lại của nhân dân gặp khó khăn.

Từ đêm ngày 19 đến sáng 20/7, một số xã của huyện Trạm Tấu có mưa lớn, lượng mưa đo được tại thị trấn Trạm Tấu lên mức trên 100mm, mực nước ở một số khe suối lên cao. Huyện Trạm Tấu đang tập trung tăng cường công tác chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, triển khai nghiêm túc phương châm "4 tại chỗ" để ứng phó với lũ ống, lũ quét và sạt lở đất .

Qua báo cáo, đến sáng ngày 20/7, trên địa bàn huyện Trạm Tấu đã có 1 ô tô tải và 1 máy xúc của đơn vị nạo vét lòng hồ Thủy điện Trạm Tấu bị ngập nước do lũ lên cao, không có thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa kéo dài, lãnh đạo UBND huyện Trạm Tấu đã đi kiểm tra các khu vực khe suối, các tuyến đường giao thông tại một số xã, thị trấn và một nhà máy thủy điện trên địa bàn (ảnh trên).

Đồng thời chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền các xã thực hiện nghiêm túc việc trực ban 24/24 giờ; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để người dân được biết, chủ động phòng tránh; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất.

Trong đó, huyện chú ý tuyên truyền người dân không đi vào các khu vực khe suối, khu vực có nguy cơ sạt lở, không ngủ lại qua đêm tại các lán trại sản xuất, không đi vớt củi, đánh bắt cá tại các khe suối; tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở đất ảnh hưởng đến nhà ở, sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra. 


 1 ô tô tải và 1 máy xúc của đơn vị nạo vét lòng hồ Thủy điện Trạm Tấu bị ngập nước.

* Cũng trong ngày 20/7, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có mưa to đến rất to làm cho các khe suối trên địa bàn huyện lũ cục bộ và suối Nậm Kim lũ to đã làm thiệt hại về hoa màu và gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Lũ về đã ngập cây cầu tạm đi vào xã Dế Xu Phình. Nơi đây cũng đang thi công công trình cầu  bê tông đi vào xã, mưa lớn đã làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Đến trưa ngày 20/7, nước suối Nậm Kim tiếp tục dâng cao làm ngập nhiều hoa màu của nhân dân, nhất là những diện tích ruộng dọc theo bờ suối (ảnh dưới)Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mù Cang Chải, trên địa bàn xã Púng Luông đã có một nhà bị sạt ta luy dương. Xã đang khẩn trương huy động nhân dân giúp hộ dân bị thiệt hại san gạt đất đá và sửa lại nhà cửa. Chưa có số liệu thống kê cụ thể về thiệt hại hoa màu.

Hiện, huyện Mù Cang Chải đang tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân khi có mưa lũ không đi vớt củi, xúc cá; khẩn trương rà soát các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di dời đến nơi an toàn, đồng thời khẩn trương kiểm tra diện tích hoa màu bị thiệt hại do mưa lũ nhằm có giải pháp hỗ trợ kịp thời; trực ban 24/24 giờ, báo cáo về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai -Tìm kiếm cứu nạn huyện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời giúp nhân dân ổn định đời sống.Cây cầu tạm ở Mù Cang Chải bị lũ cuốn trôi. (Ảnh VOV)

Lộc Chầm -  A Cớ

  •  
Các tin khác

Chiều 12/12, tại thành phố Yên Bái, Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái đăng cai tổ chức Hội thảo nghiệp vụ báo chí lần thứ XIV - năm 2019 với chủ đề “Báo chí và mạng xã hội”.

Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà nhân dân sinh sống tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Xà Hồ.

Ngày 12/12, đoàn công tác do đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH), kết quả phát triển du lịch huyện Trạm Tấu năm 2019. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), sáng 12/12, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh khai mạc Triển lãm mỹ thuật với chủ đề "Biên giới - Biển đảo Tổ quốc" tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Ảnh minh họa.

Trong ngày 12/12, thủ đô Hà Nội ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C; cao nhất 21-24 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục