Yên Bái: Áo xanh trong blouse trắng

  • Cập nhật: Thứ hai, 12/8/2019 | 8:12:58 AM

YênBái - Khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện và tấm áo blouse trắng, họ đều là những y, bác sỹ trẻ đang giảng dạy, công tác tại các bệnh viện, các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở đào tạo trên địa bàn toàn tỉnh và có chung mục đích, mong muốn được mang sức trẻ, kiến thức, kinh nghiệm, tâm huyết dành cho công tác chăm lo sức khỏe cộng đồng.

Các bác sỹ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh thăm khám bệnh cho người dân tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.
Các bác sỹ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh thăm khám bệnh cho người dân tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.

Với số lượng ban đầu chỉ 40 người, sau 8 năm đi vào hoạt động, tới nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Yên Bái đã có 14 chi hội, 5 câu lạc bộ địa phương và 902 hội viên. Khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện và tấm áo blouse trắng, họ đều là những y, bác sỹ trẻ đang giảng dạy, công tác tại các bệnh viện, các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở đào tạo trên địa bàn toàn tỉnh và có chung mục đích, mong muốn được mang sức trẻ, kiến thức, kinh nghiệm, tâm huyết dành cho công tác chăm lo sức khỏe cộng đồng. 

Chẳng thế mà từ năm 2014 đến nay, mỗi năm, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đều phối hợp tổ chức từ 14 đến 20 chương trình tình nguyện với tổng số 96 chương trình khám, chữa bệnh miễn phí cho gần 25 nghìn đoàn viên, thanh thiếu nhi và bà con nhân dân, trong đó nổi bật là "Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đã thu hút hàng trăm y, bác sỹ xung kích, tình nguyện tại các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh. 

Chị Lò Thị Phóng - người dân ở bản Bay, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: "Các con tôi thi thoảng bị ốm mỗi khi thay đổi thời tiết. Được các bác sỹ tư vấn, tôi đã hiểu những việc đơn giản hàng ngày như: vệ sinh môi trường, giữ thân thể sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn... chính là những việc góp phần phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”.

Gần đây nhất, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái, các cấp bộ Đoàn tổ chức một chuỗi các hoạt động trong chương trình khởi động Tháng Thanh niên tại xã Bình Thuận (Văn Chấn), xã La Pán Tẩn (Mù Cang Chải), xã Trạm Tấu (Trạm Tấu)... 

Là thành viên của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, anh Trần Trọng Phúc - Chi hội trưởng Chi hội Thầy thuốc trẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh không nhớ hết số lần đi tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. 

Anh cho biết: "Tôi đã nhiều lần tham gia khám bệnh tình nguyện cho người dân và ấn tượng đọng lại sau mỗi chuyến đi là sự khó khăn của bà con ở vùng sâu, vùng xa. Họ ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cơ bản. Mỗi lần đi là một kỷ niệm không quên bởi   sự đón tiếp chân tình, nồng hậu của bà con dân bản. Họ có mặt từ rất sớm để được thăm khám, tư vấn sức khỏe. Tuy là hành động nhỏ nhưng giúp tôi và các đồng nghiệp cảm thấy giá trị của công việc mình đang làm”. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Hội đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 5.663 lượt người; tập huấn phòng tránh và sơ cứu tai nạn thương tích cho 2.241 người; khám mắt và sàng lọc, mổ đục thủy tinh thể cho gần 500 người. 

Các hội viên cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và quyên góp, trao tặng quà, tiền mặt tổng trị giá trên 1,5 tỉ đồng cho thiếu nhi nghèo vượt khó, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, một hoạt động ý nghĩa được Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh thường xuyên duy trì là chương trình nồi cháo tình thương tại các bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh, trung bình 1 đến 2 lần/tuần, hỗ trợ các suất ăn đến bệnh nhân khó khăn. Bà Trần Lan Anh - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh chia sẻ: "Những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé ấy lại mang một ý nghĩa lớn lao, góp phần động viên tinh thần cho người bệnh, lan tỏa những hình ảnh đẹp, việc làm tốt trong xã hội”.  

 Áo xanh trong màu blouse trắng của những thầy thuốc trẻ đã tạo dấu ấn sâu sắc, nhận được sự hưởng ứng tích cực của chính quyền địa phương và nhân dân, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội của tỉnh. 
Thu Trang

Tags Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh nhân ái yên bái xã cát tịnh

  •  
Các tin khác

UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn số 93/BCH-PCTT gửi thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc ứng phó với mưa dông diện rộng và cảnh báo lốc, sét, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Thực hiện Hướng dẫn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, được sự nhất trí của Thường trực tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái đã ra lời kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội 2019. Tính đến ngày 16/8 đã nhận được số tiền 215.653.000 đồng.

Ảnh minh họa.

Tổng cục dự trữ Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc xuất gạo dự trữ Quốc gia hỗ trợ học sinh học kỳ 1 năm học 2019 - 2020.

Quang cảnh buổi lễ

Ngày 20/8 hằng năm, Tiền Giang đều tổ chứ Lễ tưởng niệm ngày anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết, với những nghi thức truyền thống thu hút hàng vạn nhân dân gần xa thăm viếng, thắp hương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục