Lục Yên: Nhiều giải pháp phòng, chống tham nhũng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/8/2019 | 7:55:42 AM

YênBái - Thực hiện các quy định về minh bạch tài sản và thu nhập, 51/51 đơn vị, 548/548 đối tượng trong diện phải kê khai tài sản thu nhập thực hiện theo đúng quy định.

Nhiều người dân đánh giá “rất hài lòng” khi thực hiện giao dịch tại Bộ phận Phục vụ hành chính công của huyện Lục Yên.
Nhiều người dân đánh giá “rất hài lòng” khi thực hiện giao dịch tại Bộ phận Phục vụ hành chính công của huyện Lục Yên.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp huyện Lục Yên đã tập trung thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh, ngăn ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, lãng phí.

Để công tác PCTN được triển khai hiệu quả, huyện Lục Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung: Luật PCTN; Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN; các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong công tác giải phóng mặt bằng, quản lý trật tự xây dựng; các quy định về hồ sơ quy trình, trình tự, trách nhiệm và thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa”, "một cửa liên thông” để các tổ chức, cá nhân hiểu, chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước, chống nhũng nhiễu, tiêu cực... 

Đồng thời, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về công khai quy trình, thủ tục giải quyết công việc gắn với cải cách thủ tục hành chính; công khai quản lý sử dụng ngân sách, tài sản, tài sản công, phân bổ dự toán, phân cấp nguồn thu; công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, việc huy động đóng góp của nhân dân và hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện. Tại các cơ quan, đơn vị, việc công khai tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ đã đi vào nề nếp; hình thức công khai đảm bảo đúng quy định của Luật PCTN.

Trong quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, UBND huyện đã thực hiện nghiêm túc quy chế công khai tài chính đối với các đơn vị dự toán ngân sách và các tổ chức được ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên Trang thông tin điện tử huyện. Trong công tác đầu tư xây dựng, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm thu hút đầu tư, thực hiện nghiêm túc Luật Đấu thầu; yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện tốt quy chế dân chủ, tăng cường giám sát của cộng đồng, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch; tăng cường quản lý chất lượng công tác khảo sát thiết kế giám sát thi công các công trình trên địa bàn huyện; đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng. 

Thực hiện các quy định về minh bạch tài sản và thu nhập, huyện đã ban hành Công văn số 225 yêu cầu các cơ quan, đơn vị báo kết quả kê khai tài sản thu nhập năm 2018… 

Theo đó, 51/51 đơn vị, 548/548 đối tượng trong diện phải kê khai tài sản thu nhập thực hiện theo đúng quy định. Xây dựng, ban hành và thực hiện các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các đơn vị dự toán căn cứ các quy định về tiêu chuẩn, định mức để thực hiện việc mua sắm, từng bước trang bị theo tiêu chuẩn, định mức quy định đảm bảo hiệu quả, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng ngân sách trong mua sắm trang thiết bị và phương tiện làm việc tại các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn; trường hợp phát hiện việc mua sắm trang thiết bị và phương tiện làm việc không đúng chế độ quy định thì yêu cầu Kho bạc Nhà nước tạm dừng thanh toán.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, Bộ phận Phục vụ hành chính công cấp huyện, xã đi vào hoạt động từ 1/4/2019. Tính đến hết tháng 7, tổng số hồ sơ tiếp nhận vào hệ thống Cổng Dịch vụ công là 12.627 hồ sơ; trong đó: cấp huyện tiếp nhận 3.669 hồ sơ; cấp xã tiếp nhận 8.958 hồ sơ; đã giải quyết 12.104 hồ sơ, trong đó: cấp huyện 3.253 hồ sơ; cấp xã 8.851 hồ sơ. Tổng số hồ sơ giải quyết đúng trước hạn là 12.100 hồ sơ. 

Việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa”, "một cửa liên thông” đã được niêm yết công khai, rõ ràng giúp cho tổ chức, cá nhân hiểu rõ các thủ tục cần thiết và hồ sơ phải thực hiện, giảm phiền hà, chi phí và thời gian đi lại. 

Việc phối hợp giao nhận hồ sơ các thủ tục hành chính giữa cán bộ, công chức các phòng, ban chuyên môn với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được duy trì, nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ, hạn chế hồ sơ trễ hẹn và tồn đọng. 

Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc; các cấp ủy đảng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã chủ động trong kiểm tra, thanh tra phát hiện xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng...

Thời gian tới, Lục Yên tiếp tục tập trung các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh ở các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, nhất là lĩnh vực đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm tài sản công, các dự án có nguồn vốn từ ngân sách, dịch vụ công; công tác cán bộ, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức..., góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí.

Ngọc Sơn

Tags Lục Yên PCTN hành chính công thanh tra giải quyết khiếu nại

  •  
Các tin khác
Ông Nguyễn Xuân Cường tặng quà cho người dân có nhà bị thịệt hại nặng nề do mưa đá

Trận mưa đá lớn xảy ra trên diện rộng trong chiều ngày 30 tháng Chạp và mùng 1 tết Nguyên đán Canh Tý tại các tỉnh miền Bắc đã làm 5.298 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Vụ cháy xảy ra trong đêm tối nên việc ứng cứu khó khăn.

Vào lúc 4h15' sáng nay- mùng 1 tết đã xảy ra cháy nhà tại thôn Khau Xén, xã An Phú, huyện Lục Yên.

Với 3 phần "Hát dưới cờ Đảng quang vinh”, "Yên Bái khúc ca Xuân” và "Tổ quốc bốn mùa hoa”, Chương trình nghệ thuật đặc biệt đã mang bức tranh xuân rực rỡ muôn màu đến trong cảm nhận của mỗi người những điều tuyệt vời nhất mà đất trời ban tặng, cảm nhận tình yêu thương, sự đầm ấm, hạnh phúc của Tết đoàn viên, gửi gắm tình yêu của người dân đất Việt hướng về nguồn cội.

Ảnh internet

Do ảnh không khí lạnh khoảng tối và đêm mai (30 tết) khu vực phía tây tỉnh có mưa, mưa rào rải rác. Khu vực phía đông tỉnh đêm và sáng vẫn có mưa nhỏ mưa phùn, đêm mai có mưa, mưa rào.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục