Bộ trưởng Y tế khen nóng êkip thực hiện 15 ca ghép tạng/tuần

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/8/2019 | 4:31:35 PM

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan trong việc thực hiện kỷ lục 15 ca ghép tạng/tuần, Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động vì nhận thức về hiến tạng của người dân đã nâng cao hơn nhiều.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho các tập thể của Bệnh viện Việt Đức
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho các tập thể của Bệnh viện Việt Đức

Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã vào Bệnh viện Việt Đức thăm một số bệnh nhân vừa được ghép tạng trong tuần qua, đồng thời khen thưởng cho các tập thể của bệnh viện đã có thành tích xuất sắc đột xuất khi thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 1 tuần (từ 12 đến 18/82019).

Bộ trưởng nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng (10 ca ghép tạng từ người cho chết não gồm: phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận; và 5 ca ghép tạng từ người cho sống gồm: 1 gan, 4 thận) đã tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ.

"Đây cũng là kỷ lục về năng suất lao động, cống hiến hết mình vì người bệnh. Tôi đánh giá rất cao phản ứng của Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sự kiện này cho thấy kỹ thuật ghép tạng của bệnh viện có sự tiến bộ nổi bật, dẫn đầu cả nước về số lượng các ca ghép khó. Ngay khi biết tin tôi đã nhắn tin đề nghị Giám đốc bệnh viện đề xuất danh sách tập thể, cá nhân để khen nóng", Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng cũng căn dặn, chia sẻ các thầy thuốc cần giữ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu, áp lực công việc ngày một nặng nề hơn. Đồng thời, bày tỏ hy vọng hoạt động ghép tạng của các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức sẽ nhân lên nhiều hơn trong thời gian tới.

Người đứng đầu ngành y tế khẳng định, thành công của "tuần ghép tạng" còn phải kể đến vai trò, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã giúp điều phối, kết nối giữa các bệnh viện trong cả nước, kết nối để thực hiện vận chuyển nội tạng kịp thời cứu chữa nhiều người bệnh nặng.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề hiến tạng, đặc biệt là hiến tạng từ người cho chết não đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng.

Hiện tại, 15 bệnh nhân được ghép tạng trong tuần vừa qua đều đã ổn định sức khoẻ, có 2 bệnh nhân đã ra viện, các trường hợp khác tiến triển tốt. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã vào thăm bệnh nhân được ghép phổi (anh N.V.K., 38 tuổi, Hà Nội)  tại buồng bệnh đặc biệt, chúc mừng và động viên bệnh nhân đã có những tiến triển tích cực về sức khoẻ sau ghép.

Các tập thể của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thành tích xuất sắc được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen là: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa, Trung tâm ghép tạng, Ngân hàng mô, khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực.

Ngoài ra còn có Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Tổng công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines.
(Theo Công lý)

  •  
Các tin khác
Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ trẻ em xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên.

Trong nhiều năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ trẻ em (BVTE) dựa vào cộng đồng hiệu quả và ý nghĩa, trong đó phải kể đến các câu lạc bộ (CLB) trẻ em, điển hình là hoạt động của các CLB trẻ em tại huyện Lục Yên.

Việc tự học ở nhà giúp học sinh không bị “hổng” kiến thức.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh hướng dẫn sử dụng các hệ thống mạng xã hội học tập Viettel Study và Big Ben, hỗ trợ học sinh học trực tuyến và ôn luyện miễn phí trong thời gian nghỉ học tại nhà.

Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 116/SGDĐT-QLCL ngày 18/2/2020 về việc dừng tổ chức sát hạch, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đối với Trung tâm Tin học cộng đồng Yên Bái.

144 công an chính quy trên địa bàn tỉnh được điều động đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 48 xã, thị trấn từ tháng 10/2019 đến nay đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục