Lục Yên nâng cao chất lượng dân số

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/9/2019 | 7:56:54 AM

YênBái - Một trong những hoạt động tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và người dân trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình là chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của huyện Lục Yên đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và người dân trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), từng bước nâng cao chất lượng dân số. Một trong những hoạt động đó là chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) - KHHGĐ. 

Năm 2019, chiến dịch truyền thông lồng ghép được tổ chức từ ngày 12/8 đến ngày 12/9 tại 15 xã đặc biệt khó khăn là: Minh Tiến, Mường Lai, An Lạc, Tô Mậu, Lâm Thượng, Khánh Thiện, Khánh Hòa, Tân Phượng, Trung Tâm, Phúc Lợi, An Phú, Phan Thanh, Tân Lập, Động Quan, Minh Chuẩn. 

Theo đó, người dân tại các xã được Trung tâm Y tế huyện cung cấp các gói dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ như: phẫu thuật đình sản, khám, điều trị phụ khoa, cung cấp phương tiện tránh thai hiện đại. 

Ông Hoàng Minh Thảo - Trưởng phòng Dân số huyện Lục Yên, cho biết: "Các hoạt động chính thực hiện trong chiến dịch như: tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn nhóm, cổ động trực quan, vận động đối tượng, lập danh sách đối tượng đăng ký thực hiện các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Kế hoạch trong chiến dịch lần này, nhằm cung cấp các dịch vụ cho 2.180 người dân, trong đó: triệt sản 10 người, đặt dụng cụ tử cung 700 người, thuốc tiêm tránh thai 90 người, thuốc uống tránh thai 980 người... Đảm bảo trên 90% cặp vợ, chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về chính sách DS-KHHGĐ, CSSKSS”. 

Bên cạnh chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, huyện còn tổ chức tuyên truyền về tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sinh con thứ 3; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; tuyên truyền các văn bản chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay... 

Đặc biệt, huyện Lục Yên luôn chú trọng hướng dẫn đội ngũ cộng tác viên dân số kỹ năng truyền thông tư vấn, cập nhật hệ thống sổ sách và lập thống kê chuyên ngành dân số. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện truyền thông nhóm thuộc Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 16 xã trên địa bàn. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ của huyện Lục Yên vẫn còn một số khó khăn nhất định. 

Theo ông Hoàng Minh Thảo, khó khăn từ việc sắp xếp lại cán bộ dân số cấp xã, sau khi sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố thì có 50% số cán bộ dân số xã công tác lâu năm, có kinh nghiệm và đã được đào tạo bồi dưỡng về công tác DS-KHHGĐ phải nghỉ việc; có 2 xã vùng đặc biệt khó khăn không bố trí được cán bộ dân số; 13 tổ dân phố không có nhân viên y tế - dân số thôn bản... 

Hơn nữa, kinh phí Đề án DS-KHHGĐ tại 15 xã vùng đặc biệt khó khăn còn chậm nên ảnh hưởng nhiều đến việc tổ chức chiến dịch cung cấp dịch vụ. Qua đó, các chỉ tiêu 6 tháng đầu năm cũng như trong chiến dịch năm 2019 đều đạt thấp hơn so với các năm trước. 

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện sẽ duy trì giao ban công tác DS-KHHGĐ với cán bộ dân số; tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng ký cam kết thực hiện gia đình ít con, không lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; tuyên truyền các văn bản của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực DS-KHHGĐ đến cộng đồng dân cư. 

Trong chiến dịch, tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về DS-KHHGĐ, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Vũ Đồng

  •  
Các tin khác
Trần Thế Trung dành tặng vòng nguyệt quế cho người chị gái đã khuất

Nghẹn ngào trong giây phút biết mình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019, Trần Thế Trung học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An chia sẻ: “Em muốn dành tặng vòng nguyệt quế này cho một người, đó là chị gái em”.

Trên địa bàn TP.HCM, số ca nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết liên tục tăng cao.

Tại tỉnh Thái Nguyên tối 14/9 đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khi đối tượng dùng dao đâm trọng thương 3 người trong gia đình của em gái.

Khả năng máy gặt đập liên hoàn bị cháy từ trong đêm.

Ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Đại Phác, huyện Văn Yên cho biết: Khoảng 7 giờ sáng nay (14/9) trên địa bàn xã phát hiện một chiếc máy gặt đập liên hoàn bị cháy khi đang để ngoài đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục