Hỏi, đáp về chính sách bảo hiểm y tế

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/9/2019 | 1:46:05 PM

YênBái - Thành phần hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện không quy định phải có bản phô tô CMND của đối tượng tham gia. Do vậy đối tượng tự nguyện tham gia BHYT khi lập hồ sơ tham gia BHYT không phải phô tô CMND...

Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.
Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bà Hoàng Thị Kim Chung - giáo viên Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên, hỏi: Tôi là người dân tộc Tày, hiện đang công tác và sinh sống tại xã Động Quan. Tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 12 Luật BHYT được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh 80% (mã quyền lợi 7). Theo quy định tại Công văn số 1958/BHXH-CSYT ngày 18/5/2010 tôi có được đổi mã thẻ để hưởng quyền lợi khám chữa bệnh đối với người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn (mã 7 lên mã 4) không? Thủ tục đề nghị đổi như thế nào? 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái trả lời: Căn cứ Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính Phủ ban hành Danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn thì xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là xã thuộc vùng khó khăn. 

Căn cứ điểm 1, Công văn số 1958/BHXH-CSYT ngày 18/5/2010 của BHXH Việt Nam về việc chuyển đổi mã quyền lợi BHYT quy định: "Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn, tham gia BHYT ở các nhóm đối tượng khác và đang được hưởng quyền lợi BHYT theo các mức hưởng có mã số: 5, 6, 7 được chuyển mã quyền lợi lên mức hưởng BHYT có mã số 4”. 

Đối chiếu với quy định trên, bà đang tham gia BHYT ở nhóm đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và đang được hưởng quyền lợi BHYT theo mức hưởng có mã số 7 thì được chuyển mã quyền lợi lên mức hưởng BHYT có mã số 4. 

Căn cứ Điểm 2.1, Điều 33, Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam, thủ tục đề nghị đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT gồm: đơn đề nghị đổi thẻ (mẫu D01-TS); thẻ BHYT (đang có mã số 7); bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu.

Bà Nguyễn Thị Hoa ở huyện Văn Chấn, hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện nhiều năm tại huyện Văn Chấn, tháng 7/2012 tôi có mua mới cho con dâu tôi 1 thẻ BHYT tự nguyện nhưng thủ tục đại lý yêu cầu: phô tô CMND, kèm thèo tờ khai tham gia. Tôi thấy đơn vị yêu cầu phô tô CMND là không hợp lý vì theo tôi tìm hiểu trong văn bản của BHXH Việt Nam không có yêu cầu này. Vậy BHXH huyện Văn Chấn, có phải đang làm rườm rà thủ tục hành chính không?

BHXH tỉnh Yên Bái trả lời: Sau khi nghiên cứu, xem xét câu hỏi của bà Nguyễn Thị Hoa, căn cứ Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 về việc ban hành quy định quản lý thu BHXH, BHYT, quản lý BHXH, thẻ BHYT, BHXH tỉnh Yên Bái có ý kiến trả lời bà như sau: Tại Khoản 1, Điều 31, Mục 3, Chương II, Quyết định số 1111/QĐ-BHXH có quy định: Đối tượng tự nguyện tham gia BHYT, thành phần hồ sơ đăng ký đóng BHYT gồm: tờ khai tham gia BHYT (mẫu A03-TS); bản sao giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi cao hơn (thương binh...); bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú đối với hộ gia đình được giảm mức đóng BHYT; số lượng hồ sơ 01 bộ.

Theo quy định nêu trên thành phần hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện không quy định phải có bản phô tô CMND của đối tượng tham gia. Do vậy đối tượng tự nguyện tham gia BHYT khi lập hồ sơ tham gia BHYT không phải phô tô CMND. Trường hợp nếu đại lý thu BHYT tự nguyện (người được BHXH huyện Văn Chấn ký hợp đồng đại lý thu) có yêu cầu đối tượng tự nguyện tham gia BHYT lập hồ sơ tham gia BHYT phải phô tô CMND nộp kèm theo tờ khai là không đúng quy định của BHXH Việt Nam, BHXH huyện Văn Chấn cần kiểm tra và hướng dẫn rõ hơn đối với đại lý thu BHYT tự nguyện, để nắm vững các quy định về hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện theo quy định tại Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam.

Theo BHXH tỉnh

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồ họa: Thủy Thanh

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái cho biết, hôm nay (4/6), các khu vực trong tỉnh tiếp tục xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ lúc 13h đo được Nghĩa Lộ 35,4 độ C, Yên Bái 34,4 độ C, Lục Yên 34,2 độ C.

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên chiều và tối nay, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 06/6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Tất cả hành khách được phát và phải mặc đồ bảo hộ trong suốt chuyến bay từ Vương quốc Anh về Việt Nam.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, sinh viên đã hoàn thành khóa học, hết hạn visa, gặp khó khăn về chỗ ở do trường học và ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người bị bệnh...

Công trình nước sạch tại xã Đông An (Văn Yên) đạt hiệu quả cao từ khi đi vào sử dụng. (Ảnh: Minh Huyền)

Ngày 25/8/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 104/2000/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về Cấp nước sạch và Vệ sinh nông thôn đến năm 2020, tập trung giải quyết vấn đề cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và các nhu cầu vệ sinh trong gia đình và được áp dụng cho tất cả các vùng nông thôn trong cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục