Thông tin lạm thu đầu năm học tại xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên là sai sự thật

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/10/2019 | 10:20:07 AM

YênBái - Khoảng 6 giờ, ngày 3/10/2019, trên mạng xã hội, từ nick Facebook ‘Tây Bắc 24h – Trang thông tin tổng hợp của người tây Bắc) đã đăng tải thông tin: “Lục Yên (Yên Bái): Phụ huynh phản ánh nhà trường lạm thu”.

Trường THCS xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên.
Trường THCS xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên.

Theo đó, trang này có thông tin phụ huynh tại xã Trúc Lâu, Lục Yên, Yên Bái phản ánh đầu năm học mới, Trường THCS Trúc Lâu và Trường Mầm non Trúc Lâu có nhiều khoản thu không đúng quy định. Kèm theo thông tin đã đăng tải là bản chụp "Phiếu khảo sát triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập” (phiếu này không có ngày, tháng năm, tên trường) được cho là của Trường THCS Trúc Lâu và bản chụp thống kê các khoản thu (không có tiêu đề văn bản, ngày, tháng, năm và chữ ký) được cho là của Trường Mầm non Trúc Lâu. 

Những thông tin nói trên đã nhận được sự quan tâm của người dân và đội ngũ cán bộ, giáo viên tại xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên. Nó càng trở nên "nóng” hơn trong bối cảnh các địa phương và ngành giáo dục đang rất quyết liệt ngăn chặn tình trạng lạm thu vào đầu năm học mới. 

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã về Lục Yên tìm hiểu vụ việc nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin xác thực nhất.

Đối với "Phiếu khảo sát triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập” tại Trường THCS Trúc Lâu: đây là phiếu khảo sát do ông Ma Tuấn Anh – nhân viên một doanh nghiệp viễn thông nhờ nhà trường gửi tới phụ huynh học sinh để khảo sát ý kiến phụ huynh về phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập và giới thiệu mua máy tính phục vụ cho việc học tập của học sinh tại nhà. 

Qua khảo sát, một số phụ huynh không có nhu cầu, do đó nhà trường không triển khai. Như vậy, việc Fanpage "Tây Bắc 24h” phản ánh "nhà trường yêu cầu mỗi học sinh đóng 3 triệu đồng mua máy tính – máy tính cũ” là hoàn toàn sai sự thật.

Về công tác thu, chi các khoản ngoài ngân sách, năm học 2019 – 2020: Đối với Trường THCS Trúc Lâu: nhà trường đã xây dựng dự thảo kế hoạch thu, chi các khoản ngoài ngân sách năm học 2019 – 2020, tổ chức họp thống nhất với phụ huynh học sinh, xin ý kiến của UBND xã. Tuy nhiên, kế hoạch chưa được Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện phê duyệt nên nhà trường chưa thu tiền (một số phụ huynh đi làm ăn xa, không có thời gian nộp nên đã nhờ giáo viên chủ nhiệm của con mình giữ hộ). 

Đối với Trường Mầm non Trúc Lâu: nhà trường đã xây dựng dự thảo kế hoạch thu, chi các khoản ngoài ngân sách năm học 2019 – 2020. Ngày 25/9/2019, nhà trường tổ chức họp phụ huynh để thống nhất các khoản thu. Qua cuộc họp, phần lớn phụ huynh đều nhất trí. 

Ngày 2/10/2019, nhà trường tiếp tục có buổi họp với những phụ huynh chưa rõ, chưa đồng tình. Tại cuộc họp này, một số phụ huynh có ý kiến nên giảm, bỏ một số khoản đóng góp. Tiếp thu ý kiến của các bậc phụ huynh, nhà trường đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, dự kiến tiếp tục họp toàn thể phụ huynh học sinh lần 2 để thống nhất. 

Đến nay, nhà trường đã tiến hành thu một số khoản để phục vụ trực tiếp cho học sinh như: tiền ăn hằng ngày, tiền mua sắm đồ dùng bán trú và vệ sinh cá nhân trẻ (chăn, chiếu, gối, khăn mặt, xà phòng, giấy vệ sinh…). Tất cả những khoản thu này đều do phụ huynh tự thống nhất, nhờ giáo viên chủ nhiệm thu hộ và việc mua, bán đều do phụ huynh thực hiện.

Như vậy, có thể khẳng định, những thông tin đăng tải trên "Tây Bắc 24h" là không đúng sự thật, đó chỉ là thông tin một chiều, không được kiểm chứng, gây sự hiểu lầm cho phụ huynh, giáo viên và cộng đồng mạng xã hội. Đặc biệt, có những cá nhân đã dựa vào mạng xã hội, ảo tưởng sức mạnh bản thân, tự cho mình có những quyền năng to lớn, đã có những lời nói, việc làm gây sức ép cho tổ chức, cá nhân thông qua vụ việc này. 

Cụ thể là, sau khi trang "Tây Bắc 24h" đăng tải thông tin liên quan đến nhà trường, Hiệu trưởng Trường THCS Trúc Lâu có nhận được cuộc điện thoại từ số máy 096.154.72xx, tự nhận mình là người dân Trúc Lâu, tên là V, thành viên của trang "Tây Bắc 24h" muốn được chia sẻ và trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác huy động xã hội hóa của nhà trường trong năm học 2019 – 2010.

Từ vụ việc không đáng có ở Trúc Lâu, Báo Yên Bái đề nghị: Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Lục Yên triển khai, quán triệt Công văn số 874 của Sở Giáo dục và Đào tạo về thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2019 - 2020; tiếp tục kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những thiếu sót, khuyết khuyết nếu có trong việc thực hiện công tác xã hội hóa. 

Đề nghị các doanh nghiệp viễn thông quản lý chặt chẽ cán bộ, nhân viên của mình, trả lời rõ cho công luận biết, việc làm của ông Ma Tuấn Anh, tránh việc hiểu lầm của phụ huynh học sinh cũng như không để kẻ xấu lợi dụng đưa tin thất thiệt. 

Đề nghị Đảng bộ, chính quyền xã Trúc Lâu và các nhà trường cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân trên địa bàn hiểu và thực hiện tốt chủ trương, chính sách nói chung. 

Là trang Fanpage có sức lan tỏa lớn, đề nghị các thành viên quản trị của "Tây Bắc 24h" cần kiểm chứng thông tin, có cái nhìn khách quan, trung thực, phản ánh vụ việc từ nhiều phía, đúng bản chất sự thật, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. 

Đề nghị lực lượng an ninh có giải pháp xử lý những trường hợp tung tin thất thiệt, lợi dụng tự do ngôn luận, tự do thông tin, có những lời nói, việc làm đe dọa… hòng mưu đồ cá nhân.

Tấn Đạt

Tags Thông tin lạm thu đầu năm học xã Trúc Lâu huyện Lục Yên là

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

Ngày 11-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet Air đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore để đưa công dân Việt Nam về nước.

Chiều 11/7, Hội Đồng Đội tỉnh tổ chức buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Yên Bái lần thứ VI, năm 2020.

Bảo hiểm xã hội và Bưu điện tỉnh tham dự và tổ chức buổi Lễ ra quân.

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Yên Bái tham dự và tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam - tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục