Nữ công nhân viên chức, lao động Yên Bái: Khẳng định vai trò trong đời sống xã hội

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/10/2019 | 8:04:08 AM

YênBái - Quan tâm đặc biệt tới đội ngũ đoàn viên, lao động nữ, thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn chú trọng tới công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cũng như thực hiện chính sách đối với lao động nữ.

Song song với công tác tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc; chăm sóc, giáo dục bảo vệ trẻ em con CNVCLĐ; về giới, bình đẳng giới…, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách và tập hợp các ý kiến, kiến nghị của nữ CNVCLĐ được ban nữ công công đoàn các cấp chú trọng, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của lao động nữ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để tham mưu với cấp lãnh đạo chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ. 

Các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức 110 cuộc, các CĐCS thực hiện 592 cuộc kiểm tra, giám sát về việc thực hiện các chế độ, chính sách nữ CNVCLĐ. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã giải ngân cho 80 trường hợp vay 1,6 tỷ đồng để chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và dịch vụ nhỏ, giúp CNVCLĐ có thêm thu nhập từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/hộ/tháng. 

Ông Hoàng Trọng Nghĩa - Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Chấn cho biết: "Hiện, LĐLĐ huyện Văn Chấn quản lý 3.870 đoàn viên, trong đó có 2.291 đoàn viên nữ. Các cấp công đoàn trong huyện đã thực hiện việc kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách lao động nữ. Qua đó, tất cả mọi chế độ chính sách đối với lao động nữ đều được thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Đặc biệt là hoạt động chăm lo nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã giải ngân cho 6 nữ đoàn viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình”.

Công tác nữ và hoạt động nữ công đã được được triển khai thực hiện hiệu quả dưới nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, thiết thực, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tích cực tham gia. Các cấp công đoàn đã tích cực phát động Phong trào phụ nữ "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với Phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đã có 100% CĐCS phát động phong trào và tổ chức cho trên 23.000 nữ CNVCLĐ đăng ký thực hiện Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 

Đồng chí Đinh Thị Hồng Lan - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho biết: "Qua Phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” thời gian qua, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã vinh dự có đồng chí Trưởng ban Nữ công CĐCS Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn được tham dự Hội nghị biểu dương cán bộ Nữ công CĐCS tiêu biểu năm 2019 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức; 3 cán bộ nữ công CĐCS tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt, giao lưu, tuyên dương do LĐLĐ tỉnh tổ chức dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”.

Mặc dù công tác nữ công đã được các cấp quan tâm và tổ chức các hoạt động thiết thực, tạo môi trường và sân chơi cho đoàn viên nữ. 

Tuy nhiên, các hoạt động mới chỉ diễn ra tại các đơn vị có đông đoàn viên nữ và các đơn vị có sẵn nề nếp hoạt động, còn một số CĐCS mới thành lập có ít đoàn viên, cán bộ công đoàn được phân công trong công tác hoạt động nữ công cũng như ban chấp hành còn thiếu kinh nghiệm, thiếu kinh phí nên chưa chủ động tổ chức được nhiều các hoạt động cho đoàn viên tham gia. 

Thời gian tới, các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, nhất là lao động nữ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ; chấm điểm phân xếp loại hoạt động nữ công, ban nữ công các cấp và Phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"..., góp phần để nữ CNVCLĐ khẳng định hơn nữa vai trò của mình trong đời sống xã hội.

Khánh Linh

Tags Nữ công nhân viên chức lao động Yên Bái xã hội

Các tin khác
Lãnh đạo huyện Văn Yên và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tham quan các gian hàng tại

Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, kế hoạch của Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Yên Bái về việc triển khai phong trào Tết nhân đạo, sáng 25/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Văn Yên đã tổ chức chương trình “Chợ tết nhân ái” xuân Tân Sửu năm 2021.

Phẫu thuật nội soi ruột thừa đã trở thành thường quy ở Trung tâm Y tế Trấn Yên.

Tháng 2/2020, Trung tâm Y tế Trấn Yên thực hiện thành công ca phẫu thuật kết xương cẳng tay. Có lẽ, với rất nhiều cơ sở y tế khác, đây chỉ là ca phẫu thuật thường quy nhưng với Trung tâm Y tế Trấn Yên thì thực sự là sự kiện ghi dấu sự đổi thay, tiến bộ, thể hiện sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên và nói như bác sĩ Đào Thanh Quyết là “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và phải làm thành công!”.

Áp dụng kỹ thuật mới trong phẫu thuật trượt đốt sống vùng thắt lưng cho người bệnh.

Năm 2021, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục đặt ra mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng 14/14 xã, phường đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, làm cơ sở để thực hiện tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản khám, chữa bệnh (KCB), phòng chống dịch bệnh, đem đến sự hài lòng cho người bệnh.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái và Đoàn công tác trao quà cho các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái vừa phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Tuấn Yến tổ chức chương trình "Tết yêu thương" tặng quà cho các em học sinh nghèo vùng cao xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục