Nữ công nhân viên chức, lao động Yên Bái: Khẳng định vai trò trong đời sống xã hội

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/10/2019 | 8:04:08 AM

YênBái - Quan tâm đặc biệt tới đội ngũ đoàn viên, lao động nữ, thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn chú trọng tới công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cũng như thực hiện chính sách đối với lao động nữ.

Song song với công tác tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc; chăm sóc, giáo dục bảo vệ trẻ em con CNVCLĐ; về giới, bình đẳng giới…, công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách và tập hợp các ý kiến, kiến nghị của nữ CNVCLĐ được ban nữ công công đoàn các cấp chú trọng, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của lao động nữ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để tham mưu với cấp lãnh đạo chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ. 

Các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức 110 cuộc, các CĐCS thực hiện 592 cuộc kiểm tra, giám sát về việc thực hiện các chế độ, chính sách nữ CNVCLĐ. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã giải ngân cho 80 trường hợp vay 1,6 tỷ đồng để chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và dịch vụ nhỏ, giúp CNVCLĐ có thêm thu nhập từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/hộ/tháng. 

Ông Hoàng Trọng Nghĩa - Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Chấn cho biết: "Hiện, LĐLĐ huyện Văn Chấn quản lý 3.870 đoàn viên, trong đó có 2.291 đoàn viên nữ. Các cấp công đoàn trong huyện đã thực hiện việc kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách lao động nữ. Qua đó, tất cả mọi chế độ chính sách đối với lao động nữ đều được thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Đặc biệt là hoạt động chăm lo nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã giải ngân cho 6 nữ đoàn viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình”.

Công tác nữ và hoạt động nữ công đã được được triển khai thực hiện hiệu quả dưới nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, thiết thực, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tích cực tham gia. Các cấp công đoàn đã tích cực phát động Phong trào phụ nữ "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với Phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đã có 100% CĐCS phát động phong trào và tổ chức cho trên 23.000 nữ CNVCLĐ đăng ký thực hiện Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 

Đồng chí Đinh Thị Hồng Lan - Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho biết: "Qua Phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” thời gian qua, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đã vinh dự có đồng chí Trưởng ban Nữ công CĐCS Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn được tham dự Hội nghị biểu dương cán bộ Nữ công CĐCS tiêu biểu năm 2019 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức; 3 cán bộ nữ công CĐCS tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt, giao lưu, tuyên dương do LĐLĐ tỉnh tổ chức dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”.

Mặc dù công tác nữ công đã được các cấp quan tâm và tổ chức các hoạt động thiết thực, tạo môi trường và sân chơi cho đoàn viên nữ. 

Tuy nhiên, các hoạt động mới chỉ diễn ra tại các đơn vị có đông đoàn viên nữ và các đơn vị có sẵn nề nếp hoạt động, còn một số CĐCS mới thành lập có ít đoàn viên, cán bộ công đoàn được phân công trong công tác hoạt động nữ công cũng như ban chấp hành còn thiếu kinh nghiệm, thiếu kinh phí nên chưa chủ động tổ chức được nhiều các hoạt động cho đoàn viên tham gia. 

Thời gian tới, các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, nhất là lao động nữ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ; chấm điểm phân xếp loại hoạt động nữ công, ban nữ công các cấp và Phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"..., góp phần để nữ CNVCLĐ khẳng định hơn nữa vai trò của mình trong đời sống xã hội.

Khánh Linh

Tags Nữ công nhân viên chức lao động Yên Bái xã hội

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồ họa: Thủy Thanh

Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài khoảng 3 - 4 ngày tới nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng, hỏa hoạn ở khu dân cư và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

15 trẻ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ bảo trợ xã hội thị xã Nghĩa Lộ tặng quà.

Ngày 1/6, UBND thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước năm 2020 với chủ đề “Chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhằm phòng chống xâm hại trẻ em”.

Các em nhỏ của Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh làm bài tập nhóm về chủ đề phòng chống xâm hại tình dục.

Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái hiện nuôi dưỡng, chăm sóc 68 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; đa phần các em đều ở tuổi vị thành niên, là lứa tuổi có diễn biến tâm lý phức tạp, dễ bị ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà tết công nhân lao động trong Tết Sum vầy 2020.

Đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ) là công tác luôn được các cấp công đoàn Yên Bái chú trọng thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục