Mù Cang Chải: Cùng hành động chống rác thải

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/10/2019 | 8:13:09 AM

YênBái - Tại các bản, người dân đều tự giác đan sọt đựng rác thải cho khách qua đường. Các hộ dân đều có thùng đựng rác và hố rác

Người dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đan sọt đựng rác thải.
Người dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đan sọt đựng rác thải.

Là địa phương làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Mù Cang Chải, xã Nậm Khắt rất chú trọng đến công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Hàng tháng, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, hội phối hợp với các bản, tổ tự quản vận động nhân dân tổ chức quét dọn và thu gom rác thải tập kết vào những nơi quy định. 

Tại các bản, người dân đều tự giác đan sọt đựng rác thải cho khách qua đường. Các hộ dân đều có thùng đựng rác và hố rác nên đã hạn chế được tình trạng vứt rác bừa bãi, nhất là rác thải nhựa. 

Chị Khang Thị Là ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt cho biết: "Được tuyên truyền, phổ biến về việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp nên mỗi lần đi chợ về, các mặt hàng có vỏ bọc bằng nhựa, nilon… tôi đều bỏ vào nơi quy định để xử lý, với những loại rác thải dễ phân hủy thì tôi đưa vào hố ủ thành phân dùng bón cho cây trồng”. 

Như Nậm Khắt, xã Púng Luông cũng rất chú trọng đến công tác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường trên địa bàn. Hàng tháng, xã đều chỉ đạo các đoàn thể, hội xuống bản đôn đốc nhân dân quét dọn, thu gom rác thải, phân ra từng loại rác thải để xử lý, tiêu hủy bằng phương pháp đốt, chôn lấp và tiêu thụ cho các xưởng thu mua phế liệu. 

Đặc biệt, với việc gắn mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” vào hoạt động chống rác thải trên địa bàn, hoạt động chống rác thải càng thêm lan tỏa ở huyện. Từ tháng 6/2019 đến nay, vào những ngày cuối tuần, cán bộ, đảng viên của các ban, ngành, đoàn thể, hội từ cấp huyện đến cấp xã đều đến thôn, bản để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc chống rác thải, ăn ở hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường... 

Để giúp người dân nâng cao ý thức, không vứt rác thải tràn lan trên mặt đường và ở bờ suối, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp, các địa phương có đông dân cư đưa rác thải vào đúng những điểm tập kết rác để xử lý. 

Bãi rác tại xã Khao Mang được xây dựng từ năm 2008, thu gom toàn bộ rác thải ở khu vực thị trấn; bãi rác ở xã Nậm Khắt được xây dựng từ năm 2016, thu gom toàn bộ rác thải của toàn xã và bãi rác tại xã Púng Luông cũng được xây dựng từ năm 2016, thu gom rác thải ở khu vực Ngã Ba Kim. 

Mỗi năm, tại các bãi rác này đã tập kết, tiêu hủy và xử lý trên 2.000 tấn rác thải. Những xã chưa có bãi rác, người dân đã chủ động đào hố để xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày bằng phương pháp đốt, chôn lấp. Huyện cũng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom rác thải tại các khu vực dân cư, hướng dẫn người dân bỏ rác đúng nơi quy định... 

Với nhiều nỗ lực, rác thải trên địa bàn huyện được hạn chế, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp cho địa phương.

Chí Sinh 

Tags Mù Cang Chải xã Nậm Khắt Khao Mang chống rác thải

  •  
Các tin khác
Sắp có thêm 2 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy. Ảnh minh họa.

Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.

Hai ứng viên trẻ nhất được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2019.

Trong danh sách đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận có hai ứng viên cùng sinh năm 1981, năm nay mới 38 tuổi.

Một phiên họp của Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Ngày 11/11, Hội đồng Giáo sư nhà nước công khai danh sách 75 ứng viên giáo sư và 349 ứng viên phó giáo sư đạt đủ số phiếu tín nhiệm.

Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải trao Bằng công nhân Trường tiểu học và THCS thị trấn Mù Cang Chải đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

30 năm công tác dạy học vùng cao Mù Cang Chải với tôi thật đáng tự hào vì được là người giáo viên nhân dân, được đóng góp một phần nhỏ bé vào nền móng phát triển sự nghiệp giáo dục vùng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục