Sáng mai, bão số 6 đổi hướng quay về đất liền Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ tư, 6/11/2019 | 4:49:58 PM

Từ sáng mai, 7/11, bão số 6 có tên quốc tế Nakri sẽ đổi hướng, quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung bộ.

Bão số 6 với tên quốc tế Nakri sẽ đạt cấp 11-12 trong vài ngày tới
Bão số 6 với tên quốc tế Nakri sẽ đạt cấp 11-12 trong vài ngày tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào đầu giờ chiều nay, bão số 6 với tên quốc tế Nakri vẫn ở khu vực giữa Biển Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Trong đêm nay và ngày mai, 7/11, bão số 6 vẫn  gần như không di chuyển, cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Đông Bắc, nhưng lại mạnh thêm, đạt cấp 9-10, giật cấp 12.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, khoảng 12-24 tiếng tới, bão số 6 sẽ di chuyển chậm hoặc hầu như ít di chuyển.

Kể từ sáng mai, bão số 6 sẽ đổi hướng, quay về phía Việt Nam, hướng về khu vực các tỉnh trung và nam Trung bộ.

Lý giải về hiện tượng "lạ” của bão số 6 như di chuyển chậm ra Biển Đông rồi quay lại và liên tục mạnh lên, ông Khiêm cho biết, trước tiên là do bão số 6 đang di chuyển trên một vùng biển ấm, các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão cũng rất thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên.

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày mai, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía Nam, sự kết hợp của không khí lạnh phía Bắc và bão số 6 ở phía Nam tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía Bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh kể từ ngày mai, 7/11.

Hơn nữa, khi khối áp cao lạnh lục địa mang theo không khí lạnh còn khá xa cơn bão, khối áp cao lạnh sẽ khiến bão số 6 có khả năng mạnh lên cấp 11-12 khi vào đến khoảng kinh tuyến 112-114 độ kinh Đông, phía bắc quần đảo Trường Sa trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật tới đây (9 và 10/11). Nếu đạt cấp 11 hoặc 12, bão số 6 sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa bão năm 2019 đến nay trên khu vực Biển Đông.

Về khả năng gây mưa của bão số 6, ông Khiêm dự báo, mưa to đến rất to khả năng cao sẽ tập trung trong khoảng thời gian từ đêm 9 đến hết ngày 11/11 ở khu vực các tỉnh thành ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và phần phía đông của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, với lượng mưa trong 1 ngày có thể đạt trên 100mm. Từ đêm 11/10 mưa vẫn còn ở các khu vực Trung bộ nhưng cường độ giảm rõ rệt.

(Theo ANTĐ)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Công dân Việt Nam xếp hàng làm thủ tục lên máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Sydney để khởi hành về nước, ngày 3/7/2020.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú.

6h ngày 4/7, Việt Nam bước sang ngày thứ 79 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona ở nước ta là 355.

Dự báo từ 5/7, Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết từ ngày 5/7, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển trở lại nên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, cục bộ có nắng nóng gay gắt.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp nhận 2.000 phần quà trị giá 300 triệu đồng do Công ty TNHH Thương mại Want-Want Việt Nam trao tặng.

Chiều 3/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tổ chức tiếp nhận 2.000 phần quà trị giá 300 triệu đồng của Công ty TNHH Thương mại Want-Want Việt Nam trao tặng cho học sinh vùng cao, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục