Trạm Tấu nâng cao chất lượng đào tạo nghề lao động nông thôn

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/11/2019 | 1:49:23 PM

YênBái - Huyện Trạm Tấu có trên 77% dân số là đồng bào dân tộc Mông, thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp.

Cán bộ Trung tâm GDNN - GDTX huyện Trạm Tấu hướng dẫn học viên học nghề sửa chữa xe máy.
Cán bộ Trung tâm GDNN - GDTX huyện Trạm Tấu hướng dẫn học viên học nghề sửa chữa xe máy.

Xác định tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh, bền vững, Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ/TTg của huyện đã chỉ đạo, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo chuyển dịch trong cơ cấu lao động để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

Từ năm 2010 đến nay, Trung tâm đã mở 123 lớp đào tạo nghề cho 3.687 học viên với kinh phí trên 4,6 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên 3,1 tỷ đồng, kinh phí địa phương trên 1,4 tỷ đồng. 98% số đối tượng học nghề chiếm 98% là người dân tộc thiểu số và hộ nghèo. 

Huyện cũng phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ, Trường Cao đẳng Than khoáng sản Việt Nam đào tạo nghề theo hình thức xã hội hóa (liên kết đào tạo). Hàng năm, đào tạo nghề cho trên 300 học viên, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập để người dân từng bước thoát nghèo bền vững. 

Ông Hoàng Anh Tuấn - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: "Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956 của huyện thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá với đơn vị hợp đồng qua các lớp học. Mọi chế độ của học viên được chi trả đầy đủ. Phần lớn các học viên sau khi học nghề đều phát huy được kiến thức vào phát triển kinh tế gia đình hay tìm kiếm được việc làm”. 

Một trong những cách mang lại hiệu quả là thực hiện mô hình dạy nghề lưu động tại các xã và các thôn, bản. Điển hình như mô hình học nghề trồng nấm của 90 học viên xã Xà Hồ, Hát Lừu, thị trấn Trạm Tấu. 

Mô hình chăn nuôi lợn tại xã Hát Lừu, thị trấn Trạm Tấu của 60 học viên. Các học viên sau khi học nghề đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn thương phẩm từ 3 đến 10 con/lứa, giá trị kinh tế mang lại cho nhiều gia đình từ 30 - 80 triệu đồng/năm.

Chủ động khắc phục khó khăn, thời gian tới, huyện Trạm Tấu tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, nhất là lao động dân tộc thiểu số, lao động thuộc hộ nghèo. 

Mục tiêu hướng tới là tỷ lệ lao động nông thôn sau học nghề có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng với năng suất, thu nhập cao hơn trước đạt trên 90%, góp phần để mỗi năm huyện giảm trên 7% hộ nghèo.       
                                                     
Thạch Phong

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Văn Chấn trao hỗ trợ dung dịch sát khuẩn và khẩu trang cho công nhân lao động tại CĐCS Công ty TNHH Nghĩa Văn trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid - 19.

Đến nay, tổng số công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Văn Chấn quản lý là 2.871 người, trong đó có 2.867 đoàn viên công đoàn tham gia sinh hoạt tại 105 công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tổ bay P-3C và nhân viên kỹ thuật tại sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 6.

Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán Nhật cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C gặp sự cố và kẹt ở sân bay Tân Sơn Nhất trong hai tháng.

Các em nhỏ ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk Glong rửa tay trước khi ăn cơm. Đây là một trong ba điểm dịch của tỉnh Đăk Nông.

Sau khi có 10 ca nhiễm bệnh bạch hầu, các trường Mầm non, Tiểu học, THCS ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa phải nghỉ học một tuần.

Người dân thành phố Yên Bái trang trí các tuyến đường, ngõ, xóm đón tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ảnh: Thanh Chi

Những năm qua, thành phố đã duy trì và nhân rộng 112 mô hình điểm về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị,

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục