Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân ngộ độc cấp rượu Methanol

  • Cập nhật: Thứ năm, 5/12/2019 | 11:12:11 AM

YênBái - Lần đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã cứu sống một bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng kém, suy hô hấp, tím tái toàn thân, tụt huyết áp do ngộ độc cấp rượu Methanol.

Bệnh nhân Trần Thừa N. chụp ảnh lưu niệm cùng với kíp trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.
Bệnh nhân Trần Thừa N. chụp ảnh lưu niệm cùng với kíp trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Ngày 1/12/2019, bệnh nhân Trần Thừa N. ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ sau khi uống rượu cồn không, khoảng 2 giờ xuất hiện khó thở, rối loạn ý thức được gia đình đưa vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng kém, suy hô hấp, tím tái toàn thân, tụt huyết áp.

Kíp trực nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu, đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc trợ tim vận mạch để nâng huyết áp và làm các xét nghiệm nhanh để chẩn đoán. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm không lý giải được nguyên nhân ngoài lý do có tình trạng uống rượu trước đó và có tình trạng toan máu nặng (pH = 6,76), nguy cơ ngừng tim rất cao do tình trạng toan hóa làm mất tác dụng của thuốc trợ tim nâng huyết áp… 

Ngay lập tức, lãnh đạo Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc tiến hành họp, chẩn đoán theo dõi ngộ độc rượu Methanol (khác với rượu Ethanol), chỉ định lọc máu để lấy chất độc trong máu ra khỏi cơ thể và gửi mẫu máu về Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai để làm xét nghiệm. 

Kết quả, sau 2 lần lọc máu tích cực, tình trạng lâm sàng đã cải thiện đáng kể, bệnh nhân tỉnh hơn, không lệ thuộc vào máy thở, huyết áp ổn định và kết quả xét nghiệm, nồng độ Methanol trong máu rất cao, 144mmg/dl (liều tử vong trên 50mg/dl). Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục và được ra viện. 

Được biết, rượu Methanol là loại rượu được chưng cất từ các sản phẩm thành cồn công nghiệp hoặc nấu rượu bằng phương pháp thủ công sẽ không loại bỏ hết được Methanol. Khi uống rượu có lẫn cồn Methanol, khởi đầu bệnh nhân bị tác dụng của rượu Ethanol (rượu thường dùng) nhưng sau 12-24 giờ lại xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đặc biệt nếu mắt nhìn mờ, tụt huyết áp thì là các triệu chứng biểu hiện rõ của ngộ độc Methanol, khi đó điều trị có thể đã là muộn. 

Các bác sĩ khuyến cáo, không nên uống những rượu không rõ nguồn gốc và khi có các dấu hiệu như đã mô tả trên cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để có biện pháp cứu chữa kịp thời.

Trần Minh

Tags Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái lần đầu tiên cứu sống bệnh nhân ngộ độc cấp rượu Methanol

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ trao 30 triệu đồng cho đoàn viên Lường Văn Trường.

Ngày 7/7, tại thôn Quân, xã Phù Nham, Liên đoàn Lao động thị xã Nghĩa Lộ tổ chức bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho gia đình anh Lường Văn Trường.

Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ STEM Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.

Nói đến giáo dục STEM ở Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, là nhắc đến sự đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) và công nghệ của học sinh và giáo viên ở ngôi trường mang tên Bác.

Ảnh minh họa

Vụ đuối nước thương tâm đã được phát hiện vào trưa nay (7/7), 3 nữ sinh đều sinh năm 2005 đã tử vong.

Hội nghị sơ kết công tác thi đua Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh miền núi phía Bắc.

Sáng 7/7, Cụm thi đua Hội Luật gia (HLG) các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục