Yên Bái: Tập huấn nâng cao kiến thức về hiến, lấy, ghép tạng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/12/2019 | 4:27:12 PM

YênBái - Nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết về chết não và những vấn đề liên quan đến hiến, ghép tạng, ngày 13/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái phối hợp với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Chương trình tập huấn "Nâng cao kiến thức về hiến, lấy, ghép tạng”.

Chương trình có sự tham gia của 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ đến từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế các huyện, Phòng khám Đa khoa Việt Tràng An, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái và Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã nghe chia sẻ về tình hình ghép tạng trên thế giới và tại Việt Nam; những khó khăn và thuận lợi của công tác ghép tạng tại Việt Nam; kiến thức về chết não và việc hiến tạng bộ phận cơ thể từ người chết não; những quy định pháp luật về hiến, lấy, ghép mô tạng; thực trạng hoạt động hiến tặng mô tạng hiện nay; các góc nhìn văn hóa - tôn giáo về hiến tạng; phần mềm quản lý và điều phối ghép tạng quốc gia; các chỉ định ghép tim, ghép gan, ghép thận, ghép phổi, vai trò của hội chữ thập đỏ và các tổ chức xã hội trong truyền thông và vận động hiến tạng. 

Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đề nghị các cơ sở y tế trong tỉnh xây dựng danh sách chờ ghép tạng, cập nhật về Trung tâm, làm cơ sở cho việc tổ chức điều phối hiến, lấy, ghép tạng công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Trung tâm cũng đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình tập huấn cho các học viên (ảnh trên).
                                               
Vũ Quyên (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái)

Tags Yên Bái tập huấn hiến lấy ghép tạng Cao đẳng Y tế Chữ thập đỏ Việt Tràng An Bệnh viện Đa khoa tỉnh

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa đi cấp cứu kịp thời tại cơ sở y tế gần nhất.

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là vấn đề thời sự của các nước đang phát triển. Đây là tình trạng mất đột ngột lưu lượng máu tới não hoặc chảy máu bên trong sọ dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, là nguyên nhân gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và khả năng gây tử vong cao.

Ảnh minh họa

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường kiểm tra kinh doanh thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất.

Đoàn viên thanh niên huyện Yên Bình giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà ở.

Những năm qua, Huyện đoàn Yên Bình đã đẩy mạnh các phong trào thi đua hướng về cơ sở, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Trong đó, các phong trào: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”… đã được triển khai hiệu quả, tạo được nhiều dấu ấn tích cực.

Các cán bộ được hướng dẫn quy trình rà soát người nhiễm HIV/AIDS tại xã, phường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn hướng dẫn quy trình triển khai rà soát số liệu người nhiễm HIV tại cộng đồng cho lãnh đạo và cán bộ chuyên trách công tác phòng, chống HIV/AIDS thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục