Tết ông Công ông Táo - Thả cá, không thả túi nilon

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/1/2020 | 2:30:16 PM

YênBái - Hôm nay - 23 tháng Chạp, theo phọng tục người Việt, nhà nhà lại làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Tuy nhiên, Tết Táo quân năm nay có nhiều điểm khác trước, đặc biệt là việc sử dụng túi nilon trong phóng sinh cá. Ghi nhân của phóng viên Báo Yên Bái điện tử.

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, theo phong tục của người Việt Nam, người dân lại chuẩn bị vàng mã, cá chép để làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Mỗi nhà tuỳ theo điều kiện, hoàn cảnh mà chuẩn bị lễ vật cúng khác nhau, nhưng những năm gần đây người dân Yên Bái không còn mua sắm nhiều đồ mã về đốt nữa. Hầu hết các nhà chỉ mua 1 bộ mã và 3 con cá chép. 

Sau khi cúng, cá chép sẽ được "phóng sinh" ở ao, hồ, sông, suối với ý nghĩa tiễn ông Táo về trời. Nay nhiều người dân đã nâng cao nhận thức giữ gìn môi trường sống nên hầu hết chọn để cá vào những đồ gia dụng như: bát, hộp, chậu, xô để mang cá đi phóng sinh thay thế cho túi nilon.

Tại các sông, hồ trên địa bàn thành phố Yên Bái như: sông Hồng, hồ Km5, hồ Yên Hoà, người dân đi thả cá đều đã nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít người thả cá thả luôn cả bát hương, vàng mã hay cả nilon xuống lòng sông, hồ. Thậm chí, nhiều người vội vàng đến mức chỉ dừng xe đổ thẳng từ lan can cầu xuống sông cả túi đựng cá, cả túi tro vàng mã xuống sông gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị (ảnh dưới ). Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Để việc "phóng sinh” cá là một nét đẹp đúng nghĩa cùng với giữ gìn vệ sinh môi trường rất cần sự chung tay, ý thức của người dân để tô thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về!

Minh Huyền - Quyết Thắng

Tags Tết ông Công ông Táo thả cá túi nilon Yên Bái

  •  
Các tin khác

Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 116/SGDĐT-QLCL ngày 18/2/2020 về việc dừng tổ chức sát hạch, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đối với Trung tâm Tin học cộng đồng Yên Bái.

144 công an chính quy trên địa bàn tỉnh được điều động đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 48 xã, thị trấn từ tháng 10/2019 đến nay đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái lưu lại hình ảnh với các thành viên trước khi hiến máu.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã tổ chức chương trình tiếp nhận máu tình nguyện của toàn thể cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên và người dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nông Thụy Sỹ - Tổng Biên tập Báo Yên Bái phát biểu tại Hội nghị.

Chiều 18/2, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác phối hợp tuyên truyền giữa Báo Yên Bái và Hội năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục