Mưa đá gây hư hỏng, thiệt hại 5.298 ngôi nhà ở các tỉnh miền Bắc

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/1/2020 | 9:10:04 PM

Trận mưa đá lớn xảy ra trên diện rộng trong chiều ngày 30 tháng Chạp và mùng 1 tết Nguyên đán Canh Tý tại các tỉnh miền Bắc đã làm 5.298 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Ông Nguyễn Xuân Cường tặng quà cho người dân có nhà bị thịệt hại nặng nề do mưa đá
Ông Nguyễn Xuân Cường tặng quà cho người dân có nhà bị thịệt hại nặng nề do mưa đá

Sáng nay 25.1, tức ngày mùng 1 tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn (NN-PTNT)  Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do mưa đá gây ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vào chiều ngày 30 tháng Chạp, tức ngày 24.1.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, chỉ trong buổi chiều ngày 30 tháng Chạp, địa phương này liên tiếp xảy ra 3 đợt mưa đá kèm theo giông lốc trên diện rộng.

Ở các địa phương đã ghi nhận mưa đá xảy ra với cường độ mạnh, những hạt đá có đường kính từ 0,3 - 3 cm, có nơi ghi hạt đá lớn hơn 5 cm. Trận mưa đá này gây thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu của người dân.

Thống kê đến sáng nay, trên địa bàn Bắc Kạn, mưa đá đã làm hư hỏng 3.280 ngôi nhà với mức độ hư hỏng mái trên 50% trở lên. Trong đó, thiệt hại tại huyện Ngân Sơn nặng nhất với 2.035 ngôi nhà; huyện Chợ Mới 568 ngôi nhà; huyện Bạch Thông là 583 ngôi nhà. Ngoài ra, mưa đã cũng gây thiệt hại đến nhiều diện tích hoa màu vừa trồng mới và đang trong thời kỳ thu hoạch của người dân.

Trước thiệt hại nặng nề do mưa đá, ngay trong đêm giao thừa, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn đã họp khẩn để chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại, ổn đỉnh đời sống cho người dân.

Đối với những gia đình có nhà bị hư hỏng nặng, chính quyền địa phương đã hỗ trợ bà con chuyển tới nhà người thân gần nhất, hoặc nhà họp thôn để ở tạm. Chính quyền địa phương cũng đã xuất cấp hỗ trợ bạt, chăn màn, tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân ngay trong đêm giao thừa.

Trực tiếp đi kiểm tra vùng thiệt hại, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra, không để người dân không có chỗ ở trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ông Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị tỉnh Bắc Kạn khẩn trương thống kê thiệt hại, báo cáo thiệt hại về Chính phủ và Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai.

Thông tin từ Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, mưa lớn kèm theo giông lốc đã xảy ra ở nhiều tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Nội  đã làm 5.298 ngôi nhà bị thiệt hại, tốc mái. Trong đó, Bắc Kạn là địa phương thiệt hại nặng nề nhất.  

 (Theo Thanh Niên)
 
 

  •  
Các tin khác

Vượt qua những khó khăn, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên ngành y tế tỉnh Yên Bái luôn tận tình, sát cánh cùng người bệnh giúp họ vượt qua những cơn đau, những căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là nâng cao nhận thức và ý thức phòng dịch bệnh cho người dân ở những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong bối cảnh dịch Covid - 19 từng ngày rình rập.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCTP tỉnh chủ trì Hội nghị.

Sáng 26/2, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Xây lắp hạ tầng Trí Đức có địa chỉ tại tổ 5, đường Kim Đồng, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái đã trao tặng 1 nghìn tuýp dung dịch rửa tay khô cho ngành y tế tỉnh Yên Bái.

Đại tá Trần Kim Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Yên Bái.

Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Yên Bái đã bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 48/160 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục