Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu hủy toàn bộ chuyến bay đến Vũ Hán

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/1/2020 | 8:33:25 AM

Đây là chỉ thị nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu hủy toàn bộ chuyến bay đã cấp và không cấp phép cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu tăng cường phối hợp kiểm dịch y tế tại tất cả các sân bay quốc tế để các kịp thời phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Tối 26/1, Tổng cục Du lịch đã đề nghị các Sở Quản lý du lịch, các doanh nghiệp lữ hành trên toàn quốc phải thường xuyên theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các địa phương về các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới.

Các doanh nghiệp hạn chế tối đa đưa khách du lịch Việt Nam đến các vùng có dịch tại Trung Quốc, nhất là các khu vực đã có khuyến cáo của chính quyền địa phương. Phối hợp với ngành y tế theo dõi, giám sát khách du lịch có nguy cơ cao, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch phối hợp kiểm soát tình hình dịch bệnh.

* Chưa có người Việt Nam nào mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV

Tại Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 22 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 35 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly và hai trường hợp người Trung Quốc dương tính với nCoV được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy có tình trạng ổn định.

Chiều 26-1 (mùng 2 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp cùng các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới về công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết, số người mắc viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút Corona mới tại Trung Quốc tăng nhanh từ ngày 22-1 cho đến nay. Đã có 30 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 12 quốc gia/vùng lãnh thổ khác có ghi nhận bệnh nhân.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, đến ngày 26-1-2020, thế giới đã ghi nhận 2.019 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 56 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có một trường hợp là cán bộ y tế). So với ngày 25-1, số ca mắc tăng 719 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 15 trường hợp.

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 1.979 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố. Trung Quốc đã triển khai phong tỏa 18 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, dừng hoạt động các phương tiện giao thông ra, vào thành phố.

Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 40 trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia và ba vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc bao gồm: Thái Lan (năm trường hợp), Hồng Công - Trung Quốc (năm), Australia (bốn), Singapore (ba), Malaysia (ba), Pháp (ba), Đài Loan - Trung Quốc (ba), Hàn Quốc (ba), Nhật Bản (hai), Việt Nam (hai), Hoa Kỳ (hai), Ma Cao - Trung Quốc (hai), Nepal (một), Canada (một), Pakistan (một).

Theo chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới, so sánh tỷ lệ mắc và tử vong theo báo cáo hiện nay, dịch viêm phổi cấp gây tỷ lệ tử vong 3 - 4%, tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng 20- 25%/số mắc chung.

Tại Việt Nam, ông Tấn khẳng định, hiện chưa có công dân Việt Nam nào mắc viêm phổi cấp. Hiện Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 22 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 35 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly và hai trường hợp người Trung Quốc dương tính với nCoV được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy có tình trạng ổn định.

Các bệnh viện phía bắc đang cách ly 13 bệnh nhân nghi nhiễm để theo dõi, miền nam có hai bệnh nhân (hai nam giới 39 và 26 tuổi từ Hồ Bắc, Trung Quốc tới Phú Quốc du lịch) và miền trung đang có 24 bệnh nhân được theo dõi. Hiện thời gian xét nghiệm đã rút ngắn hơn và việc loại trừ các ca nghi nhiễm được thực hiện nhanh chóng sau khi có kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế tiếp tục triển khai các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, bao gồm:

- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và duy trì theo dõi, cập nhật kết quả điều tra các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người bệnh tại các khu vực;

- Tổ chức điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ngay khi nhận được thông tin;

- Công tác triển khai tờ khai y tế trong hai ngày đầu triển khai đã có tổng cộng hơn 50.000 hành khách đến từ Trung Quốc thực hiện khai báo y tế;

- Báo cáo kịp thời hằng ngày với Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

(Theo VTV - NDĐT)

  •  
Các tin khác

Vượt qua những khó khăn, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên ngành y tế tỉnh Yên Bái luôn tận tình, sát cánh cùng người bệnh giúp họ vượt qua những cơn đau, những căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là nâng cao nhận thức và ý thức phòng dịch bệnh cho người dân ở những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong bối cảnh dịch Covid - 19 từng ngày rình rập.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCTP tỉnh chủ trì Hội nghị.

Sáng 26/2, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Xây lắp hạ tầng Trí Đức có địa chỉ tại tổ 5, đường Kim Đồng, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái đã trao tặng 1 nghìn tuýp dung dịch rửa tay khô cho ngành y tế tỉnh Yên Bái.

Đại tá Trần Kim Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Yên Bái.

Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Yên Bái đã bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 48/160 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục