Những “hạt sạn” trên mạng xã hội

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/2/2020 | 8:06:54 AM

YênBái - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lễ đưa tiễn tân binh lên đường bảo vệ Tổ quốc dịp đầu xuân 2020 không lớn. Tuy vậy, bầu không khí ngày giao, nhận quân cũng rất tươi vui, thể hiện trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, nhất là đơn vị nhận quân, cũng như tinh thần hăng hái của các bạn trẻ.

Niềm vui tân binh làm nghĩa vụ với Tổ quốc (Ảnh Thu Trang)
Niềm vui tân binh làm nghĩa vụ với Tổ quốc (Ảnh Thu Trang)

Bên cạnh những hình ảnh đẹp, những câu chuyện vui như lãnh đạo cấp cao đến bắt tay từng chiến sĩ trẻ, hình ảnh ông bố thương binh, cựu chiến binh chỉnh lại quai ba lô cho cậu con trai hay những khuôn mặt bịn rịn của đôi lứa phút chia tay thì đâu đó vẫn còn những chuyện được chia sẻ khiến cộng đồng mạng không khỏi bức xúc.

Đầu tiên phải kể tới nhóm thanh niên ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, không đội mũ bảo hiểm, đi xe máy lạng lách, cố tình chặn đầu xe chở tân binh trên tỉnh lộ 390, Hải Dương. 

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải đã có vô số bình luận phê phán gay gắt đám thanh thiên có hành động xấu. Được biết, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có công văn gửi Công an tỉnh Hải Dương, đề nghị điều tra, xác minh và xử lý thật nghiêm nhóm thanh niên nói trên.

 Đúng vào dịp thanh niên lên đường nhập ngũ, trên mạng xã hội lan truyền một clip khá dài ghi lại cảnh lính cũ bắt nạt lính mới, trong đó có những hình ảnh một nam thanh niên đấm đá vào vùng bụng, ngực, đầu một thanh niên khác trẻ hơn một cách không thương tiếc. 

Tài khoản Facebook Thu Le thốt lên: "Không thể chấp nhận được, trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị này ở đâu, phải xử lý nghiêm và công bố rộng rãi cho mọi người biết và yên tâm chứ”. 

Câu chuyện thứ ba, một đôi nam nữ chia tay nhau rất bịn rịn, cô gái đã khóc khi phải chia tay người yêu lên đường nhập ngũ. Có lẽ đây là một trong những hình ảnh đẹp nhất của buổi lễ hôm ấy. Sẵn cái điện thoại di động trong tay, một anh chàng chụp luôn bức ảnh đôi nam nữ rồi đăng lên trang facebook của mình cùng dòng chữ: "Bây giờ tha hồ đi cua người yêu của bọn nó rồi anh em ơi”. 

Có thể anh chàng đó chỉ trêu đùa nhưng đùa như vậy là rất thiếu văn hóa! Và anh ta xứng đáng nhận "gạch đá” từ cộng đồng mạng… Ban đầu, anh ta cũng định lỳ lợm trước cộng đồng nhưng tới khi nhận đủ "gạch đá” rồi thì cậu ta gỡ bỏ bức ảnh cùng dòng trạng thái.

Chia sẻ, lan tỏa và nhân rộng những câu chuyện hay, những hình ảnh đẹp, đồng thời phê phán những cái xấu, cái bất lợi… là trách nhiệm của mỗi người công dân, đặc biệt trong giai đoạn bùng nổ thông tin với sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội như hiện nay. 

Thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng, là trách nhiệm cao cả. Bao câu chuyện hay như bạn nữ duy nhất trúng tuyển lên đường nhập ngũ ở Buôn Mê Thuột; rất nhiều nam nữ thanh niên từ đô thị phồn hoa đến bản Mông trên núi cao đã làm đơn tình nguyện và trúng tuyển lên đường nhập ngũ… cần được biểu dương, khen ngợi.

Tấn Đạt

  •  
Các tin khác
Từ 1-7-2020, khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực thì sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng sẽ được tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển.

Hiện nay chỉ có 1 trường hợp duy nhất được xét tuyển vào công chức, nhưng từ 1-7-2020, khi Luật Cán bộ công chức sửa đổi có hiệu lực, sẽ có thêm 2 trường hợp được xét tuyển công chức.

Công ty TNHH HMong 4S Việt Nam với dây chuyền sản xuất trang phục dân tộc tạo việc làm cho nhiều thanh niên địa phương.

Những năm qua, Chương trình "Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” đã tập hợp, thu hút, phát huy tinh thần, nhiệt huyết của nhiều bạn trẻ có hoài bão, mong muốn góp sức cống hiến cho quê hương với nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tích cực tập hợp, đoàn kết nhân dân; phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức thành viên tham gia các phong trào, cuộc vận động do Trung ương, tỉnh, MTTQ chủ trì phát động.

Ngày 8/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5 2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục