Yên Bái nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

  • Cập nhật: Thứ ba, 25/2/2020 | 1:40:29 PM

YênBái - Một số trường đầu tư nhiều thiết bị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em, nhiều trường còn tăng gia trồng thêm rau xanh, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa chủ động nguồn thực phẩm an toàn.

Học sinh Trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn chăm sóc vườn rau góp phần cung cấp thực phẩm sạch trong các bữa ăn.
Học sinh Trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn chăm sóc vườn rau góp phần cung cấp thực phẩm sạch trong các bữa ăn.

Từ sự chỉ đạo của tỉnh và ngành y tế, các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chế độ ăn theo biểu đồ dinh dưỡng. Một số trường còn đầu tư nhiều thiết bị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)  cho các em, nhiều trường còn tăng gia trồng thêm rau xanh, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa chủ động nguồn thực phẩm an toàn. 

Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS huyện Văn Chấn rất chú trọng đến vấn đề VSATTP trong các bữa ăn. Các cô giáo, nhân viên dinh dưỡng đều đầu tóc gọn gàng, đeo khẩu trang, găng tay chế biến và chia khẩu phần thức ăn, mọi vật dụng đều sạch sẽ, ngăn nắp theo một trật tự. 

Cô giáo Sầm Thị Minh Khuyên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: với chức năng, nhiệm vụ đặc thù của nhà trường là đào tạo con em đồng bào dân tộc thiểu số. Nhà trường thực hiện phục vụ 3 bữa/ngày, theo thực đơn 10 ngày cho 358 học sinh. 

Nhận thức rõ vấn đề VSATTP có ý nghĩa quan trọng, với sự chỉ đạo của ngành giáo dục và y tế, nhà trường quan tâm thực hiện tốt quy trình chế biến thực phẩm theo quy định của ngành y tế. Khu vực bếp ăn được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Đồ dùng trong nhà bếp được trang bị đầy đủ bao gồm tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm... 

Ngoài ra, các nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày 24/24 giờ theo quy định. 

Tại Trường TH&THCS An Phú, huyện Lục Yên cũng vừa được đầu tư xây dựng bếp ăn theo quy chuẩn, đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Theo đó, nhà trường tổ chức hợp đồng với các đơn vị uy tín để cung cấp thực phẩm đúng quy định, tổ chức nấu ăn ngày 3 bữa, theo thực đơn 10 ngày, có đầy đủ hồ sơ sổ sách theo dõi. 

Thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng theo hướng dẫn. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường chiếm trên 97%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm rõ rệt. Hầu hết phụ huynh hài lòng và phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục.  

Được biết, năm qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 30/320 bếp ăn tập thể trường tiểu học, mầm non, dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh. Qua đó, số cơ sở vi phạm là 7/30 chủ yếu về trang thiết bị dụng cụ và con người. 

Ông Lương Quốc Dũng - Chi Cục trưởng chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Qua kiểm tra 30 trường mầm non, tiểu học, dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh có bếp ăn tập thể phục vụ học sinh, đa số bếp ăn tập thể của các trường là mô hình hoạt động tự phục vụ, không thuê đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống cung cấp, chế biến suất ăn. 

Hoạt động bếp ăn tập thể được giám sát chặt chẽ về an toàn thực phẩm của ban giám hiệu nhà trường, đại diện hội cha mẹ học sinh từ nhập nguyên liệu đến khi chế biến. Đối với sản phẩm sữa học đường các trường đang sử dụng qua kiểm tra có hồ sơ công bố sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm. 

Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh trong trường học cũng được các trường thực hiện tốt như bảo đảm trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng quy định... Qua đó, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên để việc dạy và học tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các nhà trường.

Minh Tuấn 

Tags Yên Bái vệ sinh an toàn thực phẩm trường học

  •  
Các tin khác
Từ 1-7-2020, khi Luật Cán bộ, công chức sửa đổi có hiệu lực thì sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng sẽ được tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển.

Hiện nay chỉ có 1 trường hợp duy nhất được xét tuyển vào công chức, nhưng từ 1-7-2020, khi Luật Cán bộ công chức sửa đổi có hiệu lực, sẽ có thêm 2 trường hợp được xét tuyển công chức.

Công ty TNHH HMong 4S Việt Nam với dây chuyền sản xuất trang phục dân tộc tạo việc làm cho nhiều thanh niên địa phương.

Những năm qua, Chương trình "Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” đã tập hợp, thu hút, phát huy tinh thần, nhiệt huyết của nhiều bạn trẻ có hoài bão, mong muốn góp sức cống hiến cho quê hương với nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tích cực tập hợp, đoàn kết nhân dân; phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức thành viên tham gia các phong trào, cuộc vận động do Trung ương, tỉnh, MTTQ chủ trì phát động.

Ngày 8/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5 2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục