Chấp nhận đi lại không thuận tiện nhưng có một không gian cao thoáng, khô ráo, sạch sẽ là điều chị mong muốn. Chị Mến cho rằng, tâm lý của khách hàng cũng như mỗi người là đồ ăn phải bảo đảm vệ sinh mà điều đó trước tiên phục vụ cho chính bản thân chị, cho gia đình chị chứ chưa nói đến ai khác.
Tại khu vực này, từ máy xay, máy hút chân không… sau mỗi lần chế biến, sản xuất đều được vệ sinh sạch sẽ, sáng loáng, thậm chí cả nền nhà đi chân trần không bám bụi. Nhà vốn có nghề làm giò chả đã lâu nên chị Mến biết nghề từ nhỏ.
"Đất lành chim đậu”, từ Bắc Ninh lên đây, chị Mến đã dồn khoảng ba năm đầu tiên để cạnh tranh sản phẩm với các cơ sở sản xuất giò chả đã có và tìm chỗ đứng, thị trường tiêu thụ trên địa bàn. Thấm thoắt đã được tám năm là khoảng thời gian chị làm nghề và nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu thịt lợn đầu vào cho sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn, ngay cả tỷ lệ mỡ lợn pha trộn cũng được chị đòi hỏi cao về chất lượng. Các thành phần phụ gia, chị cũng luôn bảo đảm nằm trong ngưỡng, thậm chí ở dưới ngưỡng quy định cho phép.
Chị Mến chia sẻ về điều này: "Do cách mổ lợn khác nhau nên từ khi làm nghề ở Yên Bái, tôi mới sử dụng đến thành phần phụ gia cho phép theo quy định. Tuân thủ các quy định là yếu tố quyết định uy tín, chất lượng của sản phẩm, của cơ sở. Tất cả những cuộc kiểm tra của các cơ quan chức năng, dù định kỳ hay đột xuất, cơ sở gia đình tôi đều đạt yêu cầu xếp loại ở mức cao nhất”.
Bao nhiêu năm làm nghề là bấy nhiêu năm chị Mến đích thân xay thịt, cân đối phụ gia dù lượng thịt chế biến mỗi ngày nhiều hay ít. Có những năm, lượng thịt làm hàng mỗi ngày lên tới đơn vị tính là tạ, chị vẫn làm bình thường.
Có thời điểm, do yếu tố khó khăn khách quan mà lượng hàng chỉ còn khoảng chục cân thịt mỗi ngày, chị cũng vẫn làm vậy. Giữ đúng nguyên tắc này vì chị mong muốn sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng luôn bảo đảm hương vị, có chất lượng tốt nhất chứ không vì hàng nhiều hay hàng ít mà không coi trọng.
Còn những phần việc khác như gói, luộc… và vệ sinh dụng cụ, dọn dẹp nhà xưởng sau sản xuất mới do người khác thực hiện. Phần lớn sản phẩm của cơ sở đều được giao buôn cho các nhà hàng, quán bán lẻ trên địa bàn thành phố Yên Bái. Nếu khách có nhu cầu mua lẻ thì cứ mua từ 1 kg trở lên, chị cũng bán theo giá bán buôn.
Đứng trước nhu cầu thị trường về mặt hàng này đã tiến tới bão hòa, chị Mến xác định phải đa dạng sản phẩm để mở rộng thị trường cạnh tranh và tiêu thụ, không quá phụ thuộc vào một thị trường. Điều này đòi hỏi chị phải luôn kịp thời nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường và đáp ứng tốt nhất thị hiếu của khách hàng.
Ngoài giò lụa, cơ sở còn có thêm một số sản phẩm khác như: chả lợn, chả bò, giò ngựa, chân giò hun khói, dăm bông… tùy thời điểm và nhu cầu của khách đặt hàng. Và dù không phải là sản phẩm chủ lực thì chất lượng vẫn được cơ sở chú trọng đặt lên hàng đầu. Gắn bó lâu dài với nghề, chị Mến nói đã làm là phải làm thật tốt để bảo đảm chất lượng các sản phẩm, giữ uy tín cơ sở, kinh doanh bền vững và hiệu quả. Khách hàng luôn tin tưởng, lựa chọn sản phẩm chính là động lực thúc đẩy cơ sở phát triển.
Nguyễn Thơm