Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái: Phòng chống tiêu cực gắn với nâng cao y đức

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/7/2020 | 1:50:10 PM

YênBái - Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã áp dụng nhiều giải pháp cải tiến quy trình khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, nhằm giảm thiểu các thủ tục phiền hà và thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Ca mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi ở Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái.
Ca mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi ở Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái.

Xác định rõ công tác khám chữa bệnh (KCB) là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, những năm qua, bên cạnh những giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã áp dụng nhiều giải pháp cải tiến quy trình KCB, cải cách thủ tục hành chính, nhằm giảm thiểu các thủ tục phiền hà và thời gian chờ đợi cho người bệnh. 

Đồng thời, tăng cường các phòng khám, tổ chức khám sớm phục vụ nhân dân, coi người bệnh là trung tâm của các hoạt động khám chữa bệnh (KCB), dự phòng trong cộng đồng và chất lượng kê đơn, điều trị cũng được nâng lên.

Theo đó, Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục đầu tư các trang thiết bị mới để nâng cao chất lượng KCB; sử dụng hiệu quả các trang thiết bị đã có để phục vụ cho chẩn đoán và điều trị. Đồng thời, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai một số kỹ thuật vượt tuyến tại Trung tâm. 

Tuy nhiên, để phòng, tránh tiêu cực và nâng cao y đức thì yếu tố quyết định là nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên. 

Bác sĩ Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: "Trung tâm thường xuyên xây dựng kế hoạch đào tạo hàng năm, tổ chức các kíp học tập nâng cao về chuyên môn tại các bệnh viện tuyến Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, duy trì học tập, tập huấn chuyên môn; chú trọng công tác điều dưỡng, củng cố hoạt động của phòng điều dưỡng và điều dưỡng trưởng các khoa; tổ chức tập huấn về công tác chuyên môn, quy tắc ứng xử, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện được quan tâm chú trọng”. 

Cùng với đó, công tác dược đã đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác KCB; người bệnh vào điều trị không phải tự túc thuốc, vật tư trong danh mục Nhà nước quy định; thực hiện tốt công tác cung ứng quản lý, sử dụng thuốc trong bệnh viện. 

Đối với công tác tài chính, Trung tâm luôn thực hiện tốt công tác quản lý, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Hằng năm, đơn vị xây dựng công khai quy chế chi tiêu nội bộ, đảm bảo công bằng, dân chủ, khách quan. 

Do triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, phòng, chống tiêu cực gắn với nâng cao y đức nên chất lượng KCB đã có những bước phát triển mạnh mẽ về chuyên môn. Trung tâm đã có 829 kỹ thuật vượt tuyến được phê duyệt như: mổ nội soi cắt ruột thừa, nội soi thực quản – dạ dày, nội soi đại tràng; công suất sử dụng giường bệnh thường xuyên đạt trên 128%; tiêu cực trong KCB được đẩy lùi… Đơn vị nhiều năm đạt danh hiệu xuất sắc toàn diện; tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh và uy tín được nâng lên, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương. 

Bà Lê Thị Thu ở thôn Trực Bình, xã Minh Bảo phấn khởi chia sẻ: "Những người cao tuổi như chúng tôi đến khám cũng như điều trị tại Trung tâm ngày càng tin tưởng hơn. Các y, bác sĩ rất tận tình chu đáo, máy móc tốt. Chúng tôi rất yên tâm khi khám, điều trị tại đây”.

Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố tiếp tục tăng cường công tác đào tạo cán bộ có trình độ chuyên khoa sâu; đầu tư các trang thiết bị hiện đại, phát triển các dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng tốt yêu cầu KCB của nhân dân. Đồng thời, tiếp tục ổn định và hoàn thiện cơ cấu tổ chức, quản lý tài chính theo hướng tự chủ; tiếp tục thực hiện Đề án cải tiến chất lượng bệnh viện và đến năm 2025 xây dựng đơn vị trở thành trung tâm y tế hạng 2.

Trần Ngọc

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ngòi A, huyện Văn Yên tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn.

Các chính sách xã hội lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn ưu đãi… được triển khai mạnh tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Mức giá xét nghiệm Covid-19 sẽ được áp dụng theo mức giá quy định của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa)

Cả nước đã bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh tại nhiều địa phương, trong đó có các đô thị lớn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Giữa tháng 7, các lực lượng chức năng huyện Lục Yên tuyên truyền nhắc nhở người dân thay thế thiết bị điện xuống cấp không đảm bảo an toàn.

Huyện Lục Yên hiện có khoảng 3.452 hộ có nguy cơ cháy nhà, tập trung cao ở các xã: An Phú, Trung Tâm, Yên Thắng, Mai Sơn…

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái lấy máu xét nghiệm cho người bệnh.

Tính đến hết tháng 7/2020, thành phố Yên Bái có trên 104.100 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm trên 99% dân số, là một trong những địa phương cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục