Đang chỉnh, tạo hình cho 2 bé song sinh sau khi mổ tách thành công

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/7/2020 | 5:24:50 PM

Sau hơn 8h đồng hồ, ca phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính liền nhau đã đi được 2/3 chặng đường theo dự kiến. Hai bé sau khi được tách rời nhau, hiện các bác sĩ tiếp tục tiến hành chỉnh và tạo hình cơ quan cho 2 bé.

Đến hơn 14h ngày 15.7, 2 bé song sinh dính liền nhau đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tách rời thành công.
Đến hơn 14h ngày 15.7, 2 bé song sinh dính liền nhau đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tách rời thành công.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, đến 14h7 phút ekip mổ đã hoàn thành tách rời 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, sau đó bước vào các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Trước đó, vào lúc 12h40 phút, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Vì màng xương dính nhau rất cứng nên khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên, mọi việc vẫn tiếp tục diễn tiến tốt. Suốt ca phẫu thuật, máu chảy ít mỗi bé chỉ truyền 1 đơn vị máu.

Thời gian tiếp theo, các y bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh, tạo hình cơ quan (nằm ngửa). Phẫu thuật viên sẽ tiến hành tách các khung chậu, bộc lộ cánh chậu, cắt cánh chậu hai bên, cắt mô xơ và xoay xương cánh chậu hướng vào trong - ra trước.

Đồng thời, phẫu thuật viên tiết niệu tiến hành tạo hình hệ niệu sinh dục, xoay bàng quang, tử cung và phần phụ vào ổ bụng mỗi bé.

Như thông tin đã đưa, sau 7 tháng điều trị liên tục, hai bé gái song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp đã được gần 100 y bác sĩ Bệnh viện nhi đồng TPHCM tiến hành phẫu thuật tách dính vào sáng 15.7.

Vào tháng 7 năm ngoái, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt.

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả hai bé được 3,2 kg.

Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng TPHCM, các bác sĩ hồi sức đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé cũng như các bệnh lý liên quan trẻ sinh non, nhẹ cân khác. Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Sau 7 tháng chăm sóc điều trị, hiện 2 bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được mổ tách dính.

"Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật tách dính ca song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam. Sẽ là một hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Rất mong ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp" - Bệnh viện Nhi đồng TPHCM thông tin.

(Theo LĐO)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Đồng bào dân tộc thiểu số xã Ngòi A, huyện Văn Yên tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn.

Các chính sách xã hội lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn ưu đãi… được triển khai mạnh tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Mức giá xét nghiệm Covid-19 sẽ được áp dụng theo mức giá quy định của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa)

Cả nước đã bước vào giai đoạn 2 phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh tại nhiều địa phương, trong đó có các đô thị lớn, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Giữa tháng 7, các lực lượng chức năng huyện Lục Yên tuyên truyền nhắc nhở người dân thay thế thiết bị điện xuống cấp không đảm bảo an toàn.

Huyện Lục Yên hiện có khoảng 3.452 hộ có nguy cơ cháy nhà, tập trung cao ở các xã: An Phú, Trung Tâm, Yên Thắng, Mai Sơn…

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái lấy máu xét nghiệm cho người bệnh.

Tính đến hết tháng 7/2020, thành phố Yên Bái có trên 104.100 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm trên 99% dân số, là một trong những địa phương cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục